Bánh chưng, bánh giầy có ý nghĩa như thế nào?

Bánh chưng, bánh giầy có ý nghĩa như thế nào?
Sự tích về bánh chưng bánh giầy

Từ thuở còn tấm bé, cứ mỗi khi dịp tết đến xuân về, việc làm chúng ta vui nhất có lẽ là được nhận phong bao lì xì của mọi người. Thế nhưng, còn một việc cũng khiến chúng ta ấm áp và vui vẻ không kém trong tiết trời ngày cuối năm. Đó chính là được trông nồi bánh chưng và được nghe kể về sự tích bánh chưng, bánh giầy. Cũng không biết từ bao giờ, bánh chưng và bánh giầy là hai món luôn hiện diện trong ngày Tết của người Việt. Có lẽ là từ thuở Hùng Vương thứ sáu như trong câu chuyện về sự tích bánh chưng, bánh giầy mà chúng ta hay được nghe chăng ?

Nguồn gốc bánh chưng, bánh giầy

Dù đi đâu và về đâu, cũng đều phải nhớ về nguồn cội của mình. Dù ở đâu, chỉ cần là người con đất Việt thì mâm cỗ ngày tết sẽ không thể thiếu mấy cặp bánh chưng, bánh giầy. Hai loại bánh tượng trưng cho trời và đất như muốn nhắc chúng ta phải luôn nhớ về nguồn cội của mình, nhớ lấy đạo lý ” uống nước nhớ nguồn ” cao đẹp của dân tộc ta.

Câu chuyện về nguồn gốc bánh chưng, bánh giầy

Bánh chưng, bánh giầy có nguồn gốc từ thuở xa xưa. Như trong sự tích mà chúng ta hay được nghe thì bánh chưng, bánh giầy có từ thời vua Hùng thứ 6. Tục truyền rằng, sau khi đánh bại giặc Ân, Vua Hùng thứ 6 ra lệnh cho các người con dâng lễ vật lên vua. Lễ vật nào đặc biệt ý nghĩa, vua sẽ truyền ngôi lại cho người đó.

Các người con của vua đều tìm những của ngon, vật lạ dâng lên vua cha. Chỉ trừ người con thứ 18 của Vua Hùng là Lang Liêu tính tình thuần hậu, chí hiếu. Vì mẹ mất sớm, tài sản không giàu có như những người anh, Lang Liêu hổ thẹn chẳng có gì để dâng lên vua cha.

Bánh giầy
Bánh giầy

Lúc này trong cơn mê ngủ, Lang Liêu nằm mơ thấy vị thần mách bảo: “Vật trong trời đất không có gì quí bằng gạo. Là thức ăn nuôi sống người. Nên lấy gạo nếp làm bánh hình tròn và hình vuông, để tượng trưng Trời Đất. Lấy lá bọc ngoài, đặt nhân trong ruột để tượng hình cha mẹ sinh thành”.

Lang Liêu tỉnh dậy và thực hiện theo để dâng lên Vua Hùng. Vua ăn thấy ngon và hỏi về ý nghĩa của bánh. Sau khi nghe về câu chuyện do người con kể lại, vua xúc động và đặt tên bánh là “Bánh chưng”. Hình vuông tượng trưng cho Đất. “Bánh giầy” với hình tròn tượng trưng cho trời. Rồi cứ đến ngày Tết, vua lệnh cho dân chúng làm hai loại bánh này để dâng lên tổ tiên.

Ý nghĩa bánh chưng, bánh giầy ngày Tết

Ý nghĩa của bánh chưng

Bên ngoài của chiếc bánh chưng là lá dong gói có sẵn trong tự nhiên. Bên trong được chế biến từ gạo nếp, đậu xanh, hành, thịt heo,… Đều là những nguyên liệu nấu ăn truyền thống của dân tộc. Chính vì vậy bánh chưng xuất hiện vào ngày Tết. Thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa, để mùa màng bội thu đem lại cuộc sống ấm no cho con người. Bánh chưng Tết cũng thể hiện được chữ hiếu của người con với cha mẹ. Phong tục dùng bánh chưng làm quà biếu dâng lên cha mẹ cũng từ đây mà có.

Bánh chưng
Bánh chưng

Ý nghĩa của bánh giầy

Bánh giầy với hình tròn, màu trắng nõn, mặt trên hình vòng cung giống như bầu trời. Người Việt xưa quan niệm rằng bầu trời là nơi cư ngụ của thần linh. Vì vậy bánh giầy thường được dùng để tế trời, tế thần,cầu cho một năm ấm no.

Bánh chưng, bánh giầy đã trở thành một nét văn hóa, một món ăn truyền thống và lâu đời ở Việt Nam. Nét độc đáo này đã góp phần làm đẹp hình ảnh Việt trong mắt bạn bè quốc tế. Dù ai xa quê cũng mong được về nhà bên nồi bánh mỗi dịp giao thừa đón năm mới.

Nguồn: camnang.paltal.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *