Hết thời cho thuê nhà ở hạng sang

Hết thời cho thuê nhà ở hạng sang
Căn hộ hạng sang

Thị trường nhà ở cao cấp, khách sạn mini và nhà trọ cho thuê đang khốn khổ vì ế ẩm.

Khó khăn của thị trường

Năm 2019, do tình hình dịch bệnh Covid ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế; bên cạnh đó nguồn cung ngày càng nhiều; các dự án sau thường hiện đại, tiện nghi hơn; khách nước ngoài chưa đến, khách nội nhu cầu thuê những căn hộ hạng sang chưa nhiều.

Theo các nhà đầu tư tại phân khúc này cho biết: “Khi khách hàng nước ngoài về nước, nhà nhiều tháng chưa có người thuê. Những người có nhu cầu thuê để ở thì chưa thấy đâu; những người hỏi thuê chủ yếu là môi giới. Giá cho thuê nhà hiện nay cũng thấp hơn so với thời điểm trước dịch bệnh. Trước kia, khách phải trả 1.000 USD/tháng thì nay chỉ còn 15 triệu/tháng”.

Theo một nhân viên văn phòng môi giới nhà đất tại Hà Nội cho biết, hiện nay các chuyên gia nước ngoài không thể đến Việt Nam; nguồn cung nhà ở cao cấp dồi dào; nhu cầu nhà ở thì xuống thấp. Bên cạnh đó, ngân sách thuê nhà ở cho các lãnh đạo cấp cao cũng bị thu hẹp dần để tiết kiệm chi phí trong mùa dịch. Không ít khách thuê trả lại nhà thuê giá cao để tìm nhà giá thấp hơn nhằm giảm áp lực tài chính. Do đó, nhìn chung thị trường căn hộ cho người nước ngoài thuê đang rất khó khăn.

Nhà ở bình dân và phòng trọ ế ẩm

Không chỉ có phân khúc căn hộ cao cấp; nhà ở bình dân và cả những phòng trọ cho thuê cũng không mấy khả dĩ. Một chủ nhà trọ tại Nam Từ Liêm cho biết: “Trước đây, tôi thường mua đất trong ngõ ngách tại những nơi có nhiều trường đại học, công sở, chợ búa… để xây nhà cho thuê; khi cần tiền cũng có thể bán ngay được. Vốn đầu tư vào loại hình này không cao nhưng lợi nhuận khá hấp dẫn.

Trong khi đó, những khách sạn mini cho thuê tại phố cổ cũng gặp cảnh ế ẩm do thiếu vắng khách du lịch. Một số chủ đầu tư cho biết, đang tính đến việc bán lại. Một số chủ sở hữu đã linh hoạt cho thuê theo giờ hoặc chuyển thành nhà nghỉ cuối tuần dành cho những hộ gia đình sống ở vùng ven hoặc xa trung tâm muốn được trải nghiệm cuộc sống tại phố cổ.

Tại các dự án chung cư chào bán, chỉ có 44% người mua nhà là phục vụ nhu cầu ở thật
Tại các dự án chung cư chào bán, chỉ có 44% người mua nhà là phục vụ nhu cầu ở thật

Cạnh tranh ngày càng gay gắt

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM phân tích; cơ cấu sản phẩm nhà ở trên thị trường nhà ở có sự lệch pha về cung – cầu. Ví như trong 10 tháng qua, Tp.HCM chỉ có 270 nhà giá rẻ; chưa chiếm 2% tổng số nguồn cung mới; còn nhà cao cấp chiếm hơn 60% tổng nguồn cung nhà ở. Trong khi số liệu của nhiều đơn vị thống kê cho thấy; ở phân khúc căn hộ cao cấp, lượng người mua để đầu tư chiếm đến trên 60%.

Họ có thể để cho thuê, có thể để “lướt sóng”, hoặc giữ làm tài sản. Với những người mua để cho thuê, dù đã có kế hoạch cụ thể nhưng nay vẫn gặp khó do tác động của Covid. Tuy nhiên, khó khăn này chỉ là ngắn hạn. Để níu chân khách thuê, chủ nhà cần phải chia sẻ với người thuê bằng cách giảm; thậm chí có thể miễn tiền thuê trong thời gian nhất định.

Xu hướng ngược trên thị trường quốc tế

Trong khi đó, khảo sát của Savills với thị trường quốc tế lại cho thấy; các điều kiện kinh tế mới do đại dịch Covid-19 đem đến nhiều thách thức cho phân khúc bất động sản nhà ở cho thuê; nhưng lĩnh vực này vẫn có khả năng phục hồi cao hơn hầu hết các phân khúc khác. Dù là khu dân cư, khu sinh viên hay người cao tuổi; nhìn chung đều có sự tăng trưởng đáng kể trên toàn cầu trong 5 năm qua.

Khả năng phục hồi này nhờ vào các quy tắc cơ bản của xã hội. Nhà ở là một nhu cầu cơ bản và có nhiều thị trường thường xuyên rơi vào tình trạng cầu vượt cung. Việc những người trẻ tuổi chuyển đến các trung tâm đô thị để làm việc và học tập; đã thúc đẩy nhu cầu thuê nhà trọ. Đây là một xu hướng khó có thể thay đổi bởi dịch Covid trong dài hạn.

Cùng với việc dân số già đi nhanh chóng; nhu cầu về nhà ở được xây dựng với mục đích dành cho mọi lứa tuổi ngày càng cấp thiết và ngày càng tăng. Khi được xem là sự lựa chọn thay thế, nhà ở đang phát triển. Đây đã trở thành một loại tài sản đầu tư chính; những lợi ích kép của việc đầu tư vào phân khúc căn hộ càng ngày một phát triển mạnh mẽ hơn.

Những nhà đầu tư đang có nhu cầu tìm kiếm sự đa dạng hoá danh mục đầu tư trước đại dịch; đã lựa chọn tăng cường đầu tư vào hai hạng mục là căn hộ cho thuê và bất động sản công nghiệp để tìm kiếm các dòng thu nhập an toàn./.

Nguồn: vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *