Công bố thêm 334 sản phẩm OCOP của Hà Nội

Công bố thêm 334 sản phẩm OCOP của Hà Nội
Thành phố Hà Nội đã công bố kết quả tổ chức phân hạng đợt 1 với 334 sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Thành phố Hà Nội đã công bố kết quả tổ chức phân hạng đợt 1 với 334 sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP.

334 sản phẩm OCOP

Theo kết quả đánh giá, phân loại của Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm; tổng số 334 sản phẩm được công nhân sản phẩm OCOP.

Theo báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh văn phòng Thường trực Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội cho biết; đợt 1 năm 2020 có tổng số 344 hồ sơ của 88 chủ thể; của 10 quận huyện; thị xã gửi sản phẩm đánh giá, phân hạng cấp thành phố. Thông qua đánh giá, phân hạng thì có 334 hồ sơ của 84 chủ thể đủ điều kiện; còn 4 chủ thể với 10 sản phẩm chưa đủ điều kiện. Văn phòng đã hướng dẫn các đơn vị tiếp tục hoàn thiện thủ tục tham gia dự đánh giá phân loại đợt 2 năm 2020.

Trong các sản phẩm được công nhận; đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP có 227 sản phẩm ngành thực phẩm chiếm 68%; ngành đồ uống 8 sản phẩm, chiếm 5%; ngành thảo dược 3 sản phẩm, chiếm 1%; ngành thủ công mỹ nghệ, trang trí 75 sản phẩm, chiếm 22%; ngành vải, may mặc 11 sản phẩm, chiếm 3%). Trong đó, dự kiến đề xuất Hội đồng phân hạng 3 sao: 109 sản phẩm, 4 sao: 217 sản phẩm, 5 sao: 8 sản phẩm.

Sản phẩm nho đen của huyện Đan Phượng được công nhận sản phẩm OCOP
Sản phẩm nho đen của huyện Đan Phượng được công nhận sản phẩm OCOP

Đa dạng sản phẩm

Số lượng các sản phẩm gửi về tham gia đánh giá, phân hạng đa dạng về chủng loại; mang những nét đặc trưng; thế mạnh của các địa phương. Các sản phẩm đều thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn về sản phẩm hàng hóa theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Chí chia sẻ thêm: Do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên khối lượng công việc dồn về cuối năm nhiều. Hiện nay, đang là dịp cuối năm nên các thành viên Tổ tư vấn gặp khó khăn về bố trí thời gian tham gia đánh giá, phân hạng. Thực hiện đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP là một nhiệm vụ mới đối với các thành viên Tổ tư vấn; do đó trong quá trình thực hiện đánh giá đã gặp một số khó khăn như việc chấm điểm của một số thành viên còn chênh lệch nhau quá 10 điểm; nên Tổ tư vấn phải thảo luận để thống nhất chấm lại.

Trên cơ sở kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm của Tổ tư vấn; đề nghị Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP TP cho ý kiến và đánh giá, phân hạng sản phẩm vòng 1. Sau khi có kết quả phân tích nhóm sản phẩm có liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sản phẩm được đón nhận

Những sản phẩm không đảm bảo an toàn thì Hội đồng sẽ không đánh giá; phân hạng vòng 2 và yêu cầu chủ thể tiếp tục về hoàn thiện; nâng cấp chất lượng sản phẩm để dự thi vào các đợt tiếp theo. Những sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đề nghị Hội đồng bảo lưu kết quả vòng 1 sang vòng 2.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết: Năm 2019, Hà Nội có 301 sản phẩm OCOP. Sau khi đưa ra thị trường đã được người tiêu dùng đón nhận. Đây là tin vui cho chủ thể sản phẩm nói riêng và của ngành nông nghiệp nói chung.

Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT đã phối hợp với các sở; ngành địa phương tổ chức nhiều buổi giới thiệu sản phẩm; kết nối tiêu thụ sản phẩm, được người tiêu dùng tin tưởng đánh giá cao. Năm 2020, TP tiếp tục phân hạng cho 700 sản phẩm; nâng tổng số sản phẩm OCOP của TP lên 1.000 sản phẩm.

Để việc đánh giá đạt kết quả cao; ông Chu Phú Mỹ đề nghị Tổ các thành viên trong tổ tư vấn đánh giá cần làm việc trách nhiệm; xây dựng đánh giá công bằng; nghiêm túc, để lựa chọn các sản phẩm thực sự tiêu biểu của ngành nông nghiệp Hà Nội. Việc đánh giá cũng là dịp để các chủ thể sản xuất kiểm tra lại quy trình, phương thức lập hồ sơ, để sản xuất an toàn hơn./.

Nguồn: kinhtedothi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *