Những vấn đề cơ bản về thể loại nhạc Jazz

Những vấn đề cơ bản về thể loại nhạc Jazz
Jazz và những vấn đề cơ bản

Trong số các dòng nhạc tồn tại từ trước đến nay, thể loại nhạc Jazz vẫn không phải là loại nhạc phổ biến dễ nghe. Nhạc Jazz như một cái gì đó mang đậm tính nghệ sĩ, không hề dễ nghe và tất nhiên vì thế mà không có quá nhiều người thích. Nhưng khi đã lỡ say mê dòng nhạc này rồi, các bạn sẽ như một người si tình, khát khao dòng nhạc này. Tại sao lại có sự tương phản lớn đến như vậy và khi Jazz vào Việt Nam sẽ ra sao? Hãy cùng bhn.vn đi tìm lời giải đáp nhé!

Thể loại nhạc Jazz là gì?

Để biết được lí do tại sao nhạc Jazz lại kén người nghe như vậy, ta nên bắt đầu tìm hiểu từ khởi nguồn của thể loại này. Nhạc Jazz có nguồn gốc từ Mỹ. Những thập niên 80 của thế kỉ XIX, những người Mỹ gốc Phi đã phát triển dòng nhạc này. Xuất phát từ cuộc sống khó khăn, kham khổ khi làm nô lệ. Họ đã sáng tác ra dòng nhạc Blues ( tiền đề của nhạc Jazz ). Sau khi kết thúc thế chiến thứ hai, Jazz đã phát triển rộng tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Nhạc Jazz có lịch sử lâu đời, kéo dài hơn 100 năm. Nguồn gốc là từ những ca khúc được nô lệ gốc Phi hát trong khi lao động nên khó có định nghĩa hoàn chỉnh nhạc Jazz là gì. Ngày nay, Jazz có thể được hiểu là thể loại âm nhạc dựa trên sự ứng biến tài tính. Sự cấp bách nhưng lại được phối hợp nhịp nhàng trong từng giai điệu. Sự ứng biến là cách mà nghệ sĩ Jazz thể hiện chính mình và sáng tạo âm nhạc ngẫu hứng theo mang đậm nét riêng.

Jazz có lịch sử lâu đời
Jazz có lịch sử lâu đời

Một số đặc trưng của thể loại nhạc Jazz là gì?

Ngẫu hứng và nghệ sĩ

Tác giả dòng nhạc Jazz có thể ngẫu hứng sáng tạo ra chủ đề. Trong khi đó, nghệ sĩ chơi có thể ngẫu hứng ra bài hát trên nền chủ đề sẵn có theo phong cách riêng để hoàn thiện bài hát, mang đậm màu sắc của mình. Việc sáng tác bài hát hầu hết được gắn liền với người nghệ sĩ biểu diễn. Chính vì vậy, đặc trưng của Jazz là sự ứng tấu ngẫu nhiên của những nghệ sĩ nhạc.

Nhạc Jazz giống nhạc cổ điển. Ở chỗ lúc bắt đầu biểu diễn sẽ thể hiện theo đúng chủ đề. Khác nhau ở điểm, nhạc cổ điển phải tuy theo đúng quy tắc được xác lập bởi nhạc sĩ. Tuy nhiên, Jazz lại là sự ngẫu hứng của nghệ sĩ nên có khi cùng một bài nhạc nhưng màn trình diễn lại khác nhau.

Không phải ai cũng thích nghe Jazz, nhưng say mê sẽ khó từ bỏ
Không phải ai cũng thích nghe Jazz, nhưng say mê sẽ khó từ bỏ

Giai điệu Jazz mang tính đặc trưng riêng

Được xây dựng chính trên thang âm có các “blue notes”. Tức nốt ở quãng ba và nốt ở quãng bảy của thang âm sẽ bị giảm về độ cao. Kỹ thuật sử dụng nhạc cụ được bắt đầu trực tiếp từ phong cách hát của người da đen. Những nhạc công sẽ sáng tạp ra loại kỹ thuật làm những nhạc cụ vang lên như giọng người. Cụ thể là đưa những nốt hoa mỹ, nốt hóa, nốt Blues, vibrato và glissando.

Khi thưởng thức Jazz, chúng ta sẽ luôn cảm thấy được sự mới mẻ, khác lạ về giai điệu, hòa thanh, tiết tấu cũng như cách thể hiện. Ở Jazz, giai điệu đa màu sắc, thể hiện sự tự do trong âm nhạc. Mỗi bài hát của mỗi nguwoif nghệ sĩ sẽ có màu sắc, dấu ấn riêng, không ai giống ai.

Tiết tấu nhạc Jazz

Nhạc Jazz có tiết tấu khác biệt hoàn toàn so với nhạc cổ điển. Tiết tấu cổ điển là dạng không đòi hỏi quá phức tạp, nghe thuận tai và phần kĩ thuật chạy ngón được chú trọng. Còn riêng tiết tấu nhạc Jazz những tiết tấu nghịch phách, đảo phách, giật lại vô cùng chú trọng. Đây chính là điểm khác biệt giúp Jazz không bị nhầm lẫn với bất cứ dòng nhạc nào.

Tiết tấu đặc thù của nhạc Jazz: Tiết nhịp 2 phách trong hành khúc nhà binh sẽ được thay thế bằng nhịp 4 phách, nhấn mạnh ở phách 2, 4 trong ô nhịp.

Trên đây là một số giải đáp về thể loại nhạc Jazz. Đây là loại nhạc nhiều màu sắc, cảm xúc và đa sắc tộc. Bạn hãy đến với Jazz và cảm nhận sự sáng tạo của người nghệ sĩ, hòa mình vào những giai điệu lan tỏa nhé!

Nguồn: kenhitv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *