Căn hộ du lịch nghỉ dưỡng tiếp tục vỡ trận

Căn hộ du lịch nghỉ dưỡng tiếp tục vỡ trận

Người mua căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel) đang kêu cứu khắp nơi khi chủ đầu tư phá vỡ cam kết khi đưa vào vận hành sử dụng.

Nhà đầu tư condotel kêu cứu

Cuối năm 2019, thị trường condotel tại Đà Nẵng ghi nhận một Dự án rơi vào tê liệt. Các nhà đầu tư tại đây đã gửi đơn cầu cứu về việc chủ đầu tư phá vỡ cam kết trong hợp đồng về việc trả lãi như cam kết. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư còn phải xoay khoản lãi ngân hàng đã vay để đầu tư vào dự án.  Khi nhà đầu tư và chủ đầu tư chưa tìm được hướng giải quyết; thì hằng tháng họ vẫn phải trả lãi cho ngân hàng; mặc dù trước đó, phía nhà băng đã cam kết với chủ đầu tư và khách hàng khi thực hiện dự án.

Anh Nguyễn Đức Cảnh đầu tư mua condotel tại đây từ năm 2016 cho biết: Khi quyết định đầu tư, anh vay ngân hàng; đến nay vẫn nợ lại phía ngân hàng khoảng 50% tổng giá trị căn nhà. Khoản tiền lãi anh phải thanh toán hằng tháng khoảng 55 triệu đồng; chưa tính khoản nợ gốc. Mỗi năm anh phải trả cho nhà bang khoảng 660 triệu đồng.

Chủ đầu tư không trả như cam kết

Bất chấp dịch COVID-19, thời gian qua; nhiều nhà đầu tư tại một dự án condotel ở Quy Nhơn; Quảng Ninh cũng căng băng rôn trước trụ sở của một doanh nghiệp lớn trong ngành bất động sản để đòi quyền lợi.  Sự việc tiếp tục xoay quanh chuyện dù cam kết lợi nhuận lên tới 12%; nhưng chủ đầu tư không có khả năng trả. Điều này khiến người mua nhà kể trên đã phải gánh nợ khoản vay trả gốc và lãi nhà băng.Thời điểm này, chủ đầu tư viện cớ dịch và hoãn trả khi hết dịch. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn không có khả năng trả cam kết; trả bằng những voucher nghỉ dưỡng.

Người mua căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel) đang kêu cứu khắp nơi khi chủ đầu tư phá vỡ cam kết khi đưa vào sử dụng.
Người mua căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel) đang kêu cứu khắp nơi khi chủ đầu tư phá vỡ cam kết khi đưa vào sử dụng.

Một nhà đầu tư tại dự án condotel ở Quảng Ninh cho biết, chủ đầu tư cam kết hằng năm sẽ trả lợi nhuận 12% trên tổng số vốn nhà đầu tư bỏ ra. Tập đoàn này cũng cam kết mỗi năm sẽ trả lợi nhuận làm 2 đợt vào đúng ngày 30/6 và 31/12. Cũng theo điều khoản trong hợp đồng này; nếu chủ đầu tư chậm thanh toán ngày nào thì phải trả 150% lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Thế nhưng, chủ đầu tư đã chậm trả cam kết từ giữa năm 2019. Điều này khiến người mua đang phải “gồng gánh” trả lãi ngân hàng khi vay vốn mua condotel lên tới 10,3%/năm.

Chưa kiểm soát chặt chẽ quản lý

Hiện tại, quỹ condotel khoảng 30.000 căn hộ (theo báo cáo của Bộ Xây dựng tính đến cuối năm 2019); số lượng đưa vào vận hành chỉ bằng 1/3. Không chỉ gặp vấn đề về tranh chấp và phá vỡ cam kết giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư; căn hộ du lịch nghỉ dưỡng condotel khi đưa vào khai thác còn bộc lộ vô số bất cập như: Khi để người mua tự kinh doanh vận hành condotel (theo cam kết bán hàng-PV) khiến các dự án nhếch nhác; mất an ninh trật tự.

Ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, hiện căn hộ du lịch trên địa bàn tỉnh gặp phải những vướng mắc; phát sinh nhiều vấn đề khi người dân tự kinh doanh cho thuê du lịch. Theo ông Trung, hiện, nhiều người đang tự kinh doanh condotel như một hoạt động “chui”; bởi người dân muốn tự kinh doanh phải đáp ứng điều kiện trong Luật Du lịch. Theo đó, ngoài việc tự đăng ký kinh doanh; bản thân căn hộ đó phải có tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy (PCCC); đảm bảo an ninh trật tự… Tuy nhiên, điều này chỉ được cấp cho đơn vị khai thác là chủ đầu tư.

“Ở đây, các chủ căn hộ tự kinh doanh phải phối hợp với chủ đầu tư để đạt được thỏa thuận cùng khai thác kinh doanh. Bởi khi người dân tự kinh doanh chui xẩy ra hỏa hoạn; chủ đầu tư cũng bị liên đới”, ông Trung nói.

Nhà đầu tư thường không can thiệp đến quản lý 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng; nhà đầu tư tài chính thường sẽ không can thiệp đến quản lý vận hành của chủ đầu tư với dự án. Tuy nhiên, hiện nay, khi nhiều dự án bất động sản bán sản phẩm (thường là condotel, biệt thự du lịch) cho nhà đầu tư là cá nhân; thì những người này có thể sẽ có nhu cầu tự doanh sản phẩm của mình; thay vì giao cho chủ đầu tư hoặc đơn vị vận hành. Đây chính là những vấn đề phát sinh mới trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo Chủ tịch HoREA, việc để sản phẩm trong cùng một dự án vừa được quản lý tập trung lại vừa được quản lý kiểu tự doanh bởi các chủ sở hữu riêng lẻ là không khả thi. Vấn đề an toàn an ninh, phòng cháy chữa cháy; vấn đề về khu vực chung/riêng sẽ phát sinh, có thể có hệ luỵ…

Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, việc tự doanh sản phẩm bất động sản có 2 mặt. Điểm lợi cho chủ sở hữu là họ quản lý được tài sản, thu nhập. Tuy vậy, điểm bất lợi và rủi ro là nếu như không có kỹ năng; kinh nghiệm quản lý; vận hành mà cứ tự kinh doanh; tự cho thuê thì sẽ tạo ra hệ luỵ. Nếu chủ sở hữu không có kinh nghiệm vận hành; quản lý dòng tiền thì việc tự doanh sản phẩm chính là rủi ro”, ông nhận định./.

Nguồn: tienphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *