Hàng trăm khách hành đòi quyền lợi tại dự án Đa Phước

Hàng trăm khách hành đòi quyền lợi tại dự án Đa Phước
Hàng trăm khách hàng mua nhà, đất tại Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước, thành phố Đà Nẵng đến đòi quyền lợi

Sáng ngày 04/12 vừa qua tại dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước, thành phố Đà Nẵng, hàng trăm khách hàng mua nhà, đất tại Dự án này tiếp tục kéo đến để đòi quyền lợi.

Công ty TNHH The Sunrise Bay là chủ đầu tư của Dự án khu đô thị Đa Phước. Công ty cổ phần bất động sản Nova Đà Nẵng bao tiêu phân phối sản phẩm của Dự án.

Buổi đối thoại được diễn ra nhằm giải quyết những vướng mắc của khách hàng. Tuy nhiên, trước những bức xúc của người mua nhà, đất; họ yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị phân phối bán hàng trả lời về thời gian giao nhà, đất.

Dự án chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý

Theo thông tin, Dự án Đa Phước chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Tuy nhiên cuối năm 2016, Công ty cổ phần bất động sản Nova Đà Nẵng đã mở bán cho hơn 1000 khách hàng; với sản phẩm là nhà phố, nhà biệt thự dưới hình thức đặt cọc. Tùy theo diện tích và vị trí nhà, đất, có giá giao dịch dao động từ 4-9 tỷ đồng.

Hàng trăm khách hàng mua nhà, đất tại Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước, thành phố Đà Nẵng đến đòi quyền lợi
Hàng trăm khách hàng mua nhà, đất tại Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước, thành phố Đà Nẵng đến đòi quyền lợi

Theo hợp đồng, đơn vị phân phối cam kết sẽ bàn giao nhà vào quý I, II/2018. Tuy nhiên đến nay, nhiều khu vực trong dự án vẫn bỏ hoang đất; dự án đã dừng triển khai. Điều này khiến khách hàng tập trung phản đối nhiều lần; yêu cầu đơn vị phân phối và chủ đầu tư bàn giao nhà, đất theo hợp đồng.

Dự án bị kiến nghị thu hồi

Trả lời khách hàng, ông Nguyễn Lê Việt Phương – Tổng giám đốc Công ty TNHH The Sunrise Bay, cho hay: Từ cuối năm 2017, dự án bị thanh tra kéo dài 3 năm mới có kết luận và bị kiến nghị thu hồi. Công ty đã gửi công văn đến các cơ quan chức năng kiến nghị tiếp tục triển khai dự án. Công ty hoàn toàn bị động trong việc trả lời khách hàng về thời điểm bàn giao nhà.

“Chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan chức năng của địa phương rồi mới có thể đưa ra câu trả lời”, ông Phương cho biết.

Bà Trần Thị Ngọc Hà – Tổng giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Nova Đà Nẵng cho hay; đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng do thiệt hại quá lớn. Tuy nhiên UBND TP Đà Nẵng tiếp tục yêu cầu chúng tôi triển khai thi hành kết luận thanh tra.

Buổi đối thoại kết thúc trong bế tắc khi chủ đầu tư và đơn vị bao tiêu không đưa ra được hướng giải quyết. Những người mua nhà cho biết nếu trong 45 ngày không được nhận câu trả lời; họ sẽ gửi đơn thư vượt cấp để đòi quyền lợi của mình.

Trước đó, ngày 14/8/2020, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có Thông báo Kết luận việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý; sử dụng đất đai tại dự án Khu đô thị quốc tế Ða Phước, TP Ðà Nẵng. Kết luận đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án này.

Dự án nhiều sai phạm

UBND TP Ðà Nẵng giao Viện Quy hoạch xây dựng Ðà Nẵng thực hiện bàn giao mốc giới dự án; bàn giao đất cho Daewon Cantavil để triển khai dự án KĐT quốc tế Ða Phước. Việc bàn giao không có sự tham gia của các đơn vị chức năng tài nguyên môi trường; chính quyền địa phương là không đúng quy định của pháp luật.

UBND TP Ðà Nẵng không giao Sở KH và ÐT, các sở, ngành liên quan; giao Trung tâm Xúc tiến đầu tư làm đầu mối tiếp nhận hồ sơ; thẩm tra dự án đầu tư (Dự án 181 ha và 29 ha) là sai quy định của pháp luật. Dự án đã thay đổi nhà đầu tư nhưng đến thời điểm thanh tra; chủ đầu tư chưa làm thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là vi phạm quy định pháp luật…

Ðối với dự án 181 ha được điều chỉnh chi tiết xây dựng 1/500 nhiều lần; trong đó có những lần điều chỉnh có tác động đến môi trường. Tuy nhiên chủ đầu tư không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung là vi phạm quy định bảo vệ môi trường; chủ đầu tư xây dựng dự án 29 ha thi công xây dựng công trình khi chưa được cấp Giấy phép xây dựng; chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là vi phạm Luật Xây dựng và Luật Bảo vệ môi trường…. Ðược biết, 2 dự án này đã được chuyển tài liệu đến Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật./.

Nguồn: tienphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *