Ốc đồng – Món ăn dân dã đậm vị quê nhà

Ốc đồng – Món ăn dân dã đậm vị quê nhà
Ốc đồng - món ăn dân dã trọn vị quê, tình quê

Ốc đồng là món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ. Chờ mùa mưa tới, chỉ cần tranh thủ mò mẫm  một lúc thôi là đã có cả giỏ ốc đầy ắp. Ốc đồng tuy dân dã nhưng lại đầy ắp vị quê nhà. Cái món ấy như thể gói trọn vị quê, chỉ cần ăn một lần là sẽ nhớ mãi. Chỉ cần đi xa là lại muốn tìm về.

Ốc đồng và rau củ vườn nhà

Có rất nhiều cách để bắt ốc. Nào là đi vớt ốc, nào là chống xuồng theo các kênh mương xúc ốc,… Nhưng có lẽ rằng, cách bắt ốc phổ biến nhất vẫn là đi mò. Thường thì ốc bươu, ốc lác sẽ bám theo rong đuôi chồn hay bụi bông súng. Còn ốc đắng lại hay đeo theo bụi dừa nước hoặc đống chà cây chất dưới mương vườn. Mùa này, chỉ cần chịu khó lội qua vài mương dừa là có thể kiếm ngay được vài ký ốc đồng cho bữa cơm gia đình những ngày đầu mùa mưa. Người dân miền quê thường tận dụng ngay những loại rau củ có sẵn trong vườn nhà hay bên bờ ruộng để chế biến các món ăn.

Ốc và rau trong vườn nhà

Với ốc đồng thì có quá nhiều cách để làm ra những món ngon. Chẳng hạn như món ốc đắng cuốn với cơm dừa. Hái vài nắm lá cách, nhổ vài tép sả, một ít lá ổi để luộc ốc, nhổ vài bụi cải xanh và chịu khó leo lên cây dừa tìm trái vừa rám vỏ hái vài trái. Món này chuẩn bị nguyên liệu hơi cầu kỳ nhưng nấu lại đơn giản. Ốc đắng rửa sạch cho vào nồi có lá ổi, sả. Nhóm lửa lớn chờ nước sôi lên vài lần là ốc chín. Trong lúc này người thì nạo dừa, người lặt rau, người pha nước chấm… Cái vị đăng đắng, ngòn ngọt của ruột ốc hoà với bao hương vị cây trái quê nhà, nó ngon làm sao không kể xiết.

Món ngon dân dã chế biến từ ốc đồng

Đối với ốc đồng dù chế biến bất cứ món gì, trước hết phải làm ruột ốc sạch. Sau đó ngâm ốc trong nước cơm vo chừng vài giờ để ốc nhả hết chất bẩn ra, sau đó rửa sạch mới đem luộc. Ốc luộc hèm có mùi vị rất riêng, đặc biệt là thịt ốc ngọt hơn so với cách luộc thông thường. Nước chấm ốc luộc cũng đa dạng, tuỳ sở thích mà làm nước mắm tỏi ớt, nước mắm sả ớt, nước mắm gừng hoặc nước chấm với cơm mẻ trộn sả ớt và một ít muối… Đó là nét văn hoá ẩm thực của người xưa truyền lại cho bao thế hệ.

Ốc đồng được dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn

Nay những món ốc đồng còn được các nhà hàng đưa vào thực đơn đặc sản. Chẳng hạn món ốc hấp. Món này nhất thiết phải dùng ốc bươu vì nó lớn con. Trước hết phải lấy thịt ốc sống ra khỏi vỏ bằng cách khứa miệng ốc và rút hết ruột ra ngoài. Vỏ ốc thì giữ lại để dồn thịt vào. Ốc băm nhuyễn với thịt heo ba rọi. Thêm nấm mèo, miến và gia vị gồm sả, bột ngọt, muối tiêu, hành khô. Tất cả trộn đều rồi dồn vào vỏ ốc. Sau khi dồn thịt vào vỏ ốc, đem hấp cách thuỷ chừng 30 phút là ốc chín.Có lẽ việc chế biến khá kỳ công này mà món ốc hấp rất lạ miệng. Độ ngon của nó chắc chẳng thua kém món cao lương mỹ vị nào có trên bàn ăn.

Ốc đồng quê hương dung dị nhưng cũng đậm tình trong những ngày mưa dầm. Để rồi những người con đi xa lúc nào cũng đau đáu nhớ về.

Nguồn: monngonviet.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *