Ý nghĩa lá cờ đỏ sao vàng – quốc kỳ Việt Nam

Ý nghĩa lá cờ đỏ sao vàng – quốc kỳ Việt Nam
Quốc kỳ Việt Nam phấp phới dưới bầu trời xanh hòa bình

Mỗi quốc gia đều có quốc kỳ riêng của Tổ quốc mình. Những lá cờ ấy đều ghi đậm dấu ấn lịch sử của đất nước. Đối với người dân Việt Nam, lá cờ đỏ sao vàng đã in dấu lịch sử đấu tranh của cả dân tộc. Đó là lá cờ thấm đẫm máu và nước mắt của cha ông ta. Mỗi người chúng ta khi chào đời, nhìn vào lá cờ ấy đều sẽ cảm thấy tự hào, vinh dự về đất nước. Còn đối với bạn bè quốc tế, khi nhìn vào quốc kỳ Tổ quốc Việt Nam là sự khâm phục về tinh thần đấu tranh bất khuất để giành lại độc lập cho dân tộc.

Nguồn gốc của cờ đỏ sao vàng – quốc kỳ nước Việt

Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng có lẽ không xa lạ gì với những người con đất Việt. Đó là biểu tượng của đất nước, của non sông gấm vóc nước nhà. Và hơn thế nữa, màu cờ ấy là biểu tượng của người Việt Nam. Năm 1940, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng phấp phới đã để lại ấn tượng cho bao người. Tâm huyết của ông Nguyễn Hữu Tiến – tác giả của quốc kỳ Việt Nam đã được khắc họa qua 2 câu thơ:

“Anh em đi trọn con đường nhé

Cờ đỏ sao vàng sáng tương lai”

Cờ đỏ sao vàng - kết nối triệu trái tim Việt
Cờ đỏ sao vàng – kết nối triệu trái tim Việt

Tháng 5/1941 chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì hội nghị Trung ương VIII quyết định thành lập tổ chức Việt Nam độc Lập đồng minh: “Sau khi đánh đuổi đế quốc Pháp, Nhật, sẽ lập nên Chính phủ nhân dân của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Lấy cờ đỏ sao vàng 5 cánh làm Quốc kỳ”. Đây là văn bản đầu tiên, chính thức quy định Quốc kỳ của nước Việt Nam là cờ đỏ sao vàng.

Đến năm 1945 sau Đại hội Quốc dân, quyết định quốc kỳ Việt Nam có nền đỏ. Giữa là hình ngôi sao vàng năm cánh. Lá cờ Việt Nam được công nhận chính thức ở Kì họp thứ nhất của Quốc hội khóa 1. Năm 1976 khi Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa miền Nam Việt Nam thống nhất đã xác định đây là quốc kỳ chính thức của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ý nghĩa của quốc kỳ Việt Nam

Lá cờ Tổ quốc Việt Nam có hình chữ nhật. Chiều rộng bằng 2/3 chiều dài, nền đỏ, giữa là hình ngôi sao vàng 5 cánh. Thiết kế của lá cờ với màu đỏ tượng trưng cho cách mạng. Màu vàng là màu sắc tượng trưng cho dân tộc Việt. Năm cánh sao là năm tầng lớp sĩ, công, nông, thương, binh đoàn kết. Cũng có ý kiến cho rằng, màu đỏ tượng trưng cho dòng máu đỏ. Ngôi sao tượng trưng cho da vàng. Năm cánh sao là sự đoàn kết của năm tầng lớp dân tộc.

Ý nghĩa của quốc kỳ Việt Nam
Ý nghĩa của quốc kỳ Việt Nam

Cờ đỏ sao vàng là minh chứng khẳng định cho sự thống nhất, độc lập, tự chủ, hòa bình của dân tộc Việt Nam. Lá cờ đỏ tồn tại khẳng định những năm tháng đấu tranh hào hùng, kiên cường của nhân dân Việt Nam: đánh đuổi đế quốc, đánh đuổi quân xâm lược. Hình ảnh của lá cờ Việt Nam cũng giúp cho những thế hệ mai sau nhớ đến. Nhắc nhở chúng ta phải học hành chăm chỉ, bảo vệ độc lập, tự do mà cha ông đã gây dựng.

Nguồn: dongphucsongphu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *