Nghiên cứu về giá thuê đất trong các khu công nghiệp

Nghiên cứu về giá thuê đất trong các khu công nghiệp
Các doanh nghiệp cho biết, trước đây giá thuê đất ổn định trong 5 năm đầu, sau 5 năm điều chỉnh một lần, với mức tăng không quá 15% theo giá hợp đồng thuê đất.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu giải quyết những vướng mắc về giá tiền thuê đất trong các khu công nghiệp.

Tiền thuê đất trong các khu công nghiệp tăng cao

Theo phản ánh của báo chí, tiền thuê đất trong các khu công nghiệp đã tăng 3-4 lần; so với mấy năm trở lại đây; một số địa phương giá thuê đất còn tăng gấp chục lần. Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid 19, kinh doanh gặp khó khăn; tiền thuê đất tăng nhanh khiến nhiều doanh nghiệp càng khó khăn, Văn phòng Chính phủ thông tin.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, hợp đồng thuê đất quy định giá thuê đất trong 5 năm đầu ổn định; sau đó, 5 năm điều chỉnh một lần, mức tăng không quá 15%.

Khi Nghị định 142 năm 2005, quy định về thuê đất, thuê mặt nước có hiệu lực; quy định tiền thuê đất chỉ ổn định trong 5 năm; sau đó dựa trên tham chiếu giá thị trường đất của các khu vực tiếp giáp để tính lại. Quy định như vậy khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn; không chủ động tính toán các chi phí sản xuất.

Theo quy định, cho phép doanh nghiệp được chọn 2 phương án đóng tiền thuê đất; có thể đóng một lần cho 50 năm và đóng tiền thuê từng năm. Tuy nhiên, lại không có quy định cụ thể doanh nghiệp nào được chọn hình thức nào; mà tuỳ vào từng địa phương, tuỳ dự án. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp lúng túng; không tính toán được trước số tiền phải nộp.

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu giá thuê đất ở các khu công nghiệp
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu giá thuê đất ở các khu công nghiệp

Ngoài việc giá cho thuê đất liên tục “nhảy múa”, một số địa phương chỉ cho phép doanh nghiệp nộp tiền thuê đất hàng năm; không phải nộp luôn trong 50 năm. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp nộp tiền thuê đất hàng năm sẽ không được cấp sổ hồng; dẫn tới việc không có tài sản để có thể thế chấp vay vốn từ ngân hàng.

Giải quyết các vướng mắc

Về thông tin phản ánh nêu trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu xử lý kịp thời các vướng mắc, phát sinh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ biện pháp giải quyết.

Tại Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2020 vừa được tổ chức hồi cuối tháng 10 vừa qua, ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc Bộ phận Tư vấn kinh doanh văn phòng và bất động sản công nghiệp CBRE Việt Nam cho biết: “Nguồn cung mới gia tăng mạnh ở các khu công nghiệp trọng điểm.

Theo đó, giá chào thuê đất và nhà kho trong thời gian qua cũng tăng mạnh 20% – 30 % so với cùng kỳ năm ngoái”.

Đại diện CBRE dẫn chứng, một số khu công nghiệp tại TP HCM trước đây có giá chào thuê đất 150 USD/m2 thì nay đã tăng lên 300 USD/m2 đối với kỳ hạn thuê còn lại. Hay tại Đồng Nai, mức giá chào thuê cũng tăng từ 100 USD/m2 lên khoảng 155 USD/m2. Long An ghi nhận mức tăng giá từ 110 USD/m2 lên khoảng 200 USD/m2.

Ở một số tỉnh, thành khu vực phía Bắc; dù có giá chào thuê thấp hơn phía Nam nhưng cũng tăng trưởng. Đơn cử như tại Hà Nội, giá thuê từ 155 USD/m2 tăng lên khoảng 260 USD/m2. Tại khu vực Bắc Giang, giá chào thuê từ 55 USD/m2 cũng đã tăng lên khoảng 110 USD/m2.

Tương tự, phân khúc nhà kho xây sẵn cũng ghi nhận mức giá chào thuê tăng 5 – 10 % ở các dự án mới. Chỉ riêng phân khúc nhà xưởng xây sẵn có giá chào thuê ổn định.

Đại diện CBRE cũng cho biết thêm, mức giá chào thuê trên chưa bao gồm thuế VAT và phí quản lý/dịch vụ, được tính cho kỳ hạn thuê còn lại của dự án. Thông thường, kỳ hạn còn lại của dự án dao động 30 – 45 năm./.

Nguồn: vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *