Ung thư lan nhanh- nguyên nhân ít ai biết tới!

Ung thư lan nhanh- nguyên nhân ít ai biết tới!
Hình: phương pháp phẩu thuật

Các to tổn thương nhỏ không nhìn thấy được trên chẩn đoán hình ảnh

Có rất ít bệnh nhân sau mổ xong được thông báo mắc bệnh nặng hơn dự đoán ban đầu, nguyên nhân là vì các chẩn đoán như CT scan, MRI… không có khả năng phát hiện được hết các tổn thương.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, hiện là Trưởng Khoa Ung bướu tại Bệnh viện Quận Thủ Đức, nhận định rằng một số tổn thương nhỏ, rải rác có thể không nhìn thấy được trên chẩn đoán hình ảnh. Khi mổ, bác sĩ mới có thể phát hiện khối u đã lan tràn hơn dự đoán ban đầu. Điều này nguyên nhân không phải tại vì phẫu thuật khiến
căn bệnh trở nặng hơn mà là do các khối u đã có từ trước đó , không thể phát hiện được. Vậy nguyên nhân ung thư lan nhanh, chậm hồi phục là gì?

Nguyên nhân khiến người bệnh chậm hồi phục.

BS Vũ cho biết, một vài bệnh nhân có thể có cảm giác mệt mỏi, đau đớn nhiều hơn là bình phục sau phẫu thuật, nhất là các cuộc mổ có quy mô lớn. Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ, các tiến bộ trong kỹ thuật mổ, gây mê, hồi sức, kết hợp nhiều chuyên khoa nên sẽ giúp hạn chế tối đa các biến chứng do phẫu thuật gây ra. Mặc dù là thế, một số cuộc mổ lớn, kéo dài nguyên nhân vì ảnh hưởng của phẫu thuật như cắt bỏ các cơ quan, mất máu, thuốc mê… làm cơ thể người bệnh chậm hồi phục.

‘Động dao kéo’ có làm ung thư lan nhanh hơn?

Những điều này khiến nhiều người lo ngại ‘việc động dao kéo’ làm cho khối u bùng phát, lan tràn và di căn nhanh hơn”, bác sĩ Vũ chia sẻ.

Hình: nguyên nhân ung thư lan nhanh
Hình: nguyên nhân ung thư lan nhanh

Gần đây, một số bài nghiên cứu cho thấy có sự gia tăng thoáng qua các tế bào ung thư trong và sau khi mổ. Trong quá trình phẫu thuật, có thể việc đụng chạm trực tiếp vào khối u làm phóng thích các tế bào bướu vào máu. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào xác định việc gia tăng này làm bệnh nhân nặng hơn.

“Đúng là có một số rất ít người sau mổ, có hiện tượng bệnh bùng phát, lan tràn nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này thường xảy ra khi diễn biến bệnh đã ở giai đoạn nặng, người ốm suy kiệt”, bác sĩ Vũ phân tích. Trong tình huống bất khả kháng, chẳng hạn bệnh nhân bị tắc ruột do khối u, cuộc mổ có thể làm cơ thể kiệt sức, hệ miễn dịch suy yếu, khiến tế bào ung thư có cơ hội hoành hành. Đây là điều không may khi bệnh đã trở nặng từ lâu.

Phương pháp phẫu thuật

phương pháp phẩu thuật
Hình: phương pháp phẩu thuật

Theo bác sĩ Vũ; phẫu thuật là phương pháp điều trị bệnh ung thư lâu đời nhất. Từ thời xa xưa; tổ tiên đã biết dùng dao để cắt bỏ hoặc dùng lửa để triệt tiêu các khối u nhọt.

Phẫu thuật đã và đang đóng vai trò chính trong điều trị bệnh ung thư. Nhiều loại ung thư có thể được chữa khỏi sau phẫu thuật như ung thư da; vú; bao tử; ruột già; tuyến giáp… Nhờ các tiến bộ trong chẩn đoán; phần lớn các trường hợp bệnh nhân đều có đánh giá chính xác về mức độ lan tràn của bệnh.

Điều trị ung thư là đa mô thức; chú trọng phối hợp các phương pháp phẫu thuật; hóa trị; xạ trị; miễn dịch… theo trình tự khoa học. Điều này giúp kiểm soát tại chỗ; khống chế di căn xa; giảm tối đa các biến chứng và tăng hiệu quả. Chẳng hạn; ung thư vú nếu phát hiện sớm và điều trị đúng mức; khả năng hết bệnh hoặc bệnh ổn định lâu dài lên đến 80-90%.

“Nếu người dân nếu chẳng may mắc bệnh thì nên đến bác sĩ chuyên khoa; không vì vài trường hợp cá biệt hoặc vài lời đồn thổi mà mất đi cơ hội chiến thắng bệnh tật”; bác sĩ Vũ khuyến cáo.

Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân ung thư lan nhanh, chậm phục hồi. Giúp bạn hình dung rõ hơn căn bệnh này. Mời bạn tham khảo để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích

Trích dẫn: VNexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *