Chợ cua đồng gần nửa thế kỷ ở TP Hồ Chí Minh – Chợ không ngủ

Chợ cua đồng gần nửa thế kỷ ở TP Hồ Chí Minh – Chợ không ngủ
Chợ cua đồng Tp. Hồ Chí Minh

Trong gần nửa thế kỷ qua, ở Thành Phố Hồ Chí Minh, có một ngôi chợ cua đồng không ngủ. Và cua đồng là mặt hàng duy nhất có trong chợ. Vào đúng 2 giờ sáng, chợ lại nhộn nhịp hoạt động với hàng tấn hàng chuyển từ các tỉnh miền Tây về và được tiểu thương phân loại đem bỏ mối khắp thành phố. Chợ nằm trên đường Cách Mạng Tháng Tám (giáp ranh giữa quận 3 và quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh). Không khí ở đây rất nhộn nhịp bởi các tiểu thương ai cũng xắn tay phân loại để kịp giao hàng cho khách trước bình minh.

Tiểu thương tất bật làm việc trong chợ cua đồng
Tiểu thương tất bật làm việc trong chợ cua đồng

Đôi nét về khu chợ cua đồng không ngủ

Vào thời điểm mà mọi người còn đang còn chìm sâu trong giấc mộng thì chợ cua trên đường Cách Mạng Tháng Tám (từ đường Hòa Hưng đến ngã ba ông Tạ, nối giữa quận 3 và quận Tân Bình) lại náo nức hoạt động. Cua đồng từ các tỉnh miền Tây như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp… được tập kết đến trọng lượng hàng tấn về đây phân loại. Sau đó kịp bỏ mối cho khách rồi dọn dẹp, vệ sinh trả mặt bằng trước khi trời sáng.

Những thùng xốp đựng cua được chở đến chợ trên đường Cách Mạng Tháng 8.
Những thùng xốp đựng cua được chở đến chợ trên đường Cách Mạng Tháng 8.

Mặc dù được gọi là chợ nhưng thực chất hàng hóa và cảnh buôn bán đều diễn ra trên vỉa hè đường Cách Mạng Tháng Tám. Khi cả phố phường đã chìm sâu vào giấc ngủ, chợ “độc” nhất một mặt hàng là cua đồng lại hoạt động nhộn nhịp. Theo các tiểu thương khu chợ, chợ hoạt động trong khoảng thời gian từ lúc 2 giờ sáng. Thời gian kéo dài đến khoảng 5 giờ. Tiểu thương ở đây đa phần là dân lâu năm; người gắn bó với nghề này lâu nhất cũng được 40 năm.

Hoạt động buôn bán của chợ diễn ra trên vỉa hè
Hoạt động buôn bán của chợ diễn ra trên vỉa hè

Bà Mỹ, một tiểu thương cho biết rằng bà không biết chợ cua hình thành từ lúc nào. Nhưng từ những năm trước giải phóng mẹ bà đã bán ở đây. Ban đầu chỉ có vài người bán. Nhưng về sau đã hình thành ngôi chợ và trở thành nơi bỏ mối cua khắp thành phố bởi các món ăn từ cua đồng ngày càng phát triển nên.

Chợ đã tồn tại từ rất lâu - đã khoảng nửa thế kỷ
Chợ đã tồn tại từ rất lâu – đã khoảng nửa thế kỷ

Hoạt động trong chợ cua

Khi các xe vận tải cua đồng được chở đến, các tiểu thương phải nhanh chóng đổ cua ra thau. Sau đó, phân loại thật nhanh để kịp giờ giao đến các đầu mối của họ. Sau khi phân loại xong, cua sống được cân cho vào túi lưới, trọng lượng mỗi túi nặng 20 kg. Người đến mua cũng thường là khách hàng quen. Mối cua chủ yếu mua sỉ.
Một tiểu thương phân loại cua đồng
Một tiểu thương phân loại cua đồng
Ngoài các mối quen, nhiều đầu mối cũng tự tìm đến điểm bán cua đồng này để mua cua về bán lại ở các chợ. Một số cua sống được bỏ mối tại các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thành phố.
Mỗi đêm, ở chợ tiếp nhận trọng lượng cả tấn cua đồng.
Cua được chia thành bao nặng 20 kg
Cua được chia thành bao nặng 20 kg
Khi cua đồng được chở đến giao, các chủ tiểu thương nhanh chóng đổ cua ra thau để phân loại thành 3 loại chính: cua sống, cua yếu, cua chết. Những con cua yếu, gãy càng được lựa bỏ riêng rồi làm sạch tại chỗ để những người bán quán ăn nhỏ, bún riêu đến mua. Cua sống giá khoảng 40.000 đồng/kg, cua yếu sau khi qua sơ chế tầm 30.000 đồng/kg. Riêng những con cua chết và phần mai, yếm và càng cua được bán cho những người chăn nuôi gia súc, gia cầm. Họ mua về để xay nhuyễn làm thức ăn.
Khoảng hơn 4 -5 giờ sáng chợ không ngủ cũng bớt nhộn nhịp. Tiểu thương dọn dẹp hàng hóa, vệ sinh khu vực buôn bán. Cua từ đây được chuyển đi giao cho các mối khắp thành phố.
Trích dẫn: baotintuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *