Hiện có thêm 22 doanh nghiệp Nhật dự kiến rời Trung Quốc sang Việt Nam

Hiện có thêm 22 doanh nghiệp Nhật dự kiến rời Trung Quốc sang Việt Nam
Nhiều doanh nghiệp Nhật muốn đầu tư vào Việt Nam

Hiện có thêm 22 doanh nghiệp Nhật dự kiến rời Trung Quốc sang Việt Nam

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản thông báo rằng tính đến nay có khoảng 37 doanh nghiệp công bố muốn chuyển sản xuất sang Việt Nam.

Chiều ngày 21/12 vừa qua đã diễn ra Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản.  Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản là ông Yamada Takio công bố, hiện có thêm 22 doanh nghiệp trong nước này thuộc chương trình hỗ trợ đa dạng hoá chuỗi cung ứng của chính phủ đã chọn Việt Nam là điểm đến của mình.

Thêm 22 doanh nghiệp Nhật dự kiến rời Trung Quốc sang Việt Nam với mong muốn đa dạng hoá chuỗi cung ứng tại Việt Nam
Hình:Thêm 22 doanh nghiệp Nhật dự kiến rời Trung Quốc sang Việt Nam với mong muốn đa dạng hoá chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Nhật đang muốn thúc đẩy đa dạng chuỗi cung ứng

“Là đất nước đứng đầu tại các địa điểm Việt Nam là đất nước được doanh nghiệp Nhật đang muốn thúc đẩy đa dạng chuỗi cung ứng”, ông Takio nhấn mạnh. Cộng cả lần 1 thông báo vào thời điểm tháng 7 năm nay, hiện 37 trong 81 doanh nghiệp Nhật tham gia chương trình lựa chọn đầu tư vào Việt Nam. Thái Lan hiện là nước xếp thứ hai khi có 19 doanh nghiệp lựa chọn.

Theo ông Takio nhấn mạnh ; trong khi nhiều quốc gia đang chật vật phòng chống Covid-19 bùng nổ; Việt Nam là nước đã khống chế dịch thành công và là một trong số ít những nước có nền kinh tế đạt mức tăng trưởng dương trong năm  2020; ước khoảng 2;48%. Trong 11 tháng năm nay; tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam đạt 489 tỷ USD; tăng 3;5% so với cùng kỳ năm trước. “Trên thế giới; duy nhất Việt Nam đạt được thành công lớn như vậy”; ông nói.

Nhờ vậy; Việt Nam đã tăng sức hấp dẫn của mình trong mắt các nhà đầu tư; trong đó có doanh nghiệp Nhật. Đại sứ Nhật Bản nhấn mạnh; chính phủ nước này đang “dồn sức” giúp doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam mà gói hỗ trợ 2;3 tỷ USD của chương trình hỗ trợ đa dạng hoá chuỗi cung ứng là ví dụ.

Doanh nghiệp Nhật mở rộng hoạt động tại các quốc gia

Hồi tháng 7; Tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (Jetro) Hà Nội xác nhận; 15 trên 30 doanh nghiệp được hỗ trợ kinh phí trong dự án đa dạng chuỗi cung ứng sang ASEAN; chọn đến Việt Nam.

Đa số công ty được trợ cấp để sang Việt Nam thuộc lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế. Bên cạnh đó; có một số doanh nghiệp sản xuất liên quan đến chất bán dẫn; linh kiện điện thoại; máy điều hoà hay module điện… Trong danh sách này; Tập đoàn Hoya sản xuất linh kiện ổ cứng dự kiến di dời hoạt động sản xuất Trung Quốc sang Việt Nam và Lào.

Theo công bố của Jetro; số tiền trợ cấp dao động 100 triệu đến 5 tỷ yen; bù đắp một phần chi phí cần thiết để mua sắm và lắp đặt máy móc; thiết bị cho việc mở rộng sản xuất.

Nhật Bản đã đẩy mạnh đáng kể chương trình khuyến khích doanh nghiệp xây dựng cơ sở ở Đông Nam Á nhằm đa dạng chuỗi cung ứng vốn. Chính phủ Nhật Bản sẽ trả một nửa chi phí đầu tư cho các doanh nghiệp lớn và đến hai phần ba cho các doanh nghiệp nhỏ hơn. Các khoản trợ cấp được áp dụng cho các sản phẩm có xu hướng sản xuất tập trung ở một quốc gia. Động thái này nhằm giúp các doanh nghiệp mở rộng hoạt động tại các quốc gia; chứ không phải lôi kéo họ rời khỏi bất kỳ quốc gia nào.

Trích dẫn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *