Tất tần tật về lễ hội hoá trang Halloween

Tất tần tật về lễ hội hoá trang Halloween
Lễ hội hóa trang được nhiều người yêu thích

Halloween là lễ hội hoá trang nổi tiếng được Việt Nam du nhập trong những năm gần đây. Lễ hội này được một số trường tư thục và quốc tế chuẩn bị công phu và tổ chức chu đáo. Vậy lễ hội hóa trang Halloween có ý nghĩa gì và diễn ra vào thời gian nào? Cùng chúng mình tìm hiểu tất tần tật về Halloween ngay sau đây nhé!

Lễ hội hóa trang Halloween diễn ra vào ngày nào?

Hàng năm, Halloween được tổ chức vào đêm 31 tháng Mười. Chính vì thế mà cứ vào ngày cuối tháng này là người người,  nhà nhà lại háo hức chờ đón. Đây là lễ hội rất thu hút, được nhiều trẻ em và người lớn cực kỳ yêu thích.

Lễ hội hóa trang Halloween xuất phát từ đâu?

Từ “Halloween” xuất xứ từ Thiên Chúa Giáo. Đây là cách viết tắt của  “All Hallows’ Evening”. Lễ này diễn ra vào ngày đầu tiên của tháng 11 – cầu cho các linh hồn đã qua đời.

Nguồn gốc Halloween
Nguồn gốc Halloween

Ngoài ra cũng có tài liệu cho rằng: Lễ hội Halloween chịu ảnh hưởng từ lễ Samhain của một dân tộc có tên là Celt. Celt sống cách đây hơn 2000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ai-len (Ireland) và miền Bắc nước Pháp. Vào ngày 1/11 hàng năm, người Celt sẽ tổ chức lễ hội Samhain, đánh dấu cho sự kết thúc của mùa hè và thời tiết chuyển sang đông. Đây cũng là thời điểm để khởi đầu một năm mới.

Theo thời gian, lễ Halloween đã du nhập sang rất nhiều nước khác nhau, nhưng mỗi nước đều biến tấu nó đi để có ngày lễ Halloween của riêng mình. Và cho đến ngày nay, lễ hội này đã trở nên phổ biến với nhiều quốc gia trên thế giới.

Ý nghĩa lễ hội hóa trang Halloween

Gắn liền với truyền thuyết của người Ai-len về anh chàng Jack, một chàng thiếu niên đã chết nhưng linh hồn không được phép vào Thiên Đàng vì lúc sống. Anh ta vốn là một người tham lam, bủn xỉn. Hắn thường cất giấu tiền bạc, keo kiệt không hề bố thí cho ai một chút gì. Thế nhưng anh ta cũng không thể vào Địa Ngục. Bởi vì lúc còn sống anh ta đã từng chơi đùa với ma quỷ, nên quỷ không thể bắt anh.

Nguồn gốc Halloween
Lễ hội Halloween có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa giáo dục của lễ hội Halloween

Hành động và cuộc đời của Jack đã trở thành những kinh nghiệm để tuổi trẻ rút ra một bài học làm người, đó là:

  • Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt
  • Phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn
  •  Không nên chơi đùa với ma quỷ. Nghĩa bóng là những trò lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi, làm hại đến người, đến xã hội…
  • Chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.

Tuy nhiên, chuyện anh chàng Jack trong đêm Halloween cũng ghi nhận một thái độ sòng phẳng của quỷ, đó là “ân đền, oán trả” và “giữ lời hứa”. Dù rằng sự “giữ lời hứa” này đã làm cho Jack rơi vào thân phận cô hồn lang thang vất vưởng.

Jack là nhân vật tưởng tượng nhưng đã thực sự hiện thân trong cuộc đời, trong thân phận làm người. Mà lại là một người cô đơn. Khi chết, Jack trở thành cô hồn, không chỗ dung thân. Thiên Đàng và Địa Ngục đều từ chối! Truyền thống lễ hội Âu Mỹ đã dành cho Jack một ngày. Một ngày được trở lại với cõi dương. Trong ngày đó, Jack có thể sống vui chơi thoải mái. Vì người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn vào cho đỡ cô đơn. Đây là ý nghĩa nhân bản của lễ hội Halloween.

Với ý nghĩa nhân bản này, ngày lễ Halloween và Rằm tháng Bảy Âm lịch của nước ta có thể xem như là ngày hai cõi Âm, Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la.

Những thứ không thể thiếu trong lễ hội Halloween

Bí ngô: 

Đứng đầu trong danh sách chắc chắn không ai khác sẽ là ma bí ngô Jack-o’-Lantern, biểu tượng truyền thống của Halloween. Đây là nhân vật nổi tiếng xuất hiện trong các truyền thuyết cổ xưa của người Celts – tộc người sáng tạo ra ngày lễ này.

Bí ngô - Thứ không thể thiếu trong lễ hội Halloween
Bí ngô – Thứ không thể thiếu trong lễ hội Halloween

Phù thủy: 

Những kẻ dị giáo, có năng lực tà ác, hay xuất hiện cùng chiếc chổi bay ma quái và giọng cười sởn tóc gáy. Vì vậy lễ hội Halloween không thể thiếu phù thủy.

Zombie:

Theo quan niệm phương Tây, vào đêm Halloween, tất cả các loại ma quỷ đều vào thị trấn lởn vởn, quấy nhiễu cuộc sống của người dân.  Zombie – xác chết di động ăn thịt người cũng không phải ngoại lệ.

Ma cà rồng: 

Các linh hồn ma quỷ thường hóa thân thành động vật để không bị người dân phát hiện, tha hồ quậy phá. Và một trong những “ông trùm” cải trang ma mãnh đó chính là ma cà rồng. 

Nguồn: m.infonet.vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *