Độc đáo lễ hội và ẩm thực của vùng núi Tây Bắc

Độc đáo lễ hội và ẩm thực của vùng núi Tây Bắc
Tây Bắc - mảnh đất hùng vĩ và thơ mộng

Chẳng những nổi tiếng với những núi non trùng điệp, đồng ruộng bạt ngàn, bao la, hùng vĩ. Vùng núi Tây Bắc còn lưu luyến bước chân lữ khách bởi những nét văn hoá đặc sắc, lễ hội đa dạng và ẩm thực độc đáo. Bởi vậy mà chỉ cần một lần ghé qua mảnh đất tươi đẹp này thì bạn sẽ nhớ mãi không nguôi.

Văn hóa lễ hội độc đáo vùng núi Tây Bắc

Tây Bắc là vùng đất vô cùng đa dạng về văn hoá lễ hội. Mỗi lễ hội ở đây lại mang một nét độc đáo riêng biệt và điểm hấp dẫn khác nhau.

Mỗi độ hoa ban nở trắng rừng là lúc mà bà con Xinh Mun thuộc tỉnh Sơn La tưng bừng tổ chức lễ hội Ksai Sà Típ. Lễ hội này nhằm mục đích cầu cho mùa màng tươi tốt, con người mạnh khoẻ. Ksai Sà Típ được tổ chức vào dịp Tết Nguyên Đán ở từng nhà một. Trong bản có bấy nhiêu nhà thì sẽ có bấy nhiêu ngày hội. Sau khi xong nghi lễ cúng bái thần linh, bà con bắt đầu tiệc rượu. Tiếng chuông tiếng trống tưng bừng, mọi người nắm tay múa xoè quanh cây nêu trưng giữa nhà. Họ mời nhau uống rượu cần, chúc tụng một năm mới an khang, sung túc.

Lễ hội lồng tồng - Đặc sắc văn hóa vùng núi Tây Bắc
Lễ hội lồng tồng – Đặc sắc văn hóa vùng núi Tây Bắc

Hay vào dịp cuối năm cũ, gần năm mới, đồng bào dân tộc Dao đỏ ở xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang lại tổ chức lễ hội Quỹa Hiéng. Các gia đình trong bản sẽ chuẩn bị lễ vật dâng cúng. Khi lễ vật đã đầy đủ, thầy cúng thổi một hồi tù và như một lời tuyên bố mở hội. Cúng mời thần linh cùng tất cả những người đã khuất về dự lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Dao đỏ.

Bên cạnh các lễ hội mùa xuân cộng đồng các dân tộc vùng Tây Bắc còn tổ chức nhiều lễ hội gắn với mùa màng, với thiên nhiên như lễ hội Lồng tồng, Lễ cúng rừng…

Đặc trưng văn hóa ẩm thực núi Tây Bắc

Không chỉ sở hữu văn hóa lễ hội đặc sắc, Tây Bắc “hút hồn” không ít thực khách với vô số món ăn ngon vô cùng độc đáo, để lại trong lòng du khách nhiều ấn tượng khó quên.

Tây Bắc là nơi có rất nhiều dân tộc thiểu số khác nhau sinh sống, mỗi dân tộc thiểu số đều có những món ăn truyền thống riêng, mang đậm sắc thái dân tộc mình. Người H’Mông có món mèn mèn, người Tày nổi tiếng với thắng cố, người Thái được biết đến nhiều qua các món nướng cá, gà, thịt lợn… Đặc điểm khác biệt nổi bật chính là không gian và thời gian thưởng thức những món ăn này của các dân tộc.

Ẩm thực Tây Bắc độc đáo từ nguyên liệu chế biến

Mắc khén – Đệ nhất gia vị Tây Bắc

Mắc khén là một loại gia vị độc đáo mà núi rừng Tây Bắc đã ban tặng người dân nơi đây. Gia vị này góp phần làm cho ẩm thực Việt Nam thêm phần phong phú. Ai đã được từng thưởng thức những món ăn chế biến từ gia vị này chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng có “một không hai” của nó.

Hạt mắc khén - Vua gia vị
Hạt mắc khén – Vua gia vị

Mật ong rừng tự nhiên

Mật ong rừng Mù Cang Chải được thu hoạch bằng phương pháp thủ công nên giữ nguyên hương thơm, vị ngọt tự nhiên và hoàn toàn nguyên chất. Đây là đặc sản quý giá nhất của núi rừng Tây Bắc được nhiều du khách yêu thích.

Hạt dổi Tây Bắc

Hạt dổi cũng là gia vị không thể thiếu để tẩm ướp các món nướng. Chẳng hạn như gà nướng, thịt ba chỉ nướng, sườn nướng… Hạt dổi sẽ được giã nhỏ trộn với muối chanh, ớt thành một thứ nước chấm cay cay, chua chua, thơm ngậy. Nếu dùng để chấm thịt gà, thịt luộc thì không thứ nước chấm nào có thể sánh được. Hay đơn giản nhất, chấm xôi trắng với muối rang hạt dổi thôi cũng đã đủ thơm ngon.

Điểm danh những món ăn đặc sản của vùng núi Tây Bắc

Tây Bắc nổi tiếng với những món ăn độc đáo đã tạo nên sức hút khó cưỡng đối với du khách phương xa. Dưới đây là một số đặc sản nổi tiếng nhất của Tây Bắc mà các bạn không nên bỏ qua:

Pa pỉnh tộp

“Pa pỉnh tộp” là tên gọi món cá suối nướng độc đáo của đồng bào Thái vùng núi Tây Bắc. Đây là món ăn không chỉ có giá trị ẩm thực mà còn là thước đo đánh giá bàn tay khéo léo của người chế biến.

Pa pỉnh tộp - Đặc sản Tây Bắc
Pa pỉnh tộp – Đặc sản Tây Bắc

Thắng cố

Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông. Về sau được du nhập sang các dân tộc Kinh, Dao, Tày. Từ thắng cố là biến âm của tiếng “Thoảng cố”. Theo tiếng Mông có nghĩa là “nồi nước”. Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa. Về sau có thêm thịt bò, thịt trâu và thịt lợn. Gia vị truyền thống gồm muối, thảo quả, địa điền, quế, lá chanh nướng thơm và tán nhỏ, ướp vào thịt trước lúc đem xào.

Thắng cố - Độc đáo ẩm thực Tây Bắc
Thắng cố – Độc đáo ẩm thực Tây Bắc

Thịt gác bếp

Thịt gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái Đen dùng để thiết đãi khách quý. Món này chế biến từ bắp của trâu, bò, lợn thả rông trên các vùng núi Tây Bắc. Đây cũng là một món nhắm rất hấp dẫn và được nhiều người miền xuôi yêu thích.

Nền văn hóa lễ hội và ẩm thực của vùng đất này vô cùng đặc sắc và phong phú. Nếu có dịp ghé qua mảnh đất hùng vĩ núi non điệp trùng này thì đừng bỏ qua cơ hội hòa mình vào nền văn hóa đa dạng, độc đáo nhé!

Nguồn: cet.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *