Từng sống ở Úc 18 năm trước khi cùng gia đình sang Mỹ định cư đến nay được 10 năm. John là con trai thứ ba. Anh chị và em trai của John đều sinh trưởng tại Úc.

Quá trình học của em

Gọi cậu con trai cưng là “hắn”, chị Oanh Pham, mẹ của John chia sẻ: “Về tới nhà là hắn ăn, xong lăn quay ra ngủ. Có khi 1-2 giờ sáng thức giấc. Tôi thấy ‘hắn’ đang… ngồi học bài. Tôi và ông xã phải ‘canh chừng’ hắn dữ lắm. Có lần tôi nói với John. Hay là để mẹ cho con học thêm ở nhà, có người tới dạy nha. John trả lời: ‘Ồ, sao mẹ lại phải bỏ tiền ra để có người đến… canh chừng con? Con tự học được mà!’”.

Giải thích về giờ giấc “bất bình thường” của mình, John cho biết: “Dạ, con hoàn thành bài vở mỗi ngày từ trong lớp, trên trường. Kể cả bài tập ở nhà con cũng làm lúc trước giờ chơi nhạc, hoặc sau đó, khi chờ mẹ con tới đón. Con nghĩ môi trường tốt nhất để con học là ở trong lớp, vì ở đó có bạn bè, thầy cô giáo”.

Mẹ của John cho biết, chị chỉ phải theo sát việc học của John ở bậc tiểu học. Lên bậc trung học, cậu bé có tính tự giác rất cao: “Canh chừng là chuyện của bố mẹ do lo cho con, chứ thật ra vợ chồng tôi chưa phải nhắc nhở ‘hắn’ điều gì”.

“Mà thật vậy, từ nhỏ, ‘hắn’ đã biết cách sắp xếp thời khóa biểu. Chưa bao giờ John phải dự buổi học thêm nào. Phần lớn cháu tự học online, hoặc mua sách về rồi nghiên cứu”, chị chia sẻ.

Ưu điểm của John

Theo chị Oanh, ưu điểm của John là luôn lên kế hoạch cho điều mình mong muốn và sẽ thực hiện tốt điều đó.

“Vợ chồng tôi luôn theo sát chuyện học hành của con từ nhỏ, cố gắng không bỏ qua bất cứ cơ hội nào để con vào được trường giỏi, hoặc tham gia các kỳ thi, nên các cháu không ngỡ ngàng khi chuyển từ bậc tiểu học lên bậc trung học. Hy vọng khi lên đại học, cháu cũng tự tin như thế”, chị Oanh cho biết.

Ngoài việc học ra, ở trường trung học La Quinta, John còn tham gia Ban Trống Mùa Đông, Câu Lạc Bộ Hòa Nhạc và Toán. Chàng trai gốc Việt cho biết. Ban nhạc trong trường gồm 100 học sinh. Riêng ban trống có 30-40 học sinh. Kỷ niệm thời trung học đáng nhớ nhất của em là được tham dự các cuộc thi tài năng của học sinh trong nhà trường.

Chàng trai gốc Việt này kể: “Về đến nhà con không phải làm gì, nhưng thỉnh thoảng con thức dậy sớm để học. Ngoài giờ trong lớp, mỗi tuần con chỉ có 6 tiếng học ở nhà, trong khi con có tới 12 tiếng chơi ban nhạc”.

Vào mùa thu này, John sẽ bắt đầu năm thứ nhất tại Đại học California tại Los Angeles (UCLA), ngành Hóa Học. Mục tiêu của em là trở thành bác sĩ gây mê.

Nguồn:dkn.tv