Nhật hủy lễ đón năm mới vì Covid-19

Nhật hủy lễ đón năm mới vì Covid-19

Tình hình Covid-19 khiến Nhật hủy lễ đón năm mới

Nhật là một nước mạnh về du lịch. Nhưng với tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Nhật buộc phải hủy đón năm mới để phòng chống lây lan dịch bệnh.

Với tình hình dịch bênh đang lây lan nhanh trên thế giới. Số ca nhiễm bệnh ngày càng tăng. Điều đáng nói là số ca tử vong trên thế giới vẫn tăng lên từng ngày. Nhận thức được sự nguy hiểm từ đại dịch, Nhật đã có những biện pháp sớm để phòng chống đại dịch.

Tại Nhật, các Hiệp hội đã cho rằng. Việc cung cấp các thiết bị y tế hiện nay đã quá tả. Tình trạng này đều xảy ra hầu hết các nước trên thế giới. Và Nhật cũng rơi vào tình hình khó khăn đó. Tình trang y tế khó có thể trở lại bình thường như trước nay. Họ đã kêu gọi chính phủ cần có những chính sách hỗ trợ. Đồng thời kêu gọi và khuyên nhủ người dân cần phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch.

Vào thời điểm này, thời điểm cuối năm 2020 và đầu năm 2021, tình hình dịch vẫn rất căng thẳng. Dây cũng là thời điểm quyết định đến việc dịch Covid-19 bùng phát hay không.

Phòng chống dịch tại Nhật Bản
Phòng chống dịch tại Nhật Bản

Phòng chống bệnh dịch

Trước tình hình trên, nhiều địa phương trên Nhật Bản đã siết chặt các biện pháp chống dịch. Tỉnh Okayama hôm nay tuyên bố tình trạng khẩn cấp trở lại. Thị trưởng Tokyo kêu gọi người dân hãy ở nhà trong thời điểm cuối năm và đầu năm mới. Hạn chế di chuyển và không ra ngoài nếu không cần thiết.

Đền Meiji tại Tokyo lần đầu đóng cửa. Không tổ chức lễ đón năm mới kể từ sau Thế chiến II để ngăn nCoV lây lan.

“Chúng tôi muốn tránh tạo ra các đám đông tập trung. Chúng tôi kêu gọi công chúng hoãn chuyến thăm đền vào dịp đầu năm”. Phát ngôn viên đền Meiji cho biết hôm nay. Sau khi thông báo ngôi đền sẽ đóng cửa trong đêm giao thừa lần đầu tiên kể từ năm 1945.

Người dân Nhật Bản thường thăm viếng đền thờ và chùa vào đêm giao thừa. Nhiều nơi mở cửa suốt đêm để khách rung chuông cầu may mắn cho năm mới. Đền Meiji nằm trong số những ngôi đền Thần đạo quan trọng nhất của Nhật Bản Cũng là địa điểm đông khách nhất khi thu hút khoảng 3,1 triệu người chỉ trong ba ngày đầu năm.

Hủy lễ đón năm mới tại Nhật
Hủy lễ đón năm mới tại Nhật

Đóng cửa các địa điểm du lịch để chống dịch

Quyết định đóng cửa được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang trải qua đợt bùng phát dịch thứ ba,. Với số ca nhiễm mới hàng ngày liên tục lập kỷ lục trong những tuần qua. Quy mô đợt dịch tương đối nhỏ so với Mỹ và các nước châu Âu. Nhưng nhiều chuyên gia y tế cảnh báo bệnh viện trên khắp nước Nhật đang đối mặt với nguy cơ quá tải.

Nhiều địa điểm tôn giáo cũng kêu gọi tín đồ và khách tham quan đặt vé hoặc đến thăm trước đêm giao thừa.

Đền Yasaka ở thành phố Kyoto, nơi ghi nhận hơn một triệu khách trong ba ngày đầu năm. Đã điều chỉnh phương thức rung chuông. Thay thế dây thừng truyền thống bằng cảm biến hồng ngoại để hạn chế tiếp xúc bằng tay. Tuy nhiên, giới chức đền đang xem xét gỡ hệ thống này vì lo ngại quá nhiều người sẽ đến trải nghiệm nó.

Nhật hủy lễ đón năm mới
Nhật hủy lễ đón năm mới

Nhật Bản đã ghi nhận gần 196.000 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó gần 2.900 người đã chết. Nước này hôm 12/12 lần đầu ghi nhận hơn 3.000 trường hợp dương tính mới trong ngày. Virus lây lan mạnh nhất ở Hokkaido và Osaka.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã kêu gọi người dân ở nhà trong kỳ nghỉ cuối năm. Trong khi các hãng vận hành đường sắt và tàu điện đã hủy dịch vụ chạy tàu suốt đêm để hạn chế tụ tập đông người.

Nguồn:vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *