9X Quãng Nam đam mê thiết kế poster

9X Quãng Nam đam mê thiết kế poster
Công Quỳnh xúc động trong buổi triển lãm cá nhân

Poster không những là linh hồn mà còn là dấu ấn của một bộ phim, vở kịch hay một câu chuyện, xác định được tinh thần đó, Trần Công Quỳnh đã dành suốt 7 năm chỉ để sáng tạo thiết kế poster ‘độc nhất vô nhị’.

Trần Công Quỳnh, 9X quê Quảng Nam đã có 7 năm thiết kế poster. Chưa từng học qua bất kỳ một lớp thiết kế nào nhưng vì say mê mà Quỳnh đã tìm tòi, nghiên cứu công việc này. Quỳnh chia sẻ, từ khoảng lớp 7 đã bắt đầu mày mò làm poster.

Những bước đầu làm poster

Word là phần mềm đầu tiên để Quỳnh tạo ra các sản phẩm này chứ không phải Photoshop. Cứ ra tiệm net là lại mở các phần thiết kế lên để “nghịch”, mà đặc biệt làm xong không lưu được. “Lưu cũng không có gì chép, hồi xưa đâu có tiền mua USB, hễ tắt máy là mất hết nên chịu khó lắm”, Quỳnh nói đó là khoảng thời gian tự học khó quên nhất để cậu có được ngày hôm nay.

Góc làm việc của Trần Công Quỳnh
Góc làm việc của Trần Công Quỳnh

“Ngày xưa lên mạng cắt hình từ clip rồi xào nấu; kết nối các hình ảnh, ghi tựa, ghi thông tin, thích bài binh bố trận mọi thứ hỗn loạn trở nên hợp lý trong một khung hình. Dần dần hình thành kỹ năng; qua nhiều năm thành đam mê; tới bây giờ hỏi có bỏ được không thì mình tự tin trả lời là không bao giờ bỏ được!”; Quỳnh kết luận và nói: “Đến bây giờ đã làm việc chuyên nghiệp rồi; tức là mình sống với nghề đó nghiêm túc và đàng hoàng”.

Sau 7 năm theo đuổi công việc này, Quỳnh đã sở hữu bộ sưu tập lên đến cả nghìn poster ở nhiều lĩnh vực: Phim ảnh; sân khấu kịch; sự kiện nghệ thuật… 9X Quảng Nam cũng trở thành gương mặt quen thuộc; được nhiều nghệ sĩ Việt như: Đại Nghĩa, Hồng Vân, Việt Hương, Lâm Vỹ Dạ, Tấn Phát, Huỳnh Lập, Duy Khánh… đặt niềm tin.

Xem hết rồi mới thiết kế!

Đó là nguyên tắc làm việc của Trần Công Quỳnh. Chàng trai trẻ được nhiều nghệ sĩ Việt có nhận xét là các thiết kế đều có nét riêng, không chỉ ấn tượng về mặt thẩm mỹ; mang lại hơi thở mới mẻ mà còn thể hiện được đầy đủ ý đồ, nội dung mà nhà sản xuất muốn truyền tải. Vì vậy; dù nhiều khi có hơi chậm trễ lịch hẹn nhưng nhiều người vẫn kiên nhẫn chờ đợi Quỳnh.

“Hồi nhỏ mình thích coi phim; cải lương hay những sản phẩm trên tivi. Xem xong mình luôn thích phân tích tình tiết nào hấp dẫn nhất; yếu tố nào chính; yếu tố nào phụ…Từ nhỏ đã vậy rồi nên khi lớn nhận được đơn đặt hàng mới tự hỏi: “Ủa; tại sao mình không coi cái này đã”.

Quỳnh cho rằng, khi khán giả nhìn vào một tấm poster; họ sẽ có chung một câu hỏi: “Tại sao lại như vậy?”. Sau khi coi xong họ sẽ nói “à, đúng rồi” thì tức là poster của mình thành công.

Triển lãm poster diễn ra hai ngày (20-21.12.2020) tại lầu 2, Nhà hát 5B Võ Văn Tần
Triển lãm poster diễn ra hai ngày (20-21.12.2020) tại lầu 2, Nhà hát 5B Võ Văn Tần

Mặc dù nổi tiếng trong cộng đồng thiết kế và có nhiều mối quan hệ với các nghệ sĩ nhưng 9X Quảng Nam luôn có một thái độ gần gũi với các thế hệ đàn em. “Từ lúc mới bén duyên với nghề, mình được sự giúp đỡ của nhiều anh chị đi trước. Sau này, làm việc với người trẻ; mình cũng luôn tự hỏi ‘tại sao không dành sự giúp đỡ cho những người trẻ’. Vì khi đó sẽ tạo thành hiệu ứng dây chuyền, tạo nên môi trường sáng tạo nghệ thuật đầy tích cực”.

Thiết kế poster là một nghề?

“Poster đâu Quỳnh” chính là tên gọi mà 9X đặt cho triển lãm cá nhân của mình, được khai mạc vào tối 20.12 tại lầu 2, sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM.

Gần 1.000 chiếc poster tỏa sáng dưới ánh đèn vàng; như tái hiện sinh động và đầy đủ quá trình làm việc không biết mệt mỏi của Trần Công Quỳnh. Nhiều bạn bè, người hâm mộ 9X tài năng có mặt để chiêm ngưỡng, chung vui với anh sau những thành quả đầu tiên có được.

Nghề làm poster chỉ phát triển trong 10 năm nay thôi cho nên cần thời gian hơn nữa để phát triển. Quỳnh đang làm một cách chăm chỉ và tốt nhất có thể để như một minh chứng cho công việc này nên được định nghĩa.

Nhiều bạn trẻ thích thú với không gian triển lãmNhiều bạn trẻ thích thú với không gian triển lãm
Nhiều bạn trẻ thích thú với không gian triển lãm

“Mọi người hay gọi mình là designer nhưng mình thích được gọi là thiết kế áp phích; thiết kế poster vì ngoài poster Quỳnh không biết làm gì hết. Có nên gọi thiết kế poster là một nghề hay không?”, 9X đặt câu hỏi với đầy sự hy vọng.

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *