Sống xanh – Còn trẻ thì cứ làm thôi!

Sống xanh – Còn trẻ thì cứ làm thôi!
Dù đi chơi hay đi chợ, túi xách của Dung cũng là những chiếc làn từ cỏ bàng

Hành trình cuộc sống xanh với hành động sử dụng đồ tái chế, chống rác thải nhựa,…đang tạo ra sức lan toả lớn tới mỗi người, góp phần nhân lên những nét đẹp văn hoá; hình thành những nếp nghĩ, nếp sống thân thiện với môi trường.

Dương Thùy Dung (23 tuổi, ngụ Q.Hoàng Mai, Hà Nội), cựu sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân, chủ nhân dự án vì môi trường mang tên Làn, cô gái sống xanh suốt ngày lên Facebook để lôi kéo mọi người cùng sống xanh. Mặc cho mọi người nói cô rảnh; bao đồng; hàng nghìn tấn rác đấy; giảm mấy cái túi ni lông thì bõ bèn gì…, nói nhiều lắm nhưng chẳng bao giờ nản hay buồn, cô vẫn từng ngày làm những điều cô thấy đúng và có ích cho cuộc đời.

Từ một khủng hoảng thay đổi lý tưởng sống

Vào năm 2 đại học; một khủng hoảng nhỏ xảy ra đã khiến Dung quyết định phải sắp xếp lại cuộc sống của mình.

“Lúc đó mình thấy cuộc sống của bản thân bề bộn quá, lúc nào cũng bận rộn cả, nhà thì nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh, lộn xộn, suy nghĩ cũng không ngăn nắp; không khoa học. Mình cảm thấy cần sắp xếp lại mọi thứ. Và giảm rác thải cũng là việc mình bắt đầu đầu tiên. Do mình không thích sự bày bừa trong nhà nên không mang túi ni lông hay cốc nhựa dùng một lần về nhà nữa. Thế là tư từ quen dần, mọi thứ bắt đầu từ đó và mình thấy cuộc sống tốt hơn mỗi ngày”; Dung kể.

Dung nhớ lúc đó được tặng một chiếc làn cỏ. Dung mang đi khắp nơi; mua gì cũng đựng hẳn vào đó và nhất quyết không dùng túi ni lông. Sau đó Dung tác động đến từng người xung quanh mình bằng những cách như không đến những chỗ trà chanh; trà sữa dùng cốc nhựa; rồi đi uống cà phê lúc nào cũng đòi muỗng và nhấn mạnh không dùng ống hút…

Sau khi ra trường, Dung quyết định nghỉ một năm để tìm được điều mình thật sự yêu thích. Thế là cô nàng mang 1.000 chiếc làn cỏ ở quê lên thành phố và lập dự án Làn.

Giải pháp của Dung là dùng làn cỏ đi chợ để giảm thiểu việc mang túi ni lông về nhà
Giải pháp của Dung là dùng làn cỏ đi chợ để giảm thiểu việc mang túi ni lông về nhà

Sống xanh – Còn trẻ thì cứ làm thôi !

Với dự án Làn, Dung phát triển một trang Facebook xây dựng nội dung sống xanh gần gũi; với những câu chuyện rất “đời”, không đao to búa lớn, để mọi người dễ tiếp thu. Dung còn phát triển sản phẩm làn cỏ đi chợ, đủ tiêu chí rẻ – bền – tiện như một phương án giúp mọi người sử dụng thay thế túi ni lông, cũng là để duy trì làng nghề làm làn truyền thống không bị mai một.

“Dự án Làn không cho tụi mình tiền để sống, nhưng làm Làn mình vui và học được nhiều thứ. Mình cũng đang nhận một vài công việc tự do để không bị áp lực về kinh tế và tiếp tục phát triển dự án vì môi trường này”, Dung bày tỏ.

Mấy hôm nay trên fanpage của Làn; mọi người đang xôn xaovề giỏ đi chợ của mình. Đó là cuộc thi mà Dung “rút ruột” tiền bán làn để làm quà tổ chức cho mọi người cùng chơi. Một cuộc thi vô cùng dễ thương với tên gọi “Giỏ của cậu có gì? – đi chợ không túi ni lông”. Ở đấy mọi người cùng nhau chia sẻ và kể chuyện đi chợ của mình như một cách thức lan tỏa thông điệp giảm thiểu túi ni lông.

Giải pháp của Dung là dùng làn cỏ đi chợ để giảm thiểu việc mang túi ni lông về nhà
Giải pháp của Dung là dùng làn cỏ đi chợ để giảm thiểu việc mang túi ni lông về nhà

“Cá nhân mình nhỏ lắm, mỗi năm bớt chừng vài nghìn cái túi ni lông là vui rồi. Mình sẽ cố gắng lan tỏa điều này tới nhiều người, như thế thì sẽ hiệu quả hơn nhiều; không biết được không nhưng mình còn trẻ nên mình cứ làm thôi”; Dung chia sẻ đầy tâm huyết.

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *