Trứng cút – Chất bổ não cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Trứng cút – Chất bổ não cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ
Trứng cút tốt cho phát triển trí não trẻ nhỏ
Trứng cút là một loại thức ăn quen thuộc với chúng ta, nhưng không hẳn ai cũng biết được nó có hàm lượng chất dinh dưỡng là chất bổ não, nhất là đối với phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ. Mong ước mà mọi bậc phụ huynh luôn hướng đến là con em mình được phát triên khỏe mạnh. Trẻ em là lứa tuổi cần phát triển nhanh về thể chất cũng như trí não. Vì vậy, trẻ không những cần phải ăn đủ mà còn phải ăn ngon và bổ dưỡng. Lecithin và cephalin (thuộc nhóm phospholipid) là những chất dinh dưỡng rất quan trọng trong việc phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý bổ sung nguồn dinh dưỡng này trong khẩu phần ăn của trẻ.
Trứng cút là chất bổ não
Trứng cút là chất bổ não
Một trong những loại nguyên liệu thực phẩm rất bổ dưỡng, giàu phospholipid là một loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày, đó là trứng. Tuy nhiên, loại trứng có hàm lượng dinh dưỡng này cao nhất là trứng cút. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn tác dụng tuyệt vời của nó qua bài viết này nhé!

Nên chọn trứng cút để giúp phát triển trí não cho con

Trứng cút chứa hàm lượng phospholipid cao gấp 3-4 lần so với trứng gà, vịt, mặc dù kích thước của nó chỉ bằng 1/3. Đây là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Đặc biệt rất tốt cho việc phát triển trí não, là chất bổ não cho trẻ nhỏ.

Mặc dù giá trứng cút đắt hơn trứng gà, nhưng đối với trẻ em đang trong thời kỳ sinh trưởng và phát triển thì ăn trứng cút sẽ phù hợp hơn trứng gà. Trứng cút có hàm lượng vitamin B nhiều hơn trứng gà. Đặc biệt, hàm lượng vitamin B2 trong trứng cút gấp đôi trong trứng gà, đây là men phụ trợ cho các hoạt động sinh hóa, có tác dụng thúc đẩy sinh trưởng và phát triển.

Lý giải rằng, trứng cút có lòng đỏ lớn. Có nhiều chất dinh dưỡng trong trứng được tìm thấy trong lòng đỏ. Trứng cút chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn khi so sánh theo trọng lượng.

Bảng dưới đây so sánh hàm lượng chất dinh dưỡng có trong 100 gram trứng cút và gà tương ứng.

Bảng sao sánh giá trị dinh dưỡng của trứng cút và trứng gà trong cùng trọng lượng là 100 gram
Bảng sao sánh giá trị dinh dưỡng của trứng cút và trứng gà trong cùng trọng lượng là 100 gram

Kết quả trên cho thấy, trên cùng một trọng lượng, trứng cút chứa nhiều chất béo và protein hơn; có gấp đôi lượng chất sắt, riboflavin; có lượng vitamin B12 cao hơn so với trứng gà. Bù lại, trứng gà chứa nhiều choline hơn. Đây cũng là lượng chất giúp tăng cường trí não.

Trứng cút tốt cho sức khỏe, nhưng về mặt dinh dưỡng thì không hơn hẳn trứng gà. Tùy thuộc vào bạn nếu chọn thêm chúng vào chế độ ăn uống của mình.

Hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích của trứng cút

Mặc dù chỉ có kích thước nhỏ nhưng trứng cút lại rất giàu dinh dưỡng. Trung bình, một quả trứng cút (9 gram) chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:

– Lượng calo: 14

– Protein: 1 gram

– Lipit: 1 gram

– Choline: 4% giá trị hàng ngày (DV)

– Riboflavin: 6% DV

– Folate: 2% DV

– Axit pantothenic: 3% DV

– Vitamin A: 2% DV

– Vitamin B12: 6% DV

– Sắt: 2% DV

– Phốt pho: 2% DV

– Selen: 5% DV

Dưỡng chất bổ não có nhiều trong lòng đỏ trứng cút
Dưỡng chất bổ não có nhiều trong lòng đỏ trứng cút

Một quả trứng cút cung cấp một lượng đáng kể vitamin B12, selen, riboflavin và choline mỗi ngày. Ngoài ra nó còn cung cấp chất sắt – tất cả trong một khẩu phần chỉ chứa 14 calo.

Selenium và riboflavin là những chất dinh dưỡng quan trọng. Chúng giúp cơ thể phân hủy thức ăn và chuyển hóa chúng thành năng lượng. Selenium có tác dụng giúp đảm bảo chức năng tuyến giáp khỏe mạnh.

Trong khi đó, vitamin B12 và sắt thúc đẩy chức năng hệ thần kinh khỏe mạnh; giúp duy trì mức năng lượng tối ưu thông qua vai trò của chúng trong việc hình thành tế bào hồng cầu. Đây là hàm lượng chất bổ não mà bạn cần cho những đứa con yêu quý của mình.

Một số lưu ý khi sử dụng trứng cút

Trứng cút nấu nấm đông cô
Trứng cút nấu nấm đông cô

Hầu hết trứng cút chưa được khử trùng. Chúng chưa được làm nóng để tiêu diệt vi khuẩn có hại có thể bám trên vỏ.Do đó, phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm nên tránh ăn trứng cút hoặc nếu ăn thì phải đảm bảo chúng đã được nấu chín hoàn toàn không có lòng đỏ chảy hoặc trạng thái sền sệt trước khi ăn.

Ngoài ra, nếu dị ứng với trứng gà, bạn cũng có khả năng bị dị ứng với trứng cút. hoặc bạn cũng có thể bị dị ứng với trứng cút cho dù không dị ứng với trứng gà. Vì vậy, nên hết sức thận trọng và phải có sự giám sát của chuyên gia về y tế nếu bạn muốn kiểm tra khả năng chịu đựng của mình đối với trứng cút.

Trích dẫn: eva.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *