Sét đánh ở Bắc Cực thường xuyên sảy ra

Sét đánh ở Bắc Cực thường xuyên sảy ra

Sét đánh là một hiện tượng khí tượng khoa học phức tạp. Đó còn gọi là sự phóng điện giữa khí quyển và mặt đất. Đây là một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt, xảy ra phổ biến mọi nơi trên khắp trái đất. Chúng ta hay thường gọi là sấm sét. Nó là một hiện tượng phóng điện với một luồng cực mạnh và phá hủy tất cả mọi thứ mà nó phóng xuống.

Theo một nghiên cứu mới nhất cho thấy, sét đánh dễ xảy ra thường ở vùng Bắc Cực so với một thập kỉ trước đây nhiều lần. Sét đánh sẽ kéo theo cháy rừng và nhiều hiện tượng thiên tai khác. Trong vòng hai năm trở lại đây, diện tích rừng trên thế giới càng ngày càng giảm. Do nạn cháy rừng – một phần là do sét đánh. Vấn đề này gây nhiều thiên tai cho thế giới , kéo theo hiệu ứng nhà kính ô nhiễm môi trường..vv…..

Hãy cùng BNN tìm hiểu chi tiết về hiện tượng sét đánh trong mùa mưa giông. Để tìm hiểu nguyên nhân và nguồn gốc gây ra hiện tượng thiên nhiên này. Vì sao sét đánh ở Bắc Cực lại thường xuyên hơn các vùng khác ?

Sét đánh ở Bắc Cực thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu ?

Một nghiên cứu cho thấy sét đánh vào Bắc Cực thường xuyên hơn nhiều lần so với cách đây một thập kỷ. Kết quả nghiên cứu được Robert Holzworth – nhà vật lý khí quyển ở Đại học Washington, Seattle. Và là trưởng nhóm nghiên cứu – báo cáo tại một cuộc họp trực tuyến do Liên minh Địa Vật lý Hoa Kỳ tổ chức mới đây.

Holzworth còn là giám đốc của World Wide Lightning Location Network (WWLLN). Tổ chức tập hợp các cảm biến trên mặt đất để đo dữ liệu sét đánh.

Sét thường hình thành do nguyên nhân ban đầu là không khí ấm gây ra bão. Đó là lý do tại sao nó hiếm khi xảy ra ở Bắc Cực trong lịch sử.

Sét thường hình thành do nguyên nhân ban đầu là không khí ấm gây ra bão, đó là lý do tại sao nó hiếm khi xảy ra ở Bắc Cực trong lịch sử.
Sét thường hình thành do nguyên nhân ban đầu là không khí ấm gây ra bão, đó là lý do tại sao nó hiếm khi xảy ra ở Bắc Cực trong lịch sử.

Quá trình hình thành

Sét hình thành khi các tinh thể băng bên trong các đám mây bão đối lưu . Những đám mây chứa đầy các luồng không khí chuyển động – va chạm và truyền điện tích. Một số nhà nghiên cứu dự đoán rằng nóng lên toàn cầu sẽ dẫn đến nhiều bão đối lưu và sét đánh nhiều hơn trên toàn thế giới . Do nhiệt độ không khí và đại dương tăng lên. Không khí và nước ấm là nguồn năng lượng cho bão đối lưu.

Tổ chức Khí tượng Thế giới tại Geneva, Thụy Sĩ, đã thêm sét vào danh sách ‘các biến khí hậu thiết yếu’ vào năm 2016. Có nghĩa là các quan sát về sét có thể giúp các nhà nghiên cứu theo dõi sự thay đổi khí hậu toàn cầu.

Sét ở Bắc Cực thường rất hiếm, chiếm khoảng 0,5% tổng số sét đánh trên toàn cầu được WWLLN phát hiện.

Xác minh xu hướng

Các nhà khoa học ngày càng bổ sung thêm nhiều cảm biến đo dữ liệu sét đánh và các cảm biến cũng ngày càng có độ nhạy cao hơn. Vì vậy, Holzworth và các đồng nghiệp của ông cho biết đã thực hiện một số hiệu chỉnh. Để xác nhận rằng sét đánh thực sự nhiều hơn ở Bắc Cực, chứ không phải chỉ là chúng ta phát hiện ra nhiều sét hơn.

Tuy nhiên mạng lưới của Vaisala lại không ghi nhận xu hướng tương tự. Ryan Said, nhà khí tượng học và nhà phân tích sét tại văn phòng của Vaisala ở Louisville, Colorado. Cho biết dữ liệu của họ chỉ ghi từ năm 2012 chứ không phải năm 2010. Nhưng “chúng tôi không thấy xu hướng sét đánh gia tăng rõ ràng ở cực”, Said cho biết.

Nguồn : khoahocphattrien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *