Phát hiện quần thể cá voi xanh mới

Phát hiện quần thể cá voi xanh mới

Theo một nghiên cứu khoa học, mới đây trên thế giới cho thấy. Loài động vật lớn nhất hành tinh. Cá voi xanh đã thiết lập một quần thể sinh sống. Ở vùng biển xanh nằm ở phía Tây Ấn Độ Dương .

Cá voi xanh là loài sinh vật như thế nào ???

Cơ thể của nó dài, xanh và thon.Có một số loài có màu hơi xanh ở lưng và màu sáng hơn ở bụng. Hiện nay trên thế giới có ít nhất 3 loài : B. m. musculus, B. m. intermedia và B. m. brevicauda

–    B. m. musculus : sống ở vùng biển bắc Thái Bình Dương, bắc Đại Tây Dương

–    B. m. intermedia: sống ở Nam Băng Dương

–    B. m. brevicauda : nam Thái Bình Dương ,sống ở Ấn Độ Dương

Giống như các loại sinh vật biển khác, cá voi xanh thường ăn sinh vật phù du và giáp xác nhỏ

Cá voi xanh
Cá voi xanh

“Tiếng hát” cá voi xanh

Cá voi xanh là một sinh vật biển quý hiếm. Được loại vào hàng danh sách đỏ của thế giới. Chúng nổi tiếng với “tiếng hát” có âm vực trầm. Mỗi khi chúng cất giọng, sẽ vang đi rất xa và dễ nhận biết. Mỗi quần thể của chúng đều có “bài hát riêng” nhằm phân biệt các thành viên trong đàn.

Trong một báo cáo mới trên tạp chí Endangered Species Research, các nhà sinh vật học quốc tế do Tiến sĩ Salvatore Cerchio từ Quỹ Bảo tồn Thủy sinh châu Phi dẫn đầu cho biết đã phát hiện một bài hát mới của cá voi xanh, có thể nghe được từ bờ biển Oman đến quần đảo Chagos ở trung tâm Ấn Độ Dương và xa về phía nam tới Madagascar ở tây nam Ấn Độ Dương.

“Dữ liệu âm thanh mới là hoàn toàn độc nhất, chưa từng được mô tả trước đây”, Cerchio nhấn mạnh. Các bài hát của cá voi xanh được nghiên cứu rất chi tiết và dựa trên sự khác biệt của chúng, nhiều quần thể mới đã được xác định trên toàn cầu.

Quần thể cá voi xanh mới được phát hiện

Phân tích dữ liệu tại ba địa điểm Oman, Chagos và Madagascar cho thấy quần thể này mới dành phần lớn thời gian ở Tây Ấn Độ Dương và vùng biển Arab. Cerchio lần đầu thu âm được bài hát bất thường của chúng vào năm 2017 trong lúc tập trung nghiên cứu cá voi Omura ở ngoài khơi Madagascar, nhưng vào thời điểm đó, chúng bị nhầm lẫn với quần thể cá voi xanh duy nhất ở Bắc Ấn Độ Dương.

“Thật khó tin khi nghĩ rằng có một quần thể cá voi xanh cư trú ở Ấn Độ Dương mà không ai chú ý đến cho tới năm 2017”, Cerchio chia sẻ thêm. Nhóm nghiên cứu đã báo cáo phát hiện của họ lên Ủy ban Cá voi Quốc tế (IWC).

Tháng 8, một nhiếp ảnh gia đã chụp ảnh cá voi xanh bơi trong vùng biển gần Maroubra. “Tôi đang quan sát lượng lớn cá voi lưng gù bơi về phía nam ở địa điểm yêu thích của mình tại Maroubra. Một điều kỳ diệu của đại dương bất ngờ xuất hiện trước mắt tôi. Đó là cá voi xanh”, nhiếp ảnh gia kể lại. Anh cảm thấy vô cùng may mắn vì đã trông thấy nó.

Cá voi xanh đã bị săn bắn đến mức gần như tuyệt chủng trên toàn cầu vào thế kỷ 20 và chỉ bắt đầu phục hồi chậm trong vài thập kỷ gần đây nhờ các nỗ lực bảo tồn. Quần thể cá voi mới cũng đang bị đe dọa nghiêm trọng. Chính vì thế, chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ quần thể này.

Nguồn: https://vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *