Chào đón cơn mưa sao băng lớn nhất hành tinh

Chào đón cơn mưa sao băng lớn nhất hành tinh
Mưa sao băng lớn nhất năm Geminids

Sắp tới đây, người yêu thiên văn sẽ được đón chào một cơn mưa sao băng. Đây được xem là trận sao băng lớn nhất từ trước tới giờ. Hiện tượng này xảy ra trong 2 ngày của tháng 12. Ngày 13-14 tháng 12 năm nay, trận mưa sao băng Geminids lớn nhất và đẹp nhất  sẽ diễn ra. Tuần suất 120 vệt/ giờ.

“King” của các trận mưa sao băng- Geminids. Thường bắt đầu vào ngày 7 và kết thúc ngày 17 tháng 12 hàng năm. Đó là trận mưa sao băng sáng và đẹp nhất trên bầu trời. Nó tạo ra 120 vệt sáng nhiều màu sắc khi nó đạt đến cực điểm. Những vệt sáng này được tạo nên từ các mảnh vỡ của một tiểu hành tinh. Tiểu hành tinh đó có tên là 3.200 Phaethon , được phát hiện vào năm 1982.

Mưa sao băng
Mưa sao băng

Diễn biễn hiện tượng mưa sao băng

Diễn biến của hiện tượng thiên văn này có thể diễn ra như sau:

Sáng ngày 15.12 , Geminids hoạt động mạnh mẽ. Mặt trăng tiếp xúc với các mảnh vỡ với một lượng ánh sáng. Đủ khiến bầu trời đủ tối thì mới có thể dễ dàng quan sát. Đây cũng có thể xem là một sự kiện tuyệt vời nhất trong năm. Thời điểm tốt nhất để quan sát là là từ một vị trí tối sau nửa đêm

Chia sẻ của độc giả

Anh Vũ Thế Hoàng, Hội trưởng Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội. Cho biết năm nay, mưa sao băng Geminids sẽ đạt cực đại vào đêm 13.12 và sáng 14.12.

Anh Vũ Thế Hoàng cho hay, thời điểm quan sát tốt nhất là sau nửa đêm tại một vị trí tối, cách xa những ánh đèn thành thị. Sao băng có thể sẽ xuất hiện từ phía chòm sao Ursa Minor (Tiểu Hùng), nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời.

Geminids
Geminids

Các hiện tượng thiên văn học khác

Cũng trong ngày 14.12 còn một sự kiện thiên văn khác là nhật thực toàn phần. Ở Việt Nam không quan sát được hiện tượng này. Pha nhật thực một phần sẽ được nhìn thấy ở hầu hết các vùng phía nam Nam Mỹ. Đông nam Thái Bình Dương và nam Đại Tây Dương.

Sau trận mưa sao băng Geminids, ngày 21 – 22.12. Những người yêu thiên văn lại tiếp tục được ngắm mưa sao băng Ursids. Đây là trận mưa sao băng cỡ nhỏ, với khoảng 5 – 10 sao băng mỗi giờ. Trận Geminids  này được hình thành từ các hạt bụi còn sót lại của sao chổi Tuttle, lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1790. Cực đỉnh năm nay diễn ra vào đêm 21, rạng sáng 22.12. Trăng bán nguyệt đầu tháng sẽ lặn ngay sau nửa đêm, để lại một bầu trời tối thuận lợi cho việc quan sát
Ngoài ra, ngày 21.12 còn diễn ra hiện tượng “đại giao hội” hiếm gặp giữa 2 hành tinh Sao Mộc và Sao Thổ. Hai hành tinh sáng chói sẽ chỉ cách nhau 7 phút cùng trên bầu trời đêm và gần nhau đến mức tạo nên một “hành tinh đôi” sáng chói.
Người yêu thiên văn có thể nhìn về phía tây ngay sau khi mặt trời lặn để quan sát lần giao hội hành tinh ấn tượng và hiếm có này. Lần đại giao hội gần đây nhất xảy ra vào năm 2000.
Hi vọng qua bài đọc trên, Quý độc giả hiểu thêm được nhiều kiến thức về khoa học vũ trụ  . Hãy cùng bạn bè và gia đình lựa chọn những địa điểm phù hợp để chiêm ngưỡng cơn mưa sao băng lớn nhất hành tinh này nhé !!!
Nguồn: https://thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *