Bé gái hơn 10 ngày tuổi đã mang trái tim của khỉ

Bé gái hơn 10 ngày tuổi đã mang trái tim của khỉ

CaMới đây, một hiện tượng đột biến về y khoa đã xảy ra. Các bác sĩ đã cứu sống thành công một bé gái sơ sinh, chỉ mới hơn 10 ngày tuổi. Một cuộc phẫu thuật cấy ghép trái tim của khỉ vào cơ thể của cô bé. Đây là cuộc phẫu thuật phi thường, khiến cả giới y khoa đều ngỡ ngàng và thán phục. Có thể nói đây là ca phẫu thuật hết sức nhiệm màu. Mặc dù chỉ có thể duy trì sự sống cho cô bé không quá 3 tuần. Nhưng cũng là thành công lớn của giới y khoa.

Ca phẫu thuật này được thực hiện bởi bác sĩ Leonard Bailey. Ông là một bác sĩ khoa tim mạch tại rung tâm Y tế Đại học Loma Linda. Bác sĩ cùng với các cộng sự của mình đã tiến hành phẫu thuật ghép trái tim của khỉ . Đây không phải là cuộc giải phẫu cấy ghép tim của con người vào cơ thể con người. Mà là cấy ghép tim của một chú khỉ đầu chó vào một em bé sơ sinh. Cuộc phẫu thuật này có tên là Baby Fea. Cuộc phẫu thuật này diễn ra như thế nào mời Quý độc giả theo dõi ở những dòng tiếp theo đây.

Ghép tim của một con khỉ đầu chó cho một em bé sơ sinh, được gọi là Baby Fae

Cấy ghép trái tim của khỉ đầu chó cho một em bé sơ sinh, được gọi là Baby Fae. Đứa trẻ đã sống được 21 ngày sau ca phẫu thuật. Nhiều hơn 2 tuần so với một em bé cũng sống với trái tim của một chú khỉ khác.

Hình ảnh về ca phẫu thuật cấy ghép tim
Hình ảnh về ca phẫu thuật cấy ghép tim

 

Ngoài bệnh lý ở tim, bé Fae hoàn toàn khỏe mạnh và đứa trẻ sẽ có cơ hội sống sót nếu như được thay tim.Mặc dù ca phẫu thuật ghép tim người sang người đã được thực hiện thành công từ năm 1967. Nhưng chưa có trường hợp nào người nhận là trẻ sơ sinh bởi vì không có tim hiến tặng phù hợp. Trước sự thiếu hụt đó, bác sĩ Bailey đã dành 7 năm để nghiên cứu về phương pháp cấy ghép dị loại (xenograft) và cấy ghép từ các loài khác.

Các nghiên cứu của bác sĩ Bailey bao gồm có hơn 150 ca phẫu thuật. Qua lại giữa các loài vật như cừu, dê, khỉ đầu chó và rất nhiều những loài động vật khác. Ca phẫu thuật cấy ghép nội tạng giữa người và khỉ được thực hiện vào năm 1964 . Nhưng bệnh nhi đã qua đời chỉ vài tiếng sau khi được mổ. Dù vậy, bác sĩ Bailey vẫn được cho phép xử lý ca phẫu thuật cho bé Fae.

“Trái tim mới của bé Fae đập không ngừng. Điều đó thật kỳ diệu”

Ngày 26/10/1984, bé Fae được 12 ngày tuổi, bác sĩ Bailey và đội ngũ của ông đã tìm được trái tim hiến tặng của chú khỉ đầu chó và sẵn sàng bắt đầu ca phẫu thuật. Vào lúc 11h35 ngày hôm đó, tờ TIME đã viết rằng “trái tim mới của bé Fae đập không ngừng. Điều đó thật kỳ diệu“, trích lời của Sandra Nehlsen-Cannarella, một nhà miễn dịch học thực hiện ca phẫu thuật cho bé Fae.

Khi đó, câu chuyện và ca phẫu thuật của bé Fae đã trở thành tâm điểm của truyền thông. Hàng trăm người đã gửi thiệp, hoa và cả tiền mặt để hỗ trợ đứa trẻ. Trong khi đó, không ít người cũng bày tỏ sự lo lắng về sự lựa chọn trái tim của chú khỉ đầu chó, mẫu đơn đồng ý và đạo đức của thủ tục. Viết trên TIME, Charles Krauthammer gọi đó là “một cuộc phiêu lưu trong đạo đức y khoa”.

Nguồn: genk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *