Bạn có thực sự tồn tại được ở trên Sao Hỏa không?

Bạn có thực sự tồn tại được ở trên Sao Hỏa không?

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ta đã được học rất nhiều về các hành tinh trong hệ Mặt Trời. Hành tinh duy nhất tồn tại sự sống là Trái Đất. Nên tưởng rằng việc sống trên Sao Hỏa là việc không tưởng. Nghe chừng rất rất phi thực tế và chỉ có trên phim ảnh hay tưởng tượng. Nhưng thực tế lại gây bất ngờ với rất nhiều người. Thậm chí có thể gây sốc. Một chiến lược để sống sót tại Sao Hỏa. Là bạn phải biết tận dụng những gì mẹ thiên nhiên ban tặng. Như băng chẳng hạn. Do Sao Hỏa vốn là một khối băng rắn khổng lồ. Nên bạn chỉ cần phải đào sâu vài mét xuống là xuống là tới tầng băng vĩnh cửu.

Sau đó, bạn phải tầng băng vĩnh cửu đó lên. Làm chúng tan ra rồi lọc thành nước uống. Hoặc tách lấy khí oxy để hô hấp. Và khí hydro để sưởi ấm hay thậm chí có thể làm nhiên liệu tên lửa. Để tránh bức xạ mặt trời và bão cát. Những người khai hoang sẽ phải đào các hang để ẩn nấp trong đá.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về Sao Hỏa nhé!

Điều kiện tự nhiên của Sao Hỏa: 

Bề mặt Sao Hỏa
Bề mặt Sao Hỏa

Theo trang tin Science Alert. Các nhà khoa học tại Đại học Rutgers của Mỹ đã tìm thấy trên Sao Hỏa. Những nơi có thể từng tồn tại sự sống ngoài hành tinh, khi trên đó vẫn còn nước lỏng.

Cụ thể, vào thời điểm đó Mặt trời lạnh hơn và ít tỏa sáng hơn. Do đó bề mặt của hành tinh rất có thể không thích hợp cho các sinh vật sống.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, ngay cả khi Sao Hỏa có bầu khí quyển dày đặc. Với hàm lượng carbon dioxide và hơi nước cao, thì khí hậu trên đó vẫn không đủ độ ẩm và độ ấm.

Tuy nhiên, sự sống vẫn có thể tồn tại dưới lòng đất. Được hỗ trợ bởi sự ấm áp phát ra từ các nguồn năng lượng địa nhiệt. Điều này giúp giải thích nghịch lý về Mặt trời thời kỳ ban đầu còn mờ nhạt. Theo đó sự hiện diện của nước lỏng trong hệ Mặt trời sơ khai. Khoảng 4 tỷ năm trước mâu thuẫn với thực tế là ánh sáng mặt trời mờ nhạt hơn 30%.

Các giả thiết hình thành: 

Các mô hình khí hậu đưa ra giả thuyết rằng cách đây 3,7 – 4,1 tỉ năm. Nhiệt độ bề mặt trên Sao Hỏa hầu như không đạt được mức -0,15 độ C. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu xác định bên trong hành tinh này đủ ấm để nước ngầm tồn tại ở dạng lỏng.

Các tác động của thiên thạch đã cung cấp thêm nhiệt cho hành tinh này. Theo kết luận của các nhà khoa học, đó là những hồ chứa nước ngầm có thể là môi trường thích hợp cho các sinh vật sống và đến nay có khả năng vẫn tồn tại ở đâu đó dưới bề mặt hành tinh.

Có tồn tại sự sống trên Sao Hỏa: 

Sự sống trên Sao Hỏa
Sự sống trên Sao Hỏa

Trước đó, các nhà khoa học Italy cung cấp thêm bằng chứng về khả năng có sự sống trên Sao Hỏa với các hồ nước mặn. Theo đó, các nhà khoa học Italy đã báo cáo phát hiện của họ hôm 28/9, hai năm sau khi thông báo về khả năng phát hiện ra một hồ nước lớn, bên dưới cực nam của sao Hỏa.

Họ mở rộng phạm vi nghiên cứu, thậm chí sử dụng công nghệ radar nâng cao để tạo âm thanh dưới bề mặt sao Hoả trên tàu thăm dò Mars Express của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu.

Trong nghiên cứu mới nhất được đăng trên tạp chí Nature Astronomy, các nhà khoa học cung cấp thêm bằng chứng về hồ nước mặn nằm dưới lớp băng, ước tính rộng khoảng 20km-30km và sâu khoảng 1,5km.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn xác định được ba hồ nước nhỏ hơn bao quanh hồ lớn. Chúng có kích cỡ khác nhau và nằm tách biệt với hồ chính.

Nhóm nghiên cứu do nhà khoa học Sebastian Emanuel Lauro của Đại học Roma Tre dẫn đầu đã sử dụng phương pháp tương tự như đã áp dụng với trái đất để phát hiện các hồ nước ở Nam Cực và Bắc Cực thuộc Canada. Tất cả nguồn nước này làm tăng khả năng tồn tại sự sống của sinh vật trên hoặc bên trong sao Hỏa. Các nhà khoa học lưu ý rằng, nồng độ muối cao có khả năng giữ nước không bị đóng băng tại địa điểm băng giá này. 

Nguồn: soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *