Xác ướp người đàn ông này được khai quật vào năm 1937. Guy Skiles thực sự gây sốc cho giới khoa học vào việc thi thể vẫn nguyên vẹn mặc dù không được ướp xác. Thi hài trong tình trạng khô kiệt và đáng sợ hơn là có một bộ ruột to phình khủng khiếp.

Theo một số nghiên cứu vào thời kì 1970-1980. Khi các nhà khoa học đến khám phá và phân tích vùng đất nơi người đàn ông này được chôn cất. Đó là một mỏm đá gần ngã ba sông Rio Grande và Pesco thuộc vùng Nam bang Texas. Sau đó người ta kết luận răng, sự khô cằn và thành phần hóa học đặc biệt của đất đá nơi đây. Đã khiến thi hài của người đàn ông hông thể phân hủy dù thời gian chết dược xác định là 1.000-1.400 năm.

Nơi xác ướp bí ẩn của người đàn ông chết vì "bệnh lạ" được khai quật
Nơi xác ướp bí ẩn của người đàn ông chết vì “bệnh lạ” được khai quật

Quá trình khám phá về xác ướp bí ẩn 

Theo Live Science, phần còn lại của bí ẩn xác ướp người đàn ông này chỉ mới được hé lộ. Khi nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi giáo sư Karl Reinhard. Từ Trường Tài nguyên thiên nhiên thuộc Đại học Nebraska – Lincoln (Mỹ). Hé lộ qua công trình mới. Trước đây, họ đã có một công trình công bố trên tạp chí khoa học Memórias do Instituto Oswaldo Cruz. Cho thấy người đàn ông này bị táo bón nặng rồi chết. Dựa trên một lượng lớn phân và thức ăn chưa tiêu hóa. Chúng tồn đọng trong phần ruột kết phình to gấp 6 lần của anh ta.

Trích dẫn nghiên cứu trên ZME Science

Trích dẫn nghiên cứu trên ZME Science cho biết . Trong vài tháng cuối đời, người đàn ông chỉ ăn châu chấu để sống. Kết quả phân tích cho thấy khi đó ông bị suy dinh dưỡng nặng. Đến nỗi không thể tự đi lại, thậm chí tự ăn. Người thân đã bắt hàng loạt châu chấu. Bẻ chân cho ông ăn vì tin rằng món này cung cấp nhiều nước và chất dinh dưỡng. Món ăn kinh dị này thực sự đã giúp ông trải qua vài tháng đầu trong những ngày ruột bị tắc nghẽn và ngày một phình to.

Nguyên nhân của sự việc

Nguyên nhân của cơn táo bón khủng khiếp và sự không hấp thu chất dinh dưỡng suốt nhiều tháng trời. Đã được xác định là do bệnh Chagas, do ký sinh trùng Tryoanosoma cruzi gây ra. Tạo nên tình trạng gọi là “megacolon”, tức “ruột khổng lồ”. Lần khám nghiệm đặc biệt này cũng tìm ra các “phytoliths”, tức một dạng hạt khoáng trong mô thực vật. Bị nghiền nát trong ruột của người đàn ông thay vì được thải ra nguyên vẹn qua phân. Điều này chứng tỏ tình trạng megacolon của ông có thể là một trong những ca khủng khiếp nhất trong lịch sử bệnh học”.

Phát hiện mới này còn giúp khám phá về những biện pháp mà con người sơ khai đã dùng để chăm sóc người bệnh. Nó vô cùng quý giá bởi những xác ướp chết vì bệnh được thiên nhiên tạo ra như thế vô cùng hiếm hoi. Các nhà khoa học tiết lộ họ sẽ công bố chi tiết hơn về cuộc sống và cái chết của người đàn ông này. Trong một cuốn sách xuất bản trong năm 2021. Bên cạnh câu chuyện về một đứa trẻ 6 tuổi, chết 500-1.000 năm trước sau những ngày cuối đời chỉ ăn trái xương rồng sauguaro.

Nguồn: nld.com.vn