Chủ tiệm Mì Lacai- Bà Huệ Tô đã chia sẻ rằng. Vào ngày 28/7, khoảng hơn 3 giờ sáng. Khi bà và cả gia đình đang ngủ tại nhà riêng. Bỗng nhiên có cuộc điện thoại của một người hành xóm cạnh cửa tiệm của bà gọi tới. Người hàng xong đó thông báo rằng cửa tiệm của bà bị người ta đập rồi.

Bà vội vàng đến để kiểm tra tình hình. Thì thấy đã có nhiều cảnh sát ở đó. “Bà chị của tôi ở gần hơn. Chị ấy chạy lại coi…… Khi chị ấy vô tiệm, ở trong phòng mà tụi tôi thường hay để giấy tờ bị lục tung hết trơn. Nhưng mà cuối cùng những kẻ trộm không lấy được gì hết. Tại vì thật ra tôi cũng không để gì trong đó. Trong tủ của chị ấy có để một cái máy quay phim cầm tay nhỏ nhỏ thì bị lấy đi”, bà chia sẻ với VOA Việt Ngữ.

Hình ảnh camera quay lại một trong sáu cửa tiệm bị đâp
Hình ảnh camera quay lại một trong sáu cửa tiệm bị đâp

Bánh Kim Phụng Bakery

Ông Vinh Trần, chủ tiệm bánh Kim Phụng Bakery, nói với VOA Việt Ngữ rằng. Khoảng 2 giờ 58 phút sáng, camera an ninh trong tiệm của ông cho thấy hai người đeo khẩu trang và đội mũ trùm. Họ đập cửa kính vào tiệm để cướp bóc. Toàn bộ sự việc diễn ra trong vòng chưa đầy hai phút.

“Hư hại thì cũng không có gì hư hại nhiều. Chỉ có cái cửa bị đập thôi. Với lại họ mang đi cái tủ sắt đựng tiền lẻ để bên dưới máy tính tiền”, ông nói với VOA Việt Ngữ.

Vì thiệt hại không đáng kể nên ông Vinh đã nhanh chóng cho sửa chữa và mở cửa bán lại trong sáng ngày 28/7.

Các cửa tiệm khác cũng tương tự

Nhiều cửa tiệm tương bị cũng bị đập
Nhiều cửa tiệm tương bị cũng bị đập

Ngoài tiệm bánh Kim Phụng và tiệm Mì Lacai. Các tiệm khác cũng bị ảnh hưởng trong vụ đột nhập này bao gồm tiệm thức ăn Four Seasons, nhà hàng Hương Việt, tiệm bánh Hương Bình, và tiệm Thanh Sơn Tofu.

Vụ đột nhập, cướp bóc trong khu thương mại Eden của người Việt diễn ra không lâu sau làn sóng đập phá, hôi của. Lợi dụng cơ hội từ các cuộc biểu tình sau cái chết của một người da màu là George Floyd.

Trung tâm thương mại Eden, thành lập từ năm 1984. Đây là khu mua sắm của người Mỹ gốc Việt tọa lạc gần giao lộ Seven Corners. Tục gọi là Ngã Bảy thuộc thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia. Eden là một trong những khu trung tâm thương mại lớn nhất của cộng đồng người Việt ở thủ đô Washington. Và vùng phụ cận từ nhiều thập niên qua.

Theo website của thương xá này, tại đây có cơn 120 nhà hàng, cửa hiệu, siêu thị, tiệm nữ trang. Và các cơ sở thương mại khác phục vụ nhu cầu đa dạng của người Mỹ gốc Á.

Ở đây có rất nhiều nhà hàng phở cũng như thường xuyên tổ chức các sự kiện văn hóa của người Việt. Tên gọi trung tâm Eden có nguồn gốc từ “khu Eden” ở Sài Gòn những năm 60 của thế kỷ trước.

Nguồn:dkn.tv