Lễ Giáng Sinh và những điều thú vị

Lễ Giáng Sinh và những điều thú vị
Giáng Sinh là một ngày lễ lớn trong năm

Giáng Sinh (Noel) là một trong những ngày lễ được mong chờ nhất trong năm. Đây là một ngày lễ lớn và đặc biệt ý nghĩa, nhất là đối với đồng bào Công giáo. Chính vì thế mà ngày lễ này được chuẩn bị rất chu đáo, công phu và có đầu tư. Chắc hẳn các bạn đã chẳng còn xa lạ với hình ảnh cả thành phố sáng rực như một kinh đô ánh sáng hay hình ảnh các nẻo đường, nhà thờ tấp nập người qua lại. Tất cả tạo nên một đêm Giáng Sinh nhộn nhịp và đầy rộn ràng.

Giáng Sinh xuất phát từ đâu?

Nhắc đến lễ Giáng Sinh, thứ mà người ta nghĩ đến đầu tiên sẽ là hình ảnh của cây thông, ông già Noel à những món quà. Ngày lễ này còn được gọi với cái tên là Noel. Noel được những người Kitô giáo tổ chức để kỷ niệm ngày vị chúa Giê-su sinh ra đời. Đến nay, nó đã trở thành một ngày lễ quốc tế. Lễ Giáng Sinh ở nhiều nước được tổ chức rất linh đình.

Lễ Giáng Sinh bắt đầu vào thời gian nào?

Mặc dù ngày chính thức là 25/12 nhưng lễ Noel thường được tổ chức ngay vào chiều tối 24/12. Nguyên nhân là theo lịch Do Thái, thời gian bắt đầu ngày mới là hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Chính vì vậy, ngày 25/12 còn được gọi là “Lễ Chính Ngày”. Còn đêm 24/12 gọi là “Lễ Vọng”. Lễ Vọng thường thu hút nhiều người tham dự hơn. Riêng nhiều giáo hội Chính thống, giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia, vì sử dụng lịch Julius nên ngày 7 tháng 1 mới là ngày Giáng Sinh của họ. Ngoài ra, trước Giáng Sinh là 4 tuần mùa Vọng và sau lễ là mùa Giáng Sinh kéo dài 12 ngày.

Ý nghĩa của lễ Giáng Sinh

Giáng Sinh là dịp quan trọng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Vào ngày này, mọi thế hệ trong gia đình quây quần bên nhau để ăn tối, trò chuyện vui đùa quanh cây thông Noel. Đây cũng là ngày lễ của trẻ em. Đặc biệt trong đêm Giáng Sinh, hầu hết trẻ em đều tin rằng những điều ước của mình sẽ thành hiện thực và ông già Noel sẽ mang quà cho chúng vào đêm Giáng Sinh.

Giáng Sinh cũng là ngày của hòa bình và tình yêu thương đồng loại. Đây là dịp người ta cảm thông và giúp đỡ những người cô đơn già yếu bệnh tật, những người bị bỏ rơi hoặc những người vô gia cư.

Noel và những điều thú vị
Noel và những điều thú vị

Ý nghĩa của các vật dụng trang trí trong Giáng Sinh

Vòng lá mùa vọng: Hình tròn của vòng lá tượng trưng cho tình yêu thương và sự sống vô tận của Chúa. Màu xanh là màu của niềm hy vọng Đấng cứu thế sẽ giúp con người thoát khỏi những khổ đau.

Cây thông Noel: tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa. Thông là cây của sự sống. Chính vì vậy mà rất nhiều người đặt một cây thông nhỏ được trang trí lộng lẫy trong nhà.

Cây thông Noel xinh xắn
Cây thông Noel xinh xắn

Ngôi sao Giáng Sinh: Theo truyền thuyết, vào khoảnh khắc Chúa Giê-su chào đời, bầu trời xuất hiện một ngôi sao rực rỡ dẫn đường cho ba vị vua tìm đến nơi Chúa sinh ra. Ngày nay, các cơ sở tôn giáo thường treo một ngôi sao ở vị trí trang trọng nhất để gợi nhớ truyền thuyết ấy.

Những món quà Giáng Sinh: Là những thứ mang ý nghĩa sâu sắc.Thể hiện tình yêu thương quý mến giữa gia đình và bạn bè. Đặc biệt là của người lớn đối với trẻ em.

Trên đây là những thông tin về Giáng Sinh. Mong rằng sau khi đọc được bài viết, bạn đã có những kiến thức về ngày lễ lớn này. Chúc bạn sẽ có một mùa Giáng Sinh an lành bên người yêu, gia đình và bạn bè nhé!

Nguồn: phunuvagiadinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *