Chống trầm cảm – Thực phẩm đóng vai trò không nhỏ

Chống trầm cảm – Thực phẩm đóng vai trò không nhỏ
Cách ăn uống giảm nguy cơ trầm cảm

Chống trầm cảm là điều rất cần thiết. Bởi hiện nay, căn bệnh này càng khá phổ biến. Nó có thể xuất hiện ở rất nhiều độ tuổi khác nhau. Khi xã hội càng phát triển, thì sẽ có thêm rất nhiều loại áp lực hay vấn đề hoặc biến cố trong cuộc sống khiến chúng ta suy nghĩ tiêu cực dẫn đến trầm cảm. Vì vậy, cần có biện pháp phòng chống. Việc lựa chọn thực phẩm ăn uống cũng góp phần không nhỏ để giảm thiểu bệnh này.

Quá trình trao đổi chất bị gián đoạn khi cơ thể bị suy nhược. Lý do đó làm tinh thần bạn sa sút. Để vực dậy sức khỏe và thoát khỏi trầm cảm, chúng ta cần cung cấp đủ các nhóm chất dinh dưỡng. Bao gồm carbonhydrate, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất; đặc biệt lưu ý tới những thực phẩm tốt cho hoạt động thần kinh ở não bộ. Vì vậy có thể nói rằng, thức ăn có thể ảnh hưởng đến cảm xúc.

Một số thực phẩm chống trầm cảm

Ăn theo chế độ Địa Trung Hải

Một nghiên cứu cho thấy việc ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giảm tỷ lệ gây trầm cảm so với thực phẩm được chế biến sẵn. Tỷ lệ lên đến 16% . Chế độ này gồm trái cây, rau xanh, cá và ngũ cốc nguyên cám – một chế độ ăn giàu chất béo, giảm đạm và nhất là đạm từ thịt động vật (ngoại trừ cá).

Chất béo của chế độ ăn này đến từ cá và các loại hạt giàu chất béo như hạt óc chó, hạt lanh, hạt chia và quả bơ. Người Địa Trung Hải thích ăn cá, lượng vừa phải thịt gà. Họ hạn chế các loại thịt khác cũng như trứng, sữa. ngoài ra, cũng có những bữa ăn rau quả và trái cây đa dạng.

Ăn kiểu Địa Trung Hải là cách chống trầm cảm
Ăn kiểu Địa Trung Hải là cách chống trầm cảm

Lý giải cho chế độ trên như sau: thực phẩm này dồi dào những chất kháng viêm. Viêm là các phản ứng sinh học của toàn bộ cơ thể chống lại tác nhân gây viêm. Tác nhân gây viêm có thể kể như vi sinh vật, tác nhân hóa học, vật lý hoặc của tác nhân bên trong (hoại tử do thiếu máu cục bộ, bệnh tự miễn…). Viêm thường có biểu hiện là sưng, nóng, đỏ đau. Ngoài ra viêm còn biểu hiện bên trong cơ thể mà mắt thường không nhìn thấy được để chống lại các tác nhân gây viêm. Tác nhân bên trong như viêm gan, viêm ruột thừa, viêm đại tràng, viêm niêm mạc dạ dày, viêm não, viêm thận…

Một số nghiên cứu cho thấy, nếu giảm các chất gây viêm qua chế độ ăn uống sẽ giúp ngăn ngừa trầm cảm.

Thực phẩm giàu Omega-3

Não cần những chất để tạo ra các thành phần giúp điều hòa cảm xúc. Omega-3 là dạng chất béo giúp giảm triệu chứng trầm cảm. Các loại cá nhỏ như cá hồi, cá thu, cá cơm, cá ngừ, cá trích nhiều chất béo khá giàu chất dinh dưỡng này.

Thực phẩm giàu Omega-3
Thực phẩm giàu Omega-3

Rau củ quả

Trái cây và rau xanh chứa chất chống oxy hóa, chống lại các thành phần gây viêm. Chất oxy hóa và thành phần giảm viêm giúp bảo vệ não chống trầm cảm.

Hạt óc chó, hạt pecan, các loại quả họ berries, lựu, chocolate đen, cà phê và trà xanh, lá bạc hà và rau kinh giới cũng là thực phẩm chống oxy hóa quan trọng.

Cacao gồm những thành phần như flavanol và procyanidin giảm phản ứng viêm trong cơ thể.

Một số loại thực phẩm chống trầm cảm khác.

Trong thịt gà tây chứa nhiều tryptophan, loại acid amin cơ thể. Những chất này dùng để tạo serotonin. Theo bác sĩ tâm thần học Zlatin Ivanov, Ủy ban Tâm thần và Thần kinh Mỹ, có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm. Ngoài những yếu tố nằm ngoài kiểm soát như di truyền, biến cố đau thương… thì thực phẩm góp phần tạo ra các chất hóa học như serotonin, giúp điều hòa tâm trạng. Đường ruột sản xuất khoảng 95% serotonin cho cơ thể.

Ngoài ra, hoạt động của các loại men vi sinh trong việc chữa bệnh cũng có tác dụng trong chống trầm cảm. ví dụ thực phẩm có chứa men vi sinh như sữa chua. Chúng giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Các vi khuẩn này quan trọng trong việc sinh ra các chất hoá học điều hòa tâm trạng như serotonin hay acid gamma-aminobutyric (GABA).

Thực phẩm cần tránh

Một số loại thực phẩm không tốt cho thể chất và tinh thần sẽ gây ảnh hưởng không tốt. Kể đến như thực phẩm chế biến sẵn hoặc chiên xào. Những loại thực phẩm này có nhiều chất béo chuyển hóa và chất hóa học thúc đẩy phản ứng viêm. Đây là nguyên nhân dễ gây trầm cảm hoặc bệnh lý cho não như mất trí nhớ.

Thực phẩm chế biến sẵn gồm thịt muối, xúc xích, bánh cookies, mì tôm,…

Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chứa nhiều đường cũng làm tăng nguy cơ trầm cảm. Ngoài việc làm tăng phản ứng viêm, nó còn làm mất cân bằng đường huyết. Khi đường huyết xuống quá thấp gây ra cảm giác bồn chồn và mất tập trung, cảm thấy mệt mỏi.

Trích dẫn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *