Các vị thuốc đông y chữa bệnh đến từ ba loại rau cải

Các vị thuốc đông y chữa bệnh đến từ ba loại rau cải
Các loại rau cải làm thuốc trong đông y

Rau là nguồn thực phẩm bổ dưỡng. Bởi chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ…Vì thế, vừa có lợi cho sức khỏe, vừa có tác dụng chữa bệnh tật. Trong đó, có một số loại rau có tác dụng như vị thuốc đông y. Có 3 loại rau cải bổ dưỡng, được xem là những bài thuốc trị bệnh trong Đông y. đó là Bắp cải, cải bẹ trắng, cải xoong. CHúng ta cùng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng và hiệu quả chưa bệnh của chúng nhé.

Bắp cải

Bắp cải thuộc họ cải. Trong họ, Nó là loại rau chủ lực. Cây có lá rộng, lượn sóng; thân to và cứng, trồng ở nhiều nơi.

Các nhà nghiên cứu xác định thành phần dinh dưỡng trong cải bắp tươi như sau: 90% nước, còn lại là chất xơ, muối khoáng, vitamin C và calo. Đặc biệt hàm lượng vitamin C trong cải bắp cao, gấp 4,5 lần so với cà rốt và khoảng 3,6 lần so với khoai tây, hành tây. Bắp cải có hàm lượng vitamin C khoảng 44% và lhoangr 72% vitamin K. Bắp cải cũng chứa một lượng khoảng 10-19% axit folic là vitamin B6 và B9.

Trong đông y, cải bắp có vị ngọt, tính lạnh. Tác dụng trong đông y là lợi tiểu, giải độc, cung cấp lưu huỳnh cho cơ thể. Các bạn có thể chế biến thành theo các cách luộc, xào với thịt, làm nộm… Riêng bắp cải luộc ăn và uống nước trị tiểu buốt, tiểu rắt.

 
Hình ảnh Bắp cải
Hình ảnh Bắp cải

Lương y Sáng cho biết, người châu Âu từ thời cổ xưa đã sử dụng bắp cải làm thuốc. Cải này được mệnh danh “thầy thuốc của người nghèo”.

Cải bắp là bài thuốc trị đau dạ dày, bệnh đường ruột, viêm họng ho. Bài thuốc như sau: ép cải bắp tươi cùng đường và muối, sau đó lấy nước uống trong vòng hai tháng. Thông thường một kg bắp cải tạo ra 500-700 ml nước ép.

Chất chống viêm loét vitamin U trong cải bắp có  rất dễ phân hủy ở nhiệt độ cao. Vì vậy, phải ép lấy nước để sử dụng.

Cải bẹ trắng

Cải bẹ trắng còn có tên khác là cải thìa.Cải bắp dài khoảng 25-30 cm hoặc hơn, lá chụm ở đất. Có màu lục tươi, nhiều gân, cuống dẹp. Các lá phía ngoài màu lục nhạt, hơi cứng. Rau thường dùng nấu canh ăn như các loại rau cải khác. Lõi bắp trắng và mềm, chúng cuộn lại ở phía trong,. Rau thể dùng ăn sống như xà lách, nấu lẩu hoặc xào ăn.

Trong thành phần cấu tạo chất, cải thìa chứa ít năng lượng (20 cal/30 gr), giàu acid folic, kali, potassium, calcium, vitamin C, vitamin A, và đặc biệt là chứa nhiều glucosinolat. Trong đông y, cải bẹ trắng cũng là một vị thuốc. Nó tác dụng lợi tiểu vị đắng, tính ngọt . Lương y Sáng cho biết hạt cải bẹ trắng sắc uống cùng dấm trị mụn nhọt, sưng tấy, đau nhức.

 
Cải bẹ trắng là vị thuốc trong đông y
Cải bẹ trắng là vị thuốc trong đông y

Cải xoong

Cải xoong à một loại thực vật sống thủy sinh hay bán thủy sinh, có nguồn gốc châu Âu. Nó nhập về Việt Nam tại miền nam từ cuối thế kỷ 19, sau đó lan dần ra miền bắc và các địa phương khác. Loài cây này trồng ở những nơi có dòng nước chảy, ven bờ suối,rãnh nước, ao, giếng đất…

Cải soong chứa nhiều chất dinh dưỡng: 65,5% nước, 20% phosphor, vitamin C và muối khoáng…

Trong đông y, cây có vị hơi cay, tính mát. Tác dụng là vị thuốc đông y giúp kích thích tiêu hóa (nhờ chất dầu sulfonito), cung cấp chất khoáng, chống thiếu máu, lợi tiểu, giảm đường huyết, giải độc, chủ trị tiểu đường, trị ho, suy nhược cơ thể, kém ăn, mất ngủ, các bệnh về ung nhọt, bệnh đường tiết niệu…

 
Rau cải xoong có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
Rau cải xoong có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Có thể sử dụng cải xoong làm thành món ăn vị thuốc. Ví dụ, giã 100 g cải xoong vắt lấy nướt cốt uống chữa bệnh scorbut (tình trạng thiếu hụt vitamin C), . Cải xoong nhai, ngậm chữa viêm răng lợi. Cải xoong dùng chữa lở loét, hắc lào bằng cách giã, đắp. Cải giã lấy nước cốt uống dùng chữa bệnh đái tháo đường. Giã, vắt cải xoong tươi cùng đường lấy nước cốt, sau đó pha uống hoặc sắc uống giải cảm mùa hè.

Trích dẫn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.