Khẩu trang được làm từ tấm màng nano polymer siêu mỏng

Khẩu trang được làm từ tấm màng nano polymer siêu mỏng

Trong bối cảnh thế giới đang chịu dịch Covid hết sức nghiêm trọng. Việc bảo vệ sức khỏe bản thân là vô cùng cần thiết. Để bảo vệ sức khỏe bản thân, chúng ta cần đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Vào ngày 21 tháng 12.Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông – viết tắt là HKUST thuộc Vịnh Clear Water Trung Quốc. Đã phát minh ra tấm màng nano polymer siêu mỏng. Từ tấm màng này tạo ra mẫu khẩu trang y tế đầu tiên. Có hiệu quả lọc đến 99 phần trăm vi khuẩn, siêu vi và lọc các bụi mịn.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông. Màng nano này có độ bền cao gấp 25 lần so với một khối thép không ghỉ có cùng khối lượng. Màng nano polymer này trong suốt, thấm khí và chống thấm nước tối ưu. Chính vì thế, nguyên vật liệu này rất phù hợp để ứng dụng để sản xuất các thiết bị đeo trên người. Thiết bị bảo hộ y tế, đồ điện tử , pin sử dụng năng lượng mặt trời và các thiết bị công nghệ tiên tiến khác.

Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST, Trung Quốc) phát triển tấm màng nano polymer siêu mỏng tạo ra mẫu khẩu trang có hiệu quả lọc 99% siêu vi, vi khuẩn và các bụi mịn.

Phát minh mới – một loại khẩu trang mới bền hơn 25 lần so với thép

Giáo sư Kỹ thuật Hóa học và Sinh học. Cũng là người đứng đầu Lĩnh vực Vật liệu Tiên tiến tại HKUST (GZ). Ông Gao Ping cho biết các khẩu trang phẫu thuật. Thông thường có thể giúp người đeo tránh nhiễm khuẩn. Nhưng lại bất tiện cho những người khiếm thính cần giao tiếp qua phương pháp đọc khẩu hình. Cũng như biểu hiện khuôn mặt, hoặc các giáo viên. Người chăm sóc trẻ phụ thuộc nhiều vào các biểu hiện khuôn mặt. Theo Giáo sư Gao Ping, vật liệu mới trên có nhiều tiềm năng ứng dụng.

Kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát. Các nhà khoa học HKUST đã tập trung nghiên cứu để biến tấm màng nano thành khẩu trang không những có đặc tính trong suốt. Giúp người đeo dễ thở mà còn đem lại hiệu quả cao chống siêu vi và vi khuẩn. Giáo sư này cho biết hiếm có sản phẩm nào trên thị trường có cả 3 đặc tính trên.

Một vài các phát minh khác được chế tác từ tấm màng nano polymer

Bên cạnh đó, đây cũng là vật liệu lý tưởng để sản xuất nhiều sản phẩm y tế khác. Trong đó có băng vết thương thế hệ mới không cần thay băng hằng ngày mà vẫn cho phép thoa thuốc trực tiếp. Theo ông Gao Ping, loại băng vết thương được làm bằng màng nano. Đặc biệt hữu ích cho những bệnh nhân bị bỏng nặng khi nó đóng vai trò như một làn da tạm thời cho bệnh nhân bị bỏng.

Nhờ tấm phim hoàn toàn chống thấm nước. Người mang băng thậm chí vẫn có thể tắm gội mà không sợ ảnh hưởng đến vết thương. Ngoài những ứng dụng trong y học và môi trường. Vật liệu tiên tiến trên cũng có thể được ứng dụng vào các đồ điện tử như tụ điện có cường độ cao, pin siêu mỏng…

Khẩu trang được làm bằng vật liệu nano mới không chỉ trong suốt, thoáng khí mà còn chống lại virus và vi khuẩn rất hiệu quả.

Đeo khẩu trang y tế không đúng chỉ định có thể gây lãng phí không cần thiết. Khan hiếm cho cơ sở y tế và tạo ra tâm lý sai lầm về sự an toàn. Có thể dẫn đến bỏ qua các biện pháp thiết yếu khác như rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay 60% độ cồn. Hơn nữa, sử dụng khẩu trang không đúng cách có thể ảnh hưởng đến hiệu quả trong dự phòng nguy cơ lây truyền.

Nguồn: baotintuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *