Ăn nhiều thịt đỏ – Nguy cơ mắc bệnh tim mạch rình rập

Ăn nhiều thịt đỏ – Nguy cơ mắc bệnh tim mạch rình rập
Ăn nhiều thịt đỏ không tốt cho tim mạch

Theo quan niệm trong ẩm thực truyền thống, thịt đỏ là các loại thịt mang sắc đỏ khi còn tươi. Khi qua chế biến chúng cũng không đổi thành màu trắng. Đây là loại thịt của phần lớn các loài thú. Có thể ví dụ cụ thể như: thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt bê, thịt ngựa, thịt trâu… Mặc dù thịt đỏ có rất nhiều dinh dưỡng nhưng nhiều sẽ có nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch. Các nhà nghiên cứu trường Y tế công cộng Harvard TH Chan đã dành ra 30 năm nghiên cứu và chỉ ra được, việc ăn ít thịt đỏ sẽ giúp giảm đến 14% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu khoa học cho thấy giảm thịt đỏ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các nhà khoa học đã thực hiện theo dõi 43.272 nam giới Mỹ trong 30 năm. Họ nhà nhà nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan. Mục đích thu thập dữ liệu về thói quen ăn uống, lối sống cũng như kết quả sức khỏe của họ. Những người tham gia chưa từng mắc bệnh tim mạch khi bắt đầu nghiên cứu.

Kết quả chỉ ra rằng, những người có xu hướng lựa chọn thực phẩm nhiều protein thực vật hơn (như đậu, hạt và đậu nành) thì nguy cơ phát triển bệnh tim mạch thấp hơn 14%.

Nghiên cứu cũng cho thấy, các loại thịt đỏ đã qua chế biến làm tăng nguy cơ gây bênh mãn tính có tính nguy hiểm, thâm chí dẫn đến tử vong. Có thể kể đến như thịt xông khói, hay xúc xích và salami.

The BMJ công bố nghiên cứu cho thấy nên thay thế thịt đỏ bằng thực phẩm thực vật chất lượng cao. . Bởi nó có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành (CHD) ở mức vừa phải.

thực phẩm thực vật chất lượng cao thay thế hàm lượng dinh dưỡng của thịt đỏ
Thực phẩm thực vật chất lượng cao thay thế hàm lượng dinh dưỡng của thịt đỏ

Từ nghiên cứu, cho ra những gợi ý thay thế tổng lượng tiêu thụ thịt đỏ. Ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa là gợi ý tuyệt vời. Đối với thịt đỏ chế biến sẽ được thay bằng trứng.

Nghiên cứu trên được tập trung vào giới tính nam ở Mỹ. Tuy nhiên, này vẫn có khả năng  đúng với nữ giới, dựa trên các nghiên cứu khác.

Đợt quan sát bắt đầu vào năm 1986. Những người tham gia điền chế độ ăn uống 4 năm sau đó vào bảng câu hỏi chi tiết. Sau thời gian 30 năm, ghi nhận 4.456 trường hợp mắc bệnh tim mạch vành. Trong số đó có đến 1.860 ca tử vong.

Nguyên nhân khiến thịt đỏ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một giải thích hợp lý cho những phát hiện này.  Bởi thịt đỏ và thịt đã qua chế biến đều chứa nhiều chất liên quan đến khả năng tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Đó là chất béo bão hòa, cholesterol và sắt trong hemoglobin.

Và ngược lại, thực vật làm tăng lượng chất béo không bão hòa, chất xơ, chất chống oxy hóa, polyphenol nên được lựa chọn. Chúng đều có lợi cho sức khỏe tim mạch. Vì đây là chất giúp tăng cholesterol bảo vệ, giảm cholesterol xấu; cải thiện chức năng của các mạch máu ở tim.

Bác sĩ tim mạch làm việc tại New York Presbyterian Medical Group Queens – Tiến sĩ Anjali Dutta cho biết rằng nghiên cứu loại bỏ chế độ ăn thịt đỏ, tập trung nhiều hơn vào chế độ ăn dựa trên thực vật được thực hiện khá nhiều. Và thật tuyệt vời khi chỉ ra những lợi ích của việc lựa chọn thực phẩm từ thực vật. Qan trọng là giảm các tác động và nguy cơ cho tim”.

Ăn nhiều thịt đỏ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Ăn nhiều thịt đỏ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Lời khuyên

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đưa ra lời khuyên về dinh dưỡng trong đại dịch Covid -19. Đặc biệt, nhấn mạnh tiêu thụ ít chất béo, muối và đường. Sẽ giúp giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường hay các ung thư.

Bộ Y Tế Anh khuyến cáo với một nửa lượng thịt màu đỏ so với nhu cầu hàng ngày được đưa vào cơ thể cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch.

Dù vậy, điều này không có nghĩa mọi người buộc phải từ bỏ hoàn toàn việc ăn thịt đỏ. Bởi vì mọi thứ luôn điều độ tạo nên chế độ ăn uống cân bằng.

Trích dẫn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *