Xe điện Lucid Air chạy 900 km trong một lần sạc cạnh tranh Tesla

Xe điện Lucid Air chạy 900 km trong một lần sạc cạnh tranh Tesla
Xe điện Lucid Air

Ra mắt dưới dạng nguyên mẫu, Lucid Air 2021 hiện đã công bố phiên bản sản xuất chính thức sau gần 4 năm; nó ó thể chạy gần 900 km trong một lần sạc.

Như đã tiết lộ trước đó, Lucid Air được trang bị một gói pin 113 kWh; kết hợp với một cặp động cơ điện có thể tạo ra công suất lên tới 1.080 mã lực. Ở phiên bản cao cấp nhất Dream Edition; Lucid Air có thể tăng tốc lên 96 km / h trong 2,5 giây và kéo dài 1/4 dặm với vận tốc 9,91,7 giây / h trong 9,9 giây.  Giới hạn tốc độ điện tử là 270km / h.

Ngược lại, về phía Tesla, phiên bản cao cấp của dòng Tesla S là P90D; sở hữu động cơ điện có thể sản sinh công suất cực đại 463 mã lực và mô-men xoắn 966 Nm. Bằng cách này, chiếc xe có thể tăng tốc từ 0-96 km / h chỉ trong 3,1 giây; sau đó đạt tốc độ tối đa 250 km / h.

Xe điện Lucid Air chạy 900 km trong một lần sạc cạnh tranh Tesla
Xe điện Lucid Air chạy 900 km trong một lần sạc cạnh tranh Tesla

Các phiên bản của Lucid Air

Với phiên bản Grand Touring; Nếu dàn chân được trang bị bộ kit AeroRange với la-zăng 19 inch, quãng đường lái xe kỷ lục 832 km chỉ với một lần sạc. Đồng thời, phiên bản hiệu suất cao Dream Edition nói trên có thể sử dụng bộ AeroDream gồm bánh xe 21 inch để đi được quãng đường 748 km; trong khi đối với bánh xe 19 inch có thể đi được quãng đường 809,5 km.

Sẽ có một phiên bản Air Tour tỉnh táo thấp hơn dòng Grand Tour. Mẫu xe này có sức mạnh 620 mã lực; có thể đạt tốc độ 96 km / h trong 3,2 giây và đi quãng đường 1/4 dặm với vận tốc 197,9 km / h trong 11,4 giây. Khi được trang bị bánh xe AeroRange 19 inch; xe có thể đi được quãng đường 653 km. Cuối cùng, phiên bản tiêu chuẩn của Lucid Air là mẫu xe duy nhất chưa được công bố thông số kỹ thuật.

Các phiên bản của Lucid Air
Các phiên bản của Lucid Air

Tất cả các phiên bản của Lucid Air có thể sạc với tốc độ lên đến 32 km mỗi phút khi kết nối với mạng DC nhanh sạc. Điều này đồng nghĩa với việc xe có thể di chuyển 482km trong vòng 20 phút sạc. So sánh một lần nữa; mạng lưới sạc nhanh DC của Tesla ở nước ngoài có thể hỗ trợ nạp pin 80% chỉ từ 20-30 phút. Phiên bản Model S 90D có thể di chuyển quãng đường lên đến 473 km chỉ với một lần sạc đầy.

Thiết kế bên trong

Bên trong buồng lái, Air sở hữu một cabin rộng rãi và mang đậm phong cách tương lai; nhằm mục đích tối đa hóa không gian và tận dụng tối đa hệ dẫn động EV nhỏ gọn của Lucid. Với tiêu chí này, Air sở hữu buồng lái bằng kính 34 inch; với màn hình hiển thị 5K nổi phía trên bảng điều khiển. Các chức năng chính được vận hành thông qua màn hình trung tâm độ nét cao mà Lucid gọi là ‘Bảng điều khiển thí điểm.’ Màn hình này có thể được thu gọn vào trong khi không sử dụng; để lộ một ngăn chứa lớn bên dưới.

Lucid Air cung cấp hàng ghế sau với 3 chỗ ngồi. Tuy, trong tương lai, hãng có thể sẽ thay bằng hai chỗ ngồi tách biệt kiểu thương gia có thể ngã tới 55 độ. Về công nghệ thông tin; Lucid Air sử dụng Amazon Alexa và hỗ trợ cập nhật qua mạng. Xe trang bị kính chắn gió sau kéo dài đến tận nóc tương tự Model X. Ngoài ra còn có một tấm kính lớn trên hàng ghế thứ hai.

Lucid cũng phát triển hệ thống hỗ trợ lái xe toàn diện cho Air có tên Lucid Dream Drive. Hệ thống này sử dụng 32 cảm biến khác nhau; bao gồm một Lidar độ nét cao hoạt động cùng với bản đồ HD có hàng rào địa lý để cung cấp chức năng hỗ trợ người lái Cấp 2 và Cấp 3.

Xe điện Lucid Air chạy 900 km trong một lần sạc
Xe điện Lucid Air chạy 900 km trong một lần sạc

Giá bán

Giá cho Lucid Air 2021 khởi điểm từ 72.500 USD; tương đương hơn 1,6 tỷ đồng bao gồm thuế liên bang ở bản tiêu chuẩn. Xe chính thức được mở bán vào năm 2022. Khách hàng sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn một chút có thể mua phiên bản Air Touring với giá từ 87.500 USD tương đươn;g hơn 2 tỷ đồng đã bao gồm thuế, có mặt vào cuối năm 2021.

Bản cao cấp Air Grand Touring sẽ có mặt vào giữa năm 2021; và có giá từ 131.500 USD tương đương hơn 3 tỷ đồng sau khi khấu trừ thuế. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là Lucid Air Dream Edition; có sẵn từ mùa xuân năm 2021 và mở bán với mức giá 161.500USD tương đương hơn 3,7 tỷ đồng.

Rất nhiều ý kiến cho rằng một khi Lucid Air mở bán; mẫu xe sẽ có khả năng trở thành đối trọng mạnh nhất của Tesla. Tuy nhiên, một số bình luận khác cũng nêu lên quan điểm rằng với mức giá và thiết kế của Lucid Air; thương hiệu này đang nhắm đến phân khúc xe điện hạng sang và cao cấp hơn Tesla; vì vậy việc “cướp khách” là điều có thể xảy ra chứ không hoàn toàn đúng với khái niệm “Tesla killer”. Hơn nữa, Tesla sắp cho ra mắt phiên bản Model S Plaid với sức mạnh được hãng gọi nôm na là “ngoài hành tinh” vì vậy khả năng cạnh tranh 1/1 là hoàn toàn có thể.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *