Tổng thống Donald Trump phủ quyết đạo luật ngân sách quốc phòng

Tổng thống Donald Trump phủ quyết đạo luật ngân sách quốc phòng

Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông đã bác bỏ đạo luật chi tiêu quốc phòng và đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Ông cho rằng đạo luật này có lợi cho Trung Quốc và Nga.

Theo như lời cảnh báo được đưa ra trước đó vào tháng  12. Dự luật mang tên Đạo luật Ủy quyền Quốc Phòng (NDAA) đã bị phủ quyết bởi Donald Trump và cho phép cấp ngân sách quốc phòng trị giá lên đến 740 tỷ USD cho Lầu Năm Góc trong tài khóa năm 2021.

Vào ngày 24/12, dự luật NDAA bị phủ quyết với nguyên nhân: “dự luật không bao gồm những biện pháp quan trọng để đảm bảo an ninh quốc gia, những điều khoản về cựu binh và lịch sử quân đội Mỹ không được tôn trọng, đi ngược lại với nhiều nỗ lực của chính phủ nước Mỹ là nhằm đặt trước tiên trong chính sách đối ngoại và an ninh của quốc gia”. Reuters dẫn lời từ Donal Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Donald Trump đã phủ quyết dự luật NDAA.
Tổng thống Donald Trump đã phủ quyết dự luật NDAA.

Dự luật NDAA được thông qua dễ dàng

Vào trước đó, bất chấp Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo phủ quyết, thế nhưng dự luật NDAA đã được Quốc hội Mỹ thông qua một cách dễ dàng. Đây cũng là một trong những lần hiếm hoi phe Cộng hòa vốn chiếm đa số tại Thượng viện thể hiện quan điểm bất đồng với ông chủ Nhà Trắng.

Trong một tuyên bố, Hạ nghị sĩ Adam Smith của Đảng Dân chủ; Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ nêu rõ: “Hạ viện phát đi một thông điệp lưỡng đảng mạnh mẽ đến toàn thể người dân Mỹ: Các quân nhân và an ninh quốc gia của chúng ta còn quan trọng hơn chính trị”.

Bãi bỏ một điều khoản trong dự luật NDAA vốn bảo vệ các công ty công nghệ như Google; Twitter và Facebook

Tổng thống Donald Trump từng yêu cầu “vì mục đích an ninh quốc gia”. Phải bãi bỏ một điều khoản trong dự luật NDAA vốn bảo vệ các công ty công nghệ như Google; Twitter và Facebook khỏi trách nhiệm pháp lý đối với những gì xuất hiện trên nền tảng của họ.

Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump cũng phản đối dự luật NDAA; vì bao gồm điều khoản đặt tên lại các căn cứ quân sự vốn đang đặt theo tên của các chỉ huy Liên minh miền Nam thời nội chiến tại nước này; cũng như một số điều khoản khác có thể cản trở quyết định cắt giảm quân số Mỹ tại Đức; Afghanistan và một số nơi khác.

Bãi bỏ một điều khoản trong dự luật NDAA vốn bảo vệ các công ty công nghệ như Google, Twitter và Facebook
Bãi bỏ một điều khoản trong dự luật NDAA vốn bảo vệ các công ty công nghệ như Google, Twitter và Facebook

Theo Reuters, dự luật NDAA đã trở thành luật

Theo Reuters, dự luật NDAA đã trở thành luật kể từ năm 1961; được coi là phải thông qua vì văn kiện này cho phép cấp lương; và tiền thưởng đặc biệt cho các thành viên phục vụ trong quân đội cũng như các dự án xây dựng quân sự và chương trình đào tạo quân sự của Mỹ.

Tờ The Washington Post cho biết; dự luật trị giá 740 tỷ USD này nhằm giúp củng cố thế trận của Mỹ; và các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương và cấp ngân sách cho việc mở rộng hạm đội tàu ngầm tấn công. Ngoài ra, dự luật NDAA cũng lập kế hoạch giúp Bộ Quốc phòng Mỹ giảm sự phụ thuộc vào lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc; từ các thiết bị vi điện tử đến khẩu trang y tế.

Dự luật NDAA đang bỏ phiếu để chuyển trở lại Hạ Viện và Thượng viện Mỹ

Sau khi bị Tổng thống Donald Trump phủ quyết; dự luật NDAA sẽ được chuyển trở lại Hạ viện và Thượng viện Mỹ để bỏ phiếu. Nếu nhận được 2/3 số phiếu bác quyết định phủ quyết của Tổng thống Donald Trump từ Quốc hội; dự luật này sẽ trở thành luật.

AP cho rằng kịch bản này hoàn toàn khả thi vì trước khi được chuyển tới Tổng thống Donald Trump; dự luật NDAA đã nhận được sự ủng hộ của hơn 2/3 nghị sĩ trong các cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện; và Thượng viện Mỹ. Theo Reuters, các nghị sĩ Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích quyết định phủ quyết của Tổng thống Donald Trump.

Thượng nghị sĩ Mark Warner của Đảng Dân chủ bày tỏ

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ Mark Warner của Đảng Dân chủ bày tỏ “trông đợi đảo ngược nỗ lực vô ích và lố bịch của Tổng thống nhằm làm suy yếu an ninh quốc gia của chúng ta”. Nhấn mạnh dự luật NDAA đã trở thành luật trong suốt 59 năm liên tiếp. Vì nó “vô cùng quan trọng đối với an ninh quốc gia và binh lính Mỹ”. Thượng nghị sĩ Jim Inhofe của Đảng Cộng hòa; Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ tuyên bố “năm nay cũng không phải ngoại lệ”.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, vào ngày 28-12 tới. Quốc hội Mỹ sẽ bỏ phiếu về việc có bác quyết định phủ quyết của Tổng thống Donald Trump; về việc dự luật NDAA hay không.

Nguồn: qdnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *