Tại Sao Dù Đi Đâu, Chúng Ta Luôn Cảm Thấy Đường Về Ngắn Hơn?

Tại Sao Dù Đi Đâu, Chúng Ta Luôn Cảm Thấy Đường Về Ngắn Hơn?
Tại Sao Dù Đi Đâu, Chúng Ta Luôn Cảm Thấy Đường Về Ngắn Hơn?

Trên thực tế, phần lớn chúng ta đều có trải nghiệm tương tự; đặc biệt là sau những chuyến đi dài trên cùng một cung đường. Hiện tượng tâm lý này có thật và được các nhà khoa học đặt tên là ‘Hiệu ứng đường về’ (return trip effect).

Bạn đã từng trải qua cảm giác này: với bất kỳ chuyến đi nào; thời gian đi về luôn nhanh hơn thời gian lúc đi? Bạn chắc chắn không cô đơn đâu. Đến phi hành gia người Mỹ Alan Bean trong chuyến du hành lên Mặt Trăng cũng cảm thấy như vậy. ‘Cảm giác thời gian quay lại Trái đất thực sự ngắn hơn, dù quãng đường là tương đương’ – ông cho biết.

Trên thực tế, phần lớn chúng ta đều có trải nghiệm tương tự; đặc biệt là sau những chuyến đi dài trên cùng một cung đường. Hiện tượng tâm lý này có thật và được các nhà khoa học đặt tên là ‘Hiệu ứng đường về’ (return trip effect). Cùng tìm hiểu khái niệm này nhé.

Đường về dù khác hay giống cung đường lúc đi, đều tạo cảm giác ngắn hơn

Thoạt đầu, các nhà khoa học xác định rằng hiệu ứng này liên quan đến cảm giác quen thuộc. Bạn đã làm quen với cảnh vật xung quanh khi bạn đi qua một cung đường bạn từng đi. Vì thế, chúng không thể gây xáo trộn cảm nhận về thời gian của bạn nữa.

Tuy nhiên sau đó, lý thuyết này đã được chứng minh là không phải, bởi nó xảy ra ngay cả khi đi máy bay (không thể quan sát cảnh vật), hoặc khi đi một cung đường khác biệt.

Nguyên nhân nằm ở cách chúng ta cảm nhận và đánh giá thời gian

hiệu ứng đường về
Nguyên nhân nằm ở cách chúng ta cảm nhận và đánh giá thời gian.

Hiện tượng này không liên quan đến việc đánh giá thời gian đã qua, mà dựa trên ký ức của chúng ta. Trong chuyến đi, bạn sẽ không cảm thấy có gì khác biệt về cách thời gian trôi đi. Nhưng lúc về, cảm giác này cũng tan biến, khiến bạn cảm thấy quãng đường ngắn hơn bình thường.

Hơn nữa khi rời nhà, bạn thường lên kế hoạch về thời điểm có thể tới nơi. Nó khiến bạn để ý đến đồng hồ nhiều hơn, kiểm tra giờ nhiều hơn, và tạo cảm giác thời gian như ngừng trôi vậy.

Bên cạnh đó; nguyên nhân còn nằm ở sự mong đợi: đa số chúng ta đều có góc nhìn tích cực trước mỗi chuyến đi; luôn cảm thấy phấn khích; và điều này tạm cảm giác tốn nhiều thời gian để đến nơi.

Ngược lại khi trở về; bạn lúc đó đã tin rằng lúc về sẽ rất lâu; nhưng tình hình lúc đó đã khác. Bạn không còn cảm nhận mức độ vui vẻ tương đương với trước đó nữa; và sẽ có cảm giác hành trình trở về nhanh hơn so với tưởng tượng.

Cảm nhận tương tự kể cả khi xem video

xem video
Cảm nhận tương tự kể cả khi xem video.

Trong một nghiên cứu năm 2011, các chuyên gia từ ĐH Tilburg (Hà Lan) muốn xác nhận xem liệu “hiệu ứng đường về” có xảy ra khi chúng ta xem video hay không.

Vậy nên, họ cho các ứng viên xem 2 video về cùng một người đang chạy xe đạp. Cả hai đều kéo dài 7 phút, và các ứng viên phải xem toàn bộ rồi tự đánh giá cảm nhận.

Kết quả thì sao? Tất cả đều cảm thấy khi trở về, người lái xe trong video đi nhanh hơn và tới đích nhanh hơn, dù cả hai đều kéo dài cùng một khoảng thời gian.

 

Nguồn: Trí Thức Trẻ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *