“Giờ Đi Bộ Còn Thấy Khó Nhọc”: Đòn Đau Từ Covid-19 Đối Với Người Trẻ Châu Âu

“Giờ Đi Bộ Còn Thấy Khó Nhọc”: Đòn Đau Từ Covid-19 Đối Với Người Trẻ Châu Âu
Covid-19 đã bắt đầu quay trở lại hoành hành châu Âu.

Max Sparick, 33 tuổi, dương tính với Covid-19 vào giữa tháng 10. Một cách nhanh chóng; từ một chàng thanh niên khỏe mạnh chạy 130km mỗi tuần; anh trở nên yếu tới mức phải vật lộn để có thể di chuyển từ phòng ngủ ra bếp.

Sự chủ quan của người trẻ với Covid-19

Vào một ngày giữa tháng 10/2020, Max Sparick bất ngờ được chẩn đoán bị lây nhiễm Covid-19. Như rất nhiều người Đức khác, Sparick vẫn thường tin rằng việc ra ngoài ăn tối với bạn bè là điều bình thường; miễn là tuân thủ quy tắc giãn cách xã hội. 6 ngày sau một lần dùng bữa cùng vài người bạn, người đàn ông 33 tuổi tại Munich (Đức) đã cảm thấy một sự “mệt mỏi chưa từng thấy”.

“Tôi đã phải hít thở bằng sức lực của toàn bộ cơ thể; để cảm nhận không khí thoát ra khỏi phổi. Không gì sợ bằng cảm giác không thể thở nổi mỗi lần đi ngủ.”

Trước khi bị chẩn đoán nhiễm bệnh, Sparick có đủ lý do để tự tin. Ngay từ đầu dịch bệnh; các chuyên gia đã phát biểu rằng nhóm nguy cơ bộc phát triệu chứng nặng là người cao tuổi. Nhưng rồi; chính anh tự chứng kiến sự bất lực của bản thân khi không thể bước đi nổi; dù chỉ là khoảng cách giữa các phòng trong nhà. Đây là một cú sốc khá lớn với anh, một thanh niên từng chạy được 130km mỗi tuần.

covid 19
Người trẻ trở thành đối tượng của Covid-19 vì quá tự tin vào sức khỏe của mình và không tuân thủ giãn cách xã hội.

 

Sprick nằm trong số 20 triệu người nhiễm Covid-19 tại châu Âu – chiếm hơn 1/4 tổng số ca mắc bệnh trên thế giới. Rất nhiều trong số đó có nguồn gốc từ một khu trượt tuyết tại Áo; nơi có tới hàng trăm ca nhiễm và khiến virus lan tỏa ra cả châu lục.

Mọi thứ thường ngày đều trở nên nặng nề

Nhà biên tập sách người Đức Elisabeth Schmitten nhiễm bệnh tại Tyrol (Áo). “Ngày thứ 5 của kỳ nghỉ, tôi và chị tôi bắt đầu ho như thể bị cảm lạnh, kèm theo chảy nước mũi. Nhưng vẫn chưa có gì nghiêm trọng, và chúng tôi chẳng lo lắng gì. Covid-19 lúc ấy như ở nơi nào đó thật xa xôi.”

Trở về Đức; Schmitten nhận kết quả dương tính với Covid-19; và cô cần đến 5 tuần để hồi phục. Tuy nhiên, sức khỏe thì chẳng còn được như trước nữa.

Công tác xử lý dịch bệnh của chính phủ là yếu tố quan trọng. Nhưng ngay cả tại Bavaria, nơi người lãnh đạo là Markus Soder dường như đã làm rất tốt, sự thiếu chuẩn bị của người Đức vẫn khiến Sparick cảm thấy giật mình.

“Khi bạn tôi dương tính, tôi báo với Bộ Y tế là cậu ta đã ở cùng tôi, nhưng phải mất tới 4 ngày để họ gọi lại hỏi về vấn đề đó. Nghĩa là trong suốt 4 ngày, tôi hoàn toàn có thể để virus lan truyền nếu không chịu tự giác ở nhà,” – anh cho biết.

Và trong khi phổi chẳng thể thở còn đầu đau như búa bổ, anh còn bực mình hơn với ứng dụng khai báo Y tế của Đức. “Tôi không thể khai báo kết quả dương tính lên ứng dụng này. Nó đơn giản là không hoạt động, trong suốt nhiều ngày.” 

covid-19
Công tác xử lý dịch bệnh của chính phủ là vô cùng quan trọng.

Trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang chờ cấp phép một số loại vaccine; Sparick nghĩ rằng anh cần phải nhắc nhở mọi người về những gì mình đã trải qua.

Trân trọng từ những điều nhỏ nhất

Ngay cả với những người chỉ có triệu chứng nhẹ, như Tilly và 4 người bạn chung phòng tại ĐH Exeter (Anh), 2021 sắp tới sẽ là một năm nhiều thay đổi.

“Chúng tôi đang tỏ ra biết ơn hơn trong bối cảnh mong muốn thoát khỏi khủng hoảng. Tôi nghĩ mình đã học được cách trân trọng từ những điều nhỏ nhất. Nó khiến tôi nhìn được mặt dễ mến hơn của xã hội này” – Tilly cho biết, đồng thời chia sẻ về một đoạn email dễ thương từ hàng xóm, hỏi xem cô có cần giúp đỡ hay không trong lúc phải cách ly.

Ý thức cộng đồng cũng trở nên mạnh mẽ hơn, khi nhận thức của từng cá nhân về việc coi trọng cộng đồng sẽ trở nên nổi bật trong thập kỷ sắp tới – theo quan điểm của các nhà xã hội học.

Tuy nhiên với một số người, sự thay đổi trong năm 2020 đi kèm cái giá quá đắt. Như Pedro, hồi cuối tháng 3/2020 đã nhận được cuộc gọi thông báo từ cha mình; về việc ông cảm thấy khó thở và sốt cao. Anh lập tức trở về nhà tại Barcelona (Tây Ban Nha).

45 phút sau, đó là lần cuối cùng Pedro được nhìn thấy cha mình. Người đàn ông 76 tuổi được đưa lên xe cấp cứu; xung quanh là nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ kín từ đầu đến chân. Ông được chẩn đoán mắc Covid-19 và viêm nhiễm ở cả 2 bên phổi. 6 ngày sau ông qua đời, không có cơ hội để nói lời giã biệt với con trai mình.

Kết: Đừng chủ quan với Covid-19!

“Tôi đã luôn nghĩ về việc chết một mình trong phòng bệnh mà không có cơ hội nói lời từ biệt với người thân. Báo chí và truyền hình không thể giúp gì nhiều. Tất cả những gì họ nói mỗi ngày đều giống nhau: số ca nhiễm, ca tử vong, các bệnh viện quá tải…”

Mọi nỗi sợ tôi tưởng chỉ có trên phim – về việc xuất hiện loại virus khiến nhân loại sụp đổ – dường như đều hiện diện vào năm 2020.” -Một số chia sẻ từ bệnh nhân và gia đình có người thân nhiễm Covid-19 cho hay.

 

Nguồn: Pháp luật & Bạn đọc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *