Đã tìm được 13 thuyền viên tàu XIN HONG bị chìm

Đã tìm được 13 thuyền viên tàu XIN HONG bị chìm
Tàu XIN HONG bị tai nạn chìm

Vừa qua, vào khoảng 16 giờ 30 ngày 17/12, tàu XIN HONG Hành trình Malaysia đi Hồng Kông đã chìm. Tàu có quốc tịch Panama, số IMO: 9205524. Trên tàu có 15 thuyền viên (gồm 11 người quốc tịch Trung Quốc, 4 người quốc tịch Việt Nam). Tàu chở 7.800 tấn đất sét..

Do thời tiết xấu, hàng hóa bị xê dịch trên tàu khá nhiều. Nhận thấy được sự nguy hiểm của chuyến đi, thuyền trưởng xin phép cho tàu vào phao số 0 ở Cảng Phú Quý để tránh trú. Tuy nhiên, tàu bị nghiêng và chìm khi đến cách đảo Phú Quý khoảng 1,5 hải lý.

Theo thông tin, lực lượng tìm kiếm cứu nạnđến 17 giờ ngày 18-12 vẫn đang trong quá trình tìm kiếm hai thuyền viên còn lại.

Tàu Xin Hong bị nạn chìm
Tàu Xin Hong bị nạn chìm

Công tác tìm kiếm các thuyền viên tàu XIN HONG

Trước đó, vào sáng 18-12, 11 thuyền viên trên tàu hàng XIN HONG được tàu Cảnh sát biển CSB 6007 phát hiện, cứu vớt được. Địa điểm phát hiện cách khu vực nam – tây nam đảo Phú Quý khoảng 15 hải lý. Trong số thuyền viên cứu được, có ba thuyền viên người Việt Nam, tám thuyền viên người Trung Quốc. Họ đã được chăm sóc y tế trên tàu CSB 6007, sức khỏe đã ổn định.

Cùng với đó, sau khi tàu SAR 413 của Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực III đến hiện trường đã phát hiện và vớt được hai thi thể. Họ là thuyền viên tàu XIN HONG và được xác định là người mang quốc tịch Trung Quốc.

Đến thời điểm này, thời tiết vùng biển đảo Phú Quý vẫn rất xấu. Khu vực có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 biển động mạnh; sóng biển cao từ 4-5m. Tàu cảnh sát biển CSB 6007 đang chuẩn bị phương án di chuyển vào đảo Phú Quý; đưa các thuyền viên bị nạn lên đảo để được chăm sóc y tế tốt hơn.

Để tìm kiếm hai thuyền viên còn lại, tàu CSB 6007 và tàu SAR 413 của Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực III hiện đang mở rộng khu vực tàu bị nạn.

Chăm sóc y tế thuyền viên đã cứu trên tàu CSB 6007
Chăm sóc y tế thuyền viên đã cứu trên tàu CSB 6007

Công tác chuẩn bị tiếp nhận thuyền viên bị nạn vào đảo

Ông Bùi Thế Nhân, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quý cho biết, địa phương đã chuẩn bị đón thuyền viên vào đảo. Đảm bảo đầy đủ các điều kiện, sẵn sàng tiếp nhận những người trên tàu bị nạn đưa vào đảo. Huyện đã bố trí khu vực cách ly trong Trung tâm y tế Quân dân y huyện Phú Quý. Nhằm để bảo đảm các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Nơi đây sẽ tiếp nhận và sẽ tiến hành khai báo y tế; sau đó lấy mẫu các thuyền viên và những người cứu nạn trên tàu vào bờ để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2.

Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh đã đến và nắm bắt tình hình

Lực lượng cứu hộ cứu nạn trong sự cố Tàu XIn Hong chìm
Lực lượng cứu hộ cứu nạn trong sự cố Tàu XIn Hong chìm

Liên quan đến tàu XIN HONG bị nạn, chiều 18-12, ông Ngô Tuấn, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại TP Hồ Chí Minh đã đến Bình Thuận. Nhắm nắm bắt thêm về tình hình các thuyền viên là người Trung Quốc trên tàu bị nạn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong đã tiếp ông Ngô Tuấn.

Đại diện chính quyền tỉnh Bình Thuận thông báo về công tác cứu nạn các thuyền viên bị nạn. Đồng thời thông báo tình hình sức khỏe những người được cứu sống; trong đó có tám thuyền viên người Trung Quốc. Sau đó, ông Ngô Tuấn đã cảm ơn chính quyền tỉnh Bình Thuận cùng các lực lượng chức năng của Việt Nam. Chính quyền đã nhanh chóng kịp thời điều động lực lượng và phương tiện đến cứu hộ cứu nạn. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng tỉnh Bình Thuận và các lực lượng cứu nạn tiếp tục tìm kiếm hai thuyền viên còn lại trong thời gian sớm nhất. Trong số đó có một người Trung Quốc.

Trích dẫn: nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *