Cháy Rừng Hoành Hành Tại California: ‘Đại Hạn’ 2020 Chưa Kết Thúc!

Cháy Rừng Hoành Hành Tại California: ‘Đại Hạn’ 2020 Chưa Kết Thúc!
Đám cháy Creek Fire nhanh chóng lan rộng, đe dọa sự an toàn của cư dân địa phương.

Rạng sáng 24/12, tại California, Mỹ, hàng nghìn người đã phải sơ tán do đám cháy rừng lan rộng tại bang này.

Đám cháy bùng phát

Theo hãng tin Reuters đưa tin, một đám cháy rừng đã xảy ra tại căn cứ thủy quân lục chiến Mỹ ở Nam California. Cơ quan lâm nghiệp và cứu hỏa bang California (Cal Fire) gọi nó là đám cháy Creek Fire.

Vào khoảng 23h ngày 23/12 (theo giờ địa phương), lửa bùng phát và nhanh chóng lan rộng khắp gần Căn cứ Thủy quân Lục chiến Pendleton rộng hơn 500 km2 . Đám cháy có tọa độ giữa San Diego và Los Angeles. Thảm họa buộc hàng nghìn người phải sơ tán ngay trong ngày lễ Giáng sinh.

Đảm bảo an toàn cho người dân

Sau khi lửa đã bùng phát; đến 1h sáng 24/12; cư dân buộc sơ tán khỏi Trại Pendleton. 2 tiếng trôi qua; ít nhất 7.000 cư dân phải di tản theo lệnh sơ tán mở rộng của nhà chức trách địa phương, Các khu vực nằm trong danh sách đó hầu hết thuộc phía Tây Fallbrook, California; ngay bên ngoài căn cứ quân sự do nguy cơ đám cháy rừng tiếp tục lan rộng.

Đến giữa ngày 24-12; lực lượng cứu hỏa vẫn chưa hoàn toàn kiểm soát được các đám cháy. Các đám cháy lan nhanh khó kiểm soát do có gió mạnh đi qua những đám cỏ khô trong rừng. May mắn thay, gió đã giảm đi vào đầu giờ chiều.

Theo Cơ quan Phòng cháy chữa cháy North County, vào 4h45 cùng ngày, đám cháy đã di chuyển khỏi Fallbrook, nhưng có nguy cơ lây lan do gió to chuyển hướng.

cháy rừng california
Khoảng 7.000 cư dân ở California đã phải sơ tán do cháy rừng.

Trên mạng xã hội Twitter, tài khoản của trại Pendleton đăng dòng thông báo: “Cổng Fallbrook đã đóng lại ngăn lưu thông; ngoại trừ các phương tiện vận chuyển khẩn cấp.”

Gió lớn và điều kiện thời tiết có khả năng khiến tình trạng hỏa hoạn gia tăng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn; gần 6.800 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh tại sử dụng điện của công ty San Diego Gas & Electric tại quận San Diego và phía Nam quận Cam ở Tây Nam California đã bị cắt điện. Trong lúc đó, công ty Southern California Edison (SCE) cũng đã cắt điện ở các quận Los Angeles, San Bernardino và Kern để đảm bảo an toàn cho 18.425 khách hàng của mình.

Thiệt hại

Theo giới chức địa phương; ngọn lửa bùng phát dọc theo tuyến đường ở sườn phía Đông của Trại Pendleton; phía Bắc San Diego. Tính đến ngày 24/12, ngọn lửa đã thiêu rụi diện tích hơn 1.000 ha. Hiện chưa có báo cáo thiệt hại về con người. Tuy nhiên, vụ cháy đã buộc nhiều người sinh sống ở căn cứ và người dân ở khu vực lân cận phải sơ tán ngay trong ngày lễ Giáng sinh. Lực lượng cứu hỏa gặp nhiều khó khăn do gió to thổi liên tục khiến đám cháy lây lan.

Hiện nguyên nhân vụ hỏa hoạn vẫn đang được điều tra. Nhưng Ryan Rushing; một thành viên cấp cao tại cơ quan cứu hỏa trại Pendleton; cho biết cháy rừng đã lan nhanh một phần do “địa hình dốc; việc tiếp cận khu vực khó khăn và gió”.

Đám cháy rừng trên diễn ra trong bối cảnh California đã hứng chịu cháy rừng tồi tệ nhất trước nay. Hơn 1,6 triệu ha đất rừng đã bị thiêu rụi ở California năm nay; gấp đôi kỷ lục 0,8 triệu ha vào năm 2018. Có 5 trong số các đám cháy lớn nhất trong lịch sử California đã được ghi nhận chỉ trong năm 2020.

 

Theo VTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *