Mùa dịch Covid-19 đã trở lại: Số ca nhiễm bệnh tại Nhật Bản và Hàn Quốc liên tục lập kỷ lục mới

Mùa dịch Covid-19 đã trở lại: Số ca nhiễm bệnh tại Nhật Bản và Hàn Quốc liên tục lập kỷ lục mới
Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại 2 nước châu Á.

Càng về cuối năm nhiệt độ càng giảm, tạo cơ hội thuận lợi cho dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Tại Nhật Bản và Hàn Quốc trong những ngày qua, số ca mắc Covid-19 mới liên tục tăng và lập kỷ lục mới.

Nhật Bản lập kỷ lục với số ca nhiễm mới

Tại Nhật Bản, trong 2 ngày vừa qua, số ca Covid-19 mới được thống kê ở mức gần 4.000 ca/ngày. Đây cũng là con số cao nhất từ trước tới nay tại đất nước này. Nơi đứng đầu danh sách thống kê vẫn là Tokyo với gần 900 ca/ngày. Một số địa phương như tỉnh Hyogo lần đầu tiên vượt mức 200 ca mới trong một ngày. Số ca tử vong cũng tăng mạnh mẽ và chạm mức cao nhất từ thời điểm dịch bùng phát hồi tháng 2.

covid 19 tại nhật bản
Tại Nhật Bản và Hàn Quốc trong những ngày qua, số ca mắc Covid-19 mới liên tục tăng và lập kỷ lục mới.

Chính phủ Nhật Bản nói chung và chính quyền các địa phương nói riêng đã kêu gọi người dân tránh ra ngoài và tiếp xúc khi không cần thiết; đặc biệt dịp năm mới sắp đến. Nhằm ngăn chặn sự lây lan; một số Đền thờ; tuyến tàu điện và dịch vụ công cộng cũng đã có kế hoạch tạm ngưng hoạt động trong đêm giao thừa. Tuy nhiên; những trường hợp lây nhiễm theo cụm như các gia đình, viện dưỡng lão, nhóm người trẻ vẫn tang; khiến các cơ sở y tế trở nên quá tải.

Dịch bệnh tăng mạnh tại Hàn Quốc

Trong khi đó; Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) cho biết; tính đến 0h ngày 25/12, Hàn Quốc ghi nhận 1.241 ca Covid-19 mới; tăng mạnh so với 985 ca ngày hôm trước; mức cao kỷ lục kể từ khi thủ đô Seoul ghi nhận ca mắc đầu tiên vào ngày 20/1 năm nay. Tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc tăng lên thành 54.770 người.

Số ca Covid-19 mới tiếp tục tăng mạnh không chỉ ở khu vực Seoul và vùng lân cận; nhiều địa phương khác cũng liên tục phát hiện các ca lây nhiễm tập thể. Tỷ lệ ca mắc không rõ nguồn lây lên tới gần 28%; tình hình đang ngày càng nghiêm trọng.

Chính phủ Hàn Quốc đang thực hiện chính sách phòng dịch đặc biệt cho dịp cuối năm và đầu năm mới; như cấm tụ tập trên 5 người tại các nhà hàng trên toàn quốc; đóng cửa các cơ sở thể thao mùa đông; danh thắng ngắm hoàng hôn, bình minh. Tuy nhiên; nếu số ca mới vẫn tiếp tục tăng mạnh như hiện nay thì Chính phủ sẽ xem xét việc nâng giãn cách xã hội lên mức 3; mức cao nhất. Phương án điều chỉnh giãn cách xã hội dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Trong một diễn biến liên quan; chủ trì cuộc họp của Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương ngày 25/12; Thủ tướng Chung Sye-kyun chỉ thị đẩy mạnh rà soát tình hình phòng dịch tại các cơ sở sinh hoạt tập thể như quân đội; trại giam; phát hiện sớm các ca nhiễm không triệu chứng.

Tình hình đại dịch trên thế giới

Nhìn chung, đại dịch có chiều hướng thuyên giảm trong 7 ngày vừa qua. Pháp có thêm hơn 21.000 ca dương tính. Trong hai ngày nữa, Pháp bắt đầu tiêm chủng chống Covid-19. Trong giai đoạn đầu, ưu tiên dành cho người cao tuổi ở 5 viện dưỡng lão trên toàn quốc.

Nhìn sang châu Mỹ la tinh, sau Mêhicô đến lượt Chilê bắt đầu chiến dịch tiêm chủng. Còn tại Mỹ, virus corona cướp đi sinh mạng của gần 3.300 người trong ngày 24/12.

 

Theo VOV

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *