Ứng phó với tai nạn ‘chết người’, hãy bỏ túi ngay 10 bí kíp sinh tồn này

Ứng phó với tai nạn ‘chết người’, hãy bỏ túi ngay 10 bí kíp sinh tồn này

Không ai biết trước được mình sẽ gặp điều gì trong tình huống xấu nhất. Tuy nhiên, những tai nạn nguy hiểm vẫn luôn rình rập trong cuộc sống thường nhật của bạn. Vậy nên, hãy trang bị chùm bí kíp sinh tồn sau đây để tăng cơ hội sống sót trong trường hợp khẩn cấp nhé.

Cuộc sống luôn tồn tại những bất ngờ, cả tốt và xấu. Chúng ta mong chờ những bất ngờ tích cực và gọi đó là điều may mắn; nhưng bất ngờ tiêu cực thì sao? Chẳng ai dự định việc bản thân sẽ gặp nguy hiểm cả.

Thử tưởng tượng, một ngày bạn tỉnh dậy và thấy mình… bị bắt cóc, hoặc đến công ty đang đi thang máy thì bị rơi chẳng hạn. Đừng chủ quan, vì tai nạn không chừa một ai cả. Không ai muốn hình dung về điều đó. Nhưng ít nhất thì; việc tự trang bị cho mình đủ kiến thức để đối phó khi rơi vào tình huống hiểm nghèo cũng chẳng thừa; đúng không nào?

Để bạn có thể bảo vệ bản thân trong trường hợp khẩn cấp, dưới đây là một vài bí kíp đã được khoa học chứng minh:

1. Khi ở trong thang máy đang rơi

bí kíp sinh tồn
Khi ở trong thang máy đang rơi, bạn cần làm gì?

Có nhiều lời khuyên rằng ở trong tình huống này, chúng ta phải nhảy lên trước khi thang chạm mặt đất.

Thực ra về lý thuyết thì có thể đúng; nhưng trong thực tế khả năng bạn làm được thì gần như bằng không. Quá trình rơi là rất nhanh; khiến cho việc căn thời gian trở nên không tưởng. Thay vào đó; cách để tăng cơ hội sống sót lên cao nhất là nằm ngửa ra. Lúc này; các bó cơ và mỡ trong cơ thể sẽ trở thành tấm đệm hấp thu lực tác động từ cú va chạm.

Trong trường hợp không thể nằm, ít nhất hãy ngồi xuống. Tư thế này không phải tốt nhất; nhưng cũng hiệu quả hơn so với lúc đứng; vì cặp mông thân thương của bạn sẽ đóng vai trò giống như tấm nệm.

Và trong mọi trường hợp; hãy lấy tay che gáy và mặt; để giảm bớt tác động đến 2 yếu điểm trên.

2. Khi bị tấn công từ phía sau

bạn cần làm gì
Tự vệ khi bị tấn công từ phía sau

Một trong những cách hiệu quả nhất để đối phó với kẻ tấn công từ đằng sau; đó là giẫm chân. Cách này đặc biệt hiệu quả đối với phụ nữ đi giày cao gót: chỉ cần giẫm với toàn bộ sức mạnh vào đầu ngón chân của kẻ đó là được. Lực dồn lên gót giày đủ để khiến xương ngón chân nứt gãy; khiến hắn khó lòng truy đuổi bạn hơn.

3. Khi ngã xuống vực

bạn cần làm gì
Sống sót khi ngã xuống vực.

Đây là một tình huống rất khó. Để có thể sống sót; hãy cố gắng chia cú rơi thành các giai đoạn nhỏ nhằm giảm bớt tốc độ.

Trong lúc rơi, hãy lấy tay ôm lấy đầu và gáy để đảm bảo giữ được ý thức. Cố gắng bám vào các vật thể lớn – như đá hoặc cành gỗ. Chỉ cần giữ được một chút; bạn cũng đã chia nhỏ cú rơi thành công; và tăng cơ hội sống sót lên đáng kể.

4. Đường an toàn khi có hỏa hoạn

bạn cần làm gì
Đường nào an toàn khi có hỏa hoạn?

Khi mắc kẹt trong một tòa nhà đang cháy, hãy nhớ lấy điều sau: khói mới là kẻ thù đáng sợ nhất; và khói thì bốc lên trên.

Chính bởi vậy lúc di chuyển, hãy cúi càng thấp càng tốt, bò về phía cửa thoát hiểm để tránh khói. Nếu có khăn hoặc một tấm vải (khẩu trang thì càng tốt), lập tức bịt lên miệng để hạn chế hít khói càng lâu càng tốt.

5. Rơi xuống hồ băng

bạn cần làm gì
Đi du lịch đến các nước ôn đới vào mùa đông, rất có khả năng bạn sẽ mắc phải tình huống này.

Đi du lịch đến các nước ôn đới vào mùa đông, rất có khả năng bạn sẽ mắc phải tình huống này, và với những người không quen thì quả thực là nguy hiểm.

Điều nguy hiểm nhất của các hồ băng là có những nơi băng mỏng, không đủ để nâng đỡ trọng lượng cơ thể và khiến chúng ta rơi xuống nước. Lúc này, cần phải ra khỏi nước rất nhanh để tránh hiện tượng hạ thân nhiệt cực kỳ nguy hiểm.

Cách làm như sau: khi bám được vào rìa băng, đừng cố gắng tự nâng mình lên. Thay vào đó hãy đạp chân để nổi, nâng dần cơ thể theo chiều ngang – giống như cách hải cẩu lên bờ vậy. Và khi đã lên được mặt băng cũng đừng cố gắng đứng dậy, để tránh trọng lực dồn xuống một điểm. Hãy lăn tròn đến một nơi rộng rãi và an toàn hơn.

6. Tránh bị sét đánh giữa đồng trống

bạn cần làm gì
Hành động cần thiết để tránh bị sét đánh giữa đồng trống.

Vào mùa mưa bão, cần hạn chế ra những nơi trống trải, vì chẳng có bất kỳ thứ gì làm cột thu lôi cho bạn cả (như nhà cao tầng, ngọn cây…). Nhưng nếu chẳng may đang ở giữa cánh đồng trong khi bão đang tới, ít nhất hãy ngồi xổm hoặc quỳ xuống, đặt đầu vào giữa 2 đầu gối và 2 tay che tai. Nếu xung quanh có bất kỳ thứ gì cao hơn bạn, hãy đảm bảo tránh xa vật thể đó.

Quy tắc tương tự cũng được áp dụng khi di chuyển theo nhóm. Hãy tách nhau ra, đợi chờ cơn bão sét kết thúc.

7. Phải làm gì khi thấy xoáy nước giữa biển?

bạn cần làm gì
Phải làm gì khi thấy xoáy nước giữa biển?

Việc đầu tiên là giữ bình tĩnh đã, bởi bạn hoàn toàn có thể tránh được cảnh rơi vào đó nếu hành xử bình tĩnh.

Hãy xem hướng của dòng chảy, sau đó bơi hoặc chèo thuyền theo chiều ngang, lợi dụng chính dòng chảy để thoát ra ngoài. Đừng cố gắng bơi ngược dòng, vì bạn sẽ nhanh chóng đuối sức và bị nó nuốt chửng.

Trong trường hợp bị cuốn vào, hãy nhớ rằng một xoáy nước sẽ rất yếu ở phía đáy. Hít một hơi thật sâu, đợi cho đến khi dòng yếu dần và bơi ra ngoài.

8. Dập lửa từ một chiếc chảo dầu đang cháy

bạn cần làm gì
Cháy chảo dầu trong bếp là một tai nạn có thể xảy ra khá thường xuyên.

Cháy chảo dầu trong bếp là một tai nạn có thể xảy ra khá thường xuyên. Nhưng lúc đó bạn sẽ làm gì?

Đầu tiên, cần nhớ là đừng dùng nước, cũng đừng cố gắng đẩy chiếc chảo ra ngoài – cả hai sẽ khiến tình huống trở nên kinh hoàng hơn. Thay vào đó, hãy tắt bếp, và tìm cách cách nguồn cấp oxy cho ngọn lửa – như đậy vung vào chẳng hạn.

9. Sống sót giữa đám đông kích động

bạn cần làm gì
Mắc kẹt trong một đám đông có thể gây nguy hiểm hơn bạn tưởng.

Mắc kẹt trong một đám đông có thể gây nguy hiểm hơn bạn tưởng, thậm chí có người còn chết vì điều đó.

Nếu không may mắc kẹt trong tình cảnh như vậy, hãy thu ngắn tay lại, giơ tay lên trước ngực – giống như tư thế boxing. Làm vậy để bảo vệ nội tạng của bạn khỏi việc bị chèn ép và gây tổn thương.

10. Và nếu không may bị… chôn sống?

bạn cần làm gì
Và nếu không may bị… chôn sống?

Tình huống này thì quả thực là đáng sợ, và sau đây là cách để bạn tăng cơ hội sống sót.

Thách thức lớn nhất trong tình huống này là làm sao để duy trì dưỡng khí và bảo vệ khả năng thở. Theo lời khuyên từ Wikipedia; hãy buộc chiếc áo của bạn che kín mặt để tránh hít khỏi bụi đất; đồng thời giữ lại chút dưỡng khí phục vụ cho việc đào đất chui ra.

 

Nguồn: Báo Dân Sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *