Quán cơm 2 nghìn đồng ở Hà Nội – “Ăn chưa no bụng được mua thêm suất mới”

Quán cơm 2 nghìn đồng ở Hà Nội – “Ăn chưa no bụng được mua thêm suất mới”
Quán Yên Vui nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân

Một quán cơm đặc biệt chỉ 2 nghìn đồng/ suất ăn với đủ món mặn, ngọt vừa được khai trương tại ngõ 88/136 phố Trần Quý Cáp (quận Đống Đa, Hà Nội). Tuy mới đi vào hoạt động, quán dần trở thành địa điểm ấm cúng của nhiều hộ dân nghèo quanh nơi đây. “Ăn chưa no bụng có thể mua thêm suất mới”, chủ quán cho biết.

Quán cơm xuất phát từ tấm lòng tử tế

Với mong muốn lan toả tình yêu thương, sự ấm áp đến với cộng đồng, Quán Yên Vui với mỗi suất cơm chỉ có giá 2 nghìn đồng.đã được dựng nên bởi những hoạt động thiện nguyện xã hội.

Tính đến nay, Quán Yên Vui đã đi vào hoạt động được 7 ngày. Quán nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều người dân có kinh tế khó khăn. Đúng như tên gọi của quán; mỗi buổi mở bán luôn đông đúc; tấp nập người ăn với không khí ấm áp; vui vẻ.

Tuy có diện tích khá nhỏ hẹp, nhưng quán có đầy đủ các trang bị, vật dụng cho một quán cơm. Mọi đồ đạc trong quán đều được giữ vệ sinh sạch sẽ, gọn gang xinh xắn như những vật dụng ở nhà. Đặc biệt hơn, nhân viên của quán là các tình nguyện viên, các bạn sinh viên trẻ tuổi hết long vì cộng đồng.

quán cơm từ thiện
Những người cần thiết đều có thể đến quán cơm đặc biệt này ăn cơm.
quán cơm từ thiện
quán cơm từ thiện

Đi vào hoạt động thử nghiệm

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Cao Sơn (37 tuổi, chủ nhiệm quán cơm) cho biết, quán có 2 bếp trưởng, 2 phụ bếp, một số nhân viên và đội thiện nguyện của một số trường đại học đến hỗ trợ quán trong quá trình hoạt động.

Với nhân viên làm việc phải là người có trách nhiệm, các nhân viên chính cũng có lương động viên và hỗ trợ xăng xe để cùng mọi người hoạt động, làm việc.

“Quán hoạt động đến nay đã được 5 buổi, chủ yếu mọi người mang công sức của mình ra làm để tìm niềm vui, lan toả thông điệp tử tế đến với mọi người. Do mới đi vào hoạt động thử nghiệm nên hiện chúng tôi mở bán vào lúc 10h30 – 13h30 chiều thứ 2,4,6. Dự kiến sau khi đi vào hoạt động một tháng thì sẽ mở bán từ thứ 2 đến thứ 7”, anh Sơn chia sẻ.

Một suất cơm có đủ món xào, thức ăn mặn và hoa quả tráng miệng.
Một suất cơm có đủ món xào, thức ăn mặn và hoa quả tráng miệng.
quán yên vui
Không ai muốn bỏ xót một chút thức ăn nào.

2 nghìn đổi lấy yêu thương

Do hoạt động trên tinh thần giúp đỡ người dân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nên quán cũng nhận được sự đóng góp của nhà hảo tâm. Thùng mỳ tôm; quả cam; quả bưởi mọi người mang đến đóng góp đều được quán cơm ghi lại một cách tỉ mỉ, cẩn thận.

“Trung bình quán tiếp nhận lượng khách từ 120 – 135 người/ngày. Mọi người đến ăn đều là khách vì vẫn trên tinh thần mua bán; 2 nghìn đồng/suất ăn. Dù giá trị tiền mua chỉ mang tính tượng trưng; nhưng như vậy mọi người đến đây ăn sẽ cảm thấy thoải mái hơn; và tìm được sự ấm áp, yên vui.

“… Ăn đến no bụng thì thôi”

Do số lượng khách đông nên những buổi mở bán; các anh, chị em nhân viên đến làm việc từ 6h sáng để chuẩn bị. Được làm việc ở đây mọi người cũng cảm thấy rất vui vì được giúp đỡ nhiều người. Những ai ăn 1 suất mà chưa no bụng thì được mua thêm suất nữa, ăn đến no bụng thì thôi”; anh Sơn tâm sự.

Mỗi suất cơm chỉ 2 nghìn đồng nhưng có đủ món xào, thức ăn mặn và hoa quả tráng miệng. Do quán hoạt động trên tinh thần vui vẻ, lan toả yêu thương nên bất kể ai đến quán ăn cơm đều được phục vụ tận tình.

“Có người khó khăn thật; nhưng cũng có người vì tò mò; muốn trải nghiệm và xem chúng tôi làm ăn có tử tế hay không. Vì thế chúng tôi tiếp tất cả mọi người nếu có nhu cầu muốn ăn cơm với giá 2000 đồng mà không bao giờ điều tra lý lịch”; anh Sơn cho biết.

Chia sẻ với chúng tôi; Bà Nguyễn Thị Minh (Đống Đa, Hà Nội); một người dân đến ăn cơm cho biết; bà cảm thấy rất vui; thoải mái và hạnh phúc khi đến đây.

Sau khi đã ăn xong, tất cả mọi người đều tự giác mang khay đựng thức ăn đến nơi tập kết để nhân viên lau rửa.

Kết

“Đây là buổi thứ 3 tôi đến đây ăn cơm rồi; cơm ở đây rất ngon và rẻ hơn bình thường. Mọi người cũng vui vẻ nhiệt tình lắm nên tôi cảm thấy rất thoải mái. Mong muốn những mô hình quán cơm như thế này được nhân rộng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi”, bà Minh tâm sự.

Với sự an toàn và vui vẻ là trên hết nên quán được trang bị hoàn toàn các vật dụng mới. Tủ lưu trữ mẫu thức ăn cũng được trang bị để lưu lại các mẫu thức ăn trong ngày hoạt động. Nhận thấy sự thiết thực của quán cơm trong việc hỗ trợ người dân nghè; chính quyền địa phương cũng tạo điều kiện hết mức để quán đi vào hoạt động.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *