Túi xách sinh học từ thân cây chuối

Túi xách sinh học từ thân cây chuối
Thân cây chuối cũng có thể làm được túi xanh đẹp ngỡ ngàng

Với mong muốn biến phụ phẩm nông nghiệp kém giá trị thành những sản phẩm có giá trị và hữu ích, có thể tận dụng hết được tiềm năng của thân cây chuối khi đã khai thác, nhóm sinh viên tại TP.HCM đã nghiên cứu và cho ra đời những sản phẩm sáng tạo và hữu ích như túi xách sinh học, phân hữu cơ được tận dụng từ thân cây chuối.

Nhóm sinh viên gồm Cao Nguyễn Tuyết Ngân, Huỳnh Anh Bảo (đồng trưởng nhóm) và hai thành viên là Phạm Thị Nhật Hạ và Nguyễn Ngọc Lan Anh. Tất cả thành viên nhóm đều là sinh viên ngành công nghệ sinh học, Trường ĐH Văn Lang.

Biến những thứ kém giá trị thành có giá trị

Tuyết Ngân cho biết trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu; nhóm biết được ở VN diện tích trồng chuối trong cả nước là 140,2 ngàn ha; sản lượng là 2.066,2 ngàn tấn. Và tính cấp thiết hiện nay là bình quân 1 ha chuối sẽ có khoảng 1.700 – 2.000 thân cây chuối mẹ thải loại sau mỗi vụ thu hoạch.

Thời điểm năm 2018 – 2019; câu chuyện “giải cứu chuối già” ở tỉnh Đồng Nai đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Nhóm tác giả (từ trái sang Huỳnh Anh Bảo, Cao Nguyễn Tuyết Ngân, Phạm Thị Nhật Hạ, Nguyễn Ngọc Lan Anh) nhận giải khuyến khích tại cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka 2020
Nhóm tác giả (từ trái sang Huỳnh Anh Bảo, Cao Nguyễn Tuyết Ngân, Phạm Thị Nhật Hạ, Nguyễn Ngọc Lan Anh) nhận giải khuyến khích tại cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka 2020

“Tiêu chí của cô đặt ra cho nhóm là tập trung nghiên cứu những gì mang tính cấp thiết của xã hội trên cơ sở vận dụng kiến thức chuyên môn hóa của mình. Gợi ý mà cô đưa ra là nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp nhằm tạo ra các sản phẩm hữu ích từ cây chuối. Từ đây; ý tưởng sử dụng thân chuối sau thu hoạch để làm bột chuối; giấy mỹ thuật; túi xách giấy và phân bón hữu cơ được hình thành.

Sản phẩm túi xách sinh học từ thân cây chuối vô cùng đáng yêu của nhóm
Sản phẩm túi xách sinh học từ thân cây chuối vô cùng đáng yêu của nhóm

Nhưng cũng vì nghiên cứu cùng lúc 2 sản phẩm nên ban đầu khi bắt tay vào nghiên cứu nhóm cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự quyết tâm cao; nhóm đã cùng nhau nỗ lực và vượt qua mọi khó khăn để nghiên cứu thành công sản phẩm.

Công đoạn làm túi xách sinh học và phân hữu cơ

Đối với làm giấy và túi xách thì đầu tiên là công tác ngoại nghiệp tức là khai thác thân chuối và xử lý nguyên liệu ngoài đồng. Ở công đoạn này gồm các bước theo thứ tự: chặt thân chuối; tách bẹ (chỉ lấy phần bẹ già và bánh tẻ); ép bẹ chuối để loại bỏ nước; cắt bẹ chuối thành khúc 3-5 cm; phơi héo.

“Và công đoạn thứ 2 là công tác nội nghiệp tức thao tác trong phòng thí nghiệm. Nhóm tiến hành ngâm nguyên liệu chuối đã phơi héo với NaOH trong 24 tiếng đồng hồ, rửa lại với nước sạch để loại bỏ hoàn toàn lượng NaOH dính vào sợi. Tiếp đến là nấu; xay nhuyễn và đổ khuôn tạo giấy. Tiến hành phơi khô giấy và làm thành túi xách”.

Tận dụng mọi phế phẩm của thân cây chuối để làm phân bón hữu cơ
Tận dụng mọi phế phẩm của thân cây chuối để làm phân bón hữu cơ

Về quy trình làm phân hữu cơ từ thân cây chuối; Tuyết Ngân cho biết với toàn bộ phần bẹ non; cuống buồng chuối; gốc chuối… sẽ được xử lý bằng cách ủ với chế phẩm vi sinh vật và các phụ gia hữu cơ khác để tạo phân hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam quy định tại Nghị định 108/2017/NĐ-CP.

Hiện tại nhóm đã tạo ra được 2 sản phẩm là túi xách sinh học và phân bón hữu cơ. Cả 2 sản phẩm đã được thử nghiệm và được người sử dụng đánh giá khá tốt và nhiều triển vọng.

Nhiều ưu điểm nổi trội

“Với túi xách thì từ thầy, cô giáo đến học sinh; sinh viên; nhân viên văn phòng đều là khách hàng chính để trải nghiệm sản phẩm của nhóm. Riêng Trường ĐH Văn Lang thì đặt của nhóm 10.000 túi. Và một trang trại trồng chuối ở Châu Đức; Bà Rịa – Vũng Tàu; nơi cung cấp nguồn nguyên liệu đã yêu cầu được mua lại toàn bộ số phân bón được nhóm sản xuất ra”.

Nhiều mẫu mã cho sản phẩm túi xách từ thân cây chuối
Nhiều mẫu mã cho sản phẩm túi xách từ thân cây chuối

“Với túi xách sinh học thì dai hơn so với các sản phẩm túi xách sinh học hiện có ngoài thị trường; có khả năng chống thấm tốt và có thể tái sử dụng được nhiều lần. Còn đối với phân hữu cơ từ thân cây chuối thì thành phần dinh dưỡng đều cao hơn so với tiêu chuẩn quy định và về mặt hình thức thì phân mịn; tốt”.

Tuyết Ngân cho rằng do bản thân cây chuối đã chứa sẵn chất xơ và các chất dinh dưỡng khác khá cao; nên sau quá trình phân hủy bởi vi sinh; các chất mang bổ sung thêm (phân bò, than sinh học) nên thành phần dinh dưỡng của phân hữu cơ từ thân chuối đều cao hơn so với tiêu chuẩn qui định”.

Với những tính ứng dụng thiết thực của sản phẩm; nhóm đang dự định sẽ khởi nghiệp từ chính những sản phẩm mà nhóm nghiên cứu tận dụng từ thân cây chuối này.

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *