Tâm Thức Bậc Cao – Điều Mà Con Người Hướng Đến

Tâm Thức Bậc Cao – Điều Mà Con Người Hướng Đến
Tâm thức bậc cao vốn chẳng liên quan gì đến tâm linh như nhiều người lầm tưởng.

Thuật ngữ ‘Tâm thức bậc cao’; định nghĩa bởi những người theo tâm linh; là các trạng thái tâm thức quan trọng nhưng khó-đạt được. Và nó vốn chẳng liên quan gì đến lĩnh vực tâm linh như nhiều người lầm tưởng. Vậy nó đích xác là gì?

Chúng ta thường nghe đến việc chạm tới những khoảnh khắc ý thức cao hơn từ các nhà sư Ấn Độ và các nhà tu hành Phật giáo. Theo lời họ, trạng thái này có thể đạt được thông qua thiền định hoặc tụng kinh; ăn chay hoặc hành hương.

thiền sư
Theo các thiền sư, trạng thái này có thể đạt được thông qua thiền định hoặc tụng kinh; ăn chay hoặc hành hương.

Trớ trêu thay, những bậc thầy tâm linh thường đề cập đén trạng thái tâm thức của họ theo một kiểu khuôn mẫu và mơ hồ đến nhàm chán. Mọi thứ họ nói nghe mông lung đến phát điên; những lý thuyết đó thật sáo rỗng và buồn tẻ làm sao. Bạn tự hỏi: “Những ông thiền sư này đang nói về cái quái gì vậy?

Điều đó hoàn toàn dễ hiểu. Bởi con người chúng ta đều cảm thấy khó chịu với những điều lạ lùng ít được tiếp xúc; nhất là lĩnh vực liên quan đến tâm linh huyền ảo khó diễn tả bằng lời. Nhưng khái niệm ‘Tâm thức bậc cao’ là một đề tài thật sự rất thú vị; và nó vốn chẳng liên quan gì đến lĩnh vực tâm linh như nhiều người lầm tưởng. Khái niệm này chỉ có thể được định nghĩa theo cách gọi là tạm đủ bằng những thuật ngữ chuẩn xác đến nghiêm ngặt và có phần hơi ‘cổ phong’.

Giải nghĩa trạng thái ‘tâm thức bậc cao’

Ý thức cấp thấp – trạng thái thường nhật của con người.

Đây là cách chúng ta thấy: là phàm nhân, chúng ta dành phần lớn cuộc đời mình hoạt động ở những trạng thái ý thức cấp thấp, ở đó mối bận tâm chủ yếu của chúng ta là chính bản thân mình, sự tồn tại của ta, thành công của ta.

đời sống
Đời sống thường nhật bổ trợ cho ý thức ‘thấp hơn’ của con người.

Cuộc sống thường nhật bổ trợ cho những cái nhìn thực tiễn rõ ràng, phi nội tâm, là những dấu hiệu cho cái mà ta gọi là nhận thức thấp hơn ( lower consciousness). Các nhà thần kinh học nói về phần thấp hơn của bộ não mà họ gọi là não bò sát và cho chúng ta biết rằng dưới sự ảnh hưởng của nó, chúng ta sẽ phản công lại khi mình bị đánh, đổ lỗi cho người khác, chấm dứt bất kỳ câu hỏi vu vơ nào không thực sự liên quan, và dính chặt với hình tượng đẹp đẽ về con người ta và nơi ta đang đi tới.

Chúng ta thường vô thức tiếp cận ‘tâm thức bậc cao’.

Tuy nhiên, vào những khoảnh khắc hiếm hoi, khi không có những đòi hỏi hay mối đe doạ nào đến chúng ta, có lẽ vào đêm khuya hoặc sáng sớm, khi cơ thể và sự đam mê của chúng ta thoải mái và yên lặng, chúng ta có đặc quyền để có thể tiếp cận tâm thức cao hơn – những nhà thần kinh học gọi đó là Tân vỏ não (neocortex) của chúng ta, chỗ ở của trí tưởng tượng, sự thấu cảm và phán đoán vô tư. Ta nới lỏng bản ngã và thăng hoa lên một phạm trù phổ quát và ít thành kiến hơn, gạt đi một chút những lý lẽ bồn chồn và lòng kiêu hãnh mong manh dễ vỡ.

bầu trời
Vào đêm khuya hoặc sáng sớm, khi cơ thể và sự đam mê của chúng ta thoải mái và yên lặng, chúng ta có đặc quyền để có thể tiếp cận tâm thức cao hơn.

Trong những trạng thái đó, tâm trí vượt thoát khỏi những ham muốn và quyền lợi bản thân của nó. Chúng ta bắt đầu nghĩ về người khác theo cách thức giàu tính tưởng tượng hơn. Thay vì chỉ trích và công kích họ, ta tưởng tượng rằng hành vi của họ bị điều khiển bởi những áp lực từ tâm trí nguyên thuỷ của họ, mà nhìn chung họ không hiểu điều đó để nói với ta. Giờ đây chúng ta nhận ra sự nóng nảy hay tàn nhẫn của họ là triệu chứng của tổn thương chứ không phải là ‘độc ác’.

Mở rộng tâm trí – Ta sẽ thấy điều gì?

Để có được khả năng này nhân loại đã mất hàng triệu năm tiến hóa – khả năng giải thích lí do đằng sau hành vi của cá thể khác bằng nguyên nhân gốc rễ là vì đau khổ thay vì chỉ nhìn nhận khía cạnh việc đó ảnh hưởng như thế nào đến chủ thể. Chúng ta nhận ra phản ứng thích hợp của ta đối với nhân loại không phải là sợ hãi, hoài nghi hay sự hung hãn, mà là tình yêu.

Và thế giới; vào lúc ấy; bộc lộ khác hẳn: một nơi tràn đầy những khổ đau và nỗ lực lầm lạc; một nơi tràn đầy những con người phấn đấu để được công nhận và tranh đấu với người khác; và còn là một nơi của sự dịu dàng và khao khát, của vẻ đẹp và tính dễ bị tổn thương. Phản ứng phù hợp trong tình cảnh này là sự cảm thông và lòng tốt phổ quát.

Trong những khoảnh khắc nhận thức cao hiếm có ấy; cái chết không còn là một gánh nặng; sở thích có thể gạt qua một bên bạn có thể hòa hợp với những sự vật trong chốc lát: cỏ cây; gió trời; sóng xô vào bờ. Từ góc nhìn cao hơn ấy; địa vị không còn quan trọng; của cải không có ý nghĩa; những lời than trách cũng không còn cấp bách; lòng ta thanh thản. Nếu có người nào đó bắt gặp bạn lúc này; họ sẽ kinh ngạc trước sự biến hóa ấy.

Sử dụng ‘tâm thức bậc cao’

Những trạng thái nhận thức cao này không tồn tại lâu. Ta không nên khao khát biến nó trở nên vĩnh cửu – vì nó không chịu ngồi chung một chỗ với rất nhiều những nhiệm vụ thực tiễn quan trọng khác mà ta cần phải thực hiện. Ta không nhất thiết lúc nào cũng đạt đến những trạng thái đó. Nhưng ta cần tận dụng chúng một cách tối đa. Ta phải thu hoạch và giữ gìn chúng để có thể tìm đến những trạng thái ấy khi ta cần chúng nhất.

Ý thức cao hơn là một chiến thắng lớn trước tâm trí nguyên thuỷ vốn không thể hình dung được bất kỳ khả năng nào ở trên.

 

Nguồn: tamlyhoctoipham.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *