Thanh niên Việt Nam gặp nhiều khó khăn ở nước ngoài

Thanh niên Việt Nam gặp nhiều khó khăn ở nước ngoài
Anh Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ ở buổi gặp

T.Ư Đoàn đã có buổi gặp gỡ đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do ông Đặng Minh Khôi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về thanh niên Việt Nam ở nước ngoài dẫn đầu vào ngày 17/12.

Buổi gặp gỡ có sự chủ trì của anh Nguyễn Anh Tuấn Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam. Buổi làm việc này nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả các hoạt động phối hợp giữa T.Ư Đoàn và Bộ ngoại giao trong công tác đoàn kết, tập hợp, phát huy đội ngũ thanh niên ở nước ngoài.

Chuyển biến cả về chất và lượng 

Tại buổi gặp, anh Nguyễn Anh Tuấn đã báo cáo khái quát bối cảnh chung và tình hình thanh niên Việt Nam ở nước ngoài hiện nay.
Độ phủ của tổ chức Đoàn, Hội tới đội ngũ thanh niên ngoài nước đã được mở rộng thêm. Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 45, đã có 10 tổ chức Đoàn, Hội thanh niên ngoài nước được thành lập mới.

Các hoạt động của các tổ chức thanh niên Việt Nam ở nước ngoài ngày càng đa dạng tăng về số lượng và chất lượng, từ các hoạt động hỗ trợ sinh viên trong học tập, nghiên cứu; việc làm, giải trí đến các hoạt động giới thiệu quảng bá về văn hóa, đất nước con người Việt Nam; hướng về quê hương, Tổ quốc.

Anh Nguyễn Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc
Anh Nguyễn Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc

Chính quyền thể hiện vai trò lớn hơn đối với thanh niên Việt Nam ở nước ngoài

Tất cả các hoạt động lớn của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên Việt Nam đều có sự tham dự của đại diện thanh niên Việt Nam ở ngoài nướ

Đặc biệt, rong 3 năm qua,T.Ư Đoàn đều tổ chức Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, tạo không gian cho các trí thức trẻ Việt Nam đang học tập; công tác ở nhiều quốc gia trên thế giới có điều kiện trao đổi cho sự phát triển của đất nước.

Tuy nhiên vẫn còn gặp không ít hạn chế và khó khăn như: còn thiếu hoạt động cho đối tượng lao động trẻ Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài; thiếu hoạt động thu hút cộng đồng doanh nhân trẻ kiều bào về đầu tư; mở rộng giao thương trong nước; những khó khăn trong công tác xây dựng; mở rộng tổ chức Đoàn; Hội; khó khăn trong công tác nhân sự; kinh phí cho hoạt động tập hợp thanh niên ngoài nước.

Mong tiếp tục đồng hành

Theo anh Tuấn, kinh nghiệm trong thời gian qua cho thấy; ở đâu có sự quan tâm của lãnh đạo đảng ủy ngoài nước; của lãnh đạo đại sứ quán, tổng lãnh sự quán Việt Nam thì nơi đó công tác về thanh niên ngoài nước có nhiều khởi sắc và ngược lại.

Vì vậy; để tiếp tục mở rộng phạm vi, nâng cao chất lượng công tác đoàn kết; tập hợp; phát huy thanh niên ngoài nước trong thời gian tới; T.Ư Đoàn rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm; đồng hành của Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; các đại sứ và tổng lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi phát biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi phát biểu tại buổi làm việc

Chính sách đối với thanh niên Việt Nam ở ngoài nước

Phát biểu tại buổi gặp, ông Khôi đã đánh giá cao công tác tập hợp đoàn kết thanh niên ngoài nước của T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. T.Ư Đoàn hết sức quan tâm đến hoạt động thanh niên ở nước ngoài; đã đổi mới phương pháp tập hợp và cách sinh hoạt Đoàn; kịp thời bắt được mạch vận động của thanh niên; sinh viên.

Lực lượng  có nhiều đối tượng khác nhau như: người lao động; sinh viên,…nên phương pháp tập hợp cần linh hoạt. Bên canh đó, ông Khôi đã phối hợp với T.Ư Đoàn để thực hiện tốt hơn việc tập hợp đoàn kết thanh niên; sinh viên Việt Nam ở nước ngoài.

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *