Bác bỏ tin đồn du học sinh Việt làm lây lan HIV

Bác bỏ tin đồn du học sinh Việt làm lây lan HIV

Bác bỏ tin đồn du học sinh Việt làm lây lan HIV

Vào tuần trước, trên các trang mạng xã hội đã chia sẻ rầm rộ thông tin về du học Việt Nam. Theo như các thông tin đó cho rằng. Một cô gái du học sinh người Việt Nam sau khi biết mình bị nhiễm HIV. Và cô ta đã cố tình làm lây lan HIV tại Đài Loan bằng cách tiếp xúc với các thanh niên tại đây.

Sự việc này được phát hiện khi có một anh thanh niên Việt Nam ở Đài Loan đến đồn cảnh sát trình báo. Theo anh thanh niên này, anh có khả năng lây nhiễm HIV từ một cô gái du học sinh người Việt. Anh cho rằng cô gái này đã cố tình tiếp xúc với nhiều thanh niên để cố tình lây nhiễm bệnh cho họ. Anh mong muốn cảnh sát Đài Loan bắt giữ cô gái để tránh lây lan trong cộng đồng.

Sau khi bào viết này được đăng tải và chia sẻ. Thì đã có rất nhiều lượt tương tác, bình luận của rất nhiều tài khoản facebook từ các nước. Điều này gây hoang mang trong du luận và cộng đồng xã hội Facebook.

Bác bỏ thông tin cô gáy gây lây lan HIV
Bác bỏ thông tin cô gáy gây lây lan HIV

Xử phạt hành vi bịa đặt, loan tin đồn nhảm

Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Hải Phòng sau khi điều tra và xác định sự việc là đúng sự thật. Họ cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Quách Văn Lâm (37 tuổi, trú tại xã Tự Cường, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng). Về hành vi chia sẻ thông tin bịa đặt trên mạng xã hội Facebook.

Đồng thời, Trung tâm Xác minh Tin tức Đài Loan bác thông tin cho rằng. Cảnh sát đã bắt giữ một nữ du học sinh người Việt vì làm lây nhiễm HIV.

Bằng chứng thông tin sai lệch

Trung tâm Xác minh Tin tức Đài Loan hôm 2/12 thông báo. Những hình ảnh trên trang tin tức này đã bị chỉnh sửa. Hai người dẫn là phát thanh viên kênh truyền hình YTN của Hàn Quốc trong bản tin về một phụ nữ Việt bị chồng Hàn Quốc bạo hành năm ngoái. Còn chữ đài giải trí TVBS, một kênh truyền hình Đài Loan. Xuất hiện ở góc phải của bản tin và hình ảnh cô gái ở giữa đã bị thêm vào. Cô gái này được cho là nạn nhân trong vụ bịa đặt này.

Ông La Bạch Lê, trưởng phòng tin tức của Cục Di dân Đài Loan. Ông cho hay thông tin nữ sinh người Việt bị bắt và đưa về nước là không chính xác. Điều này dẫn đến hoang mang dư luận. Đồng thời tạo ra cái nhìn không thiện cảm cho các Du học sinh Việt Nam. Luật sửa đổi về người mắc bệnh truyền nhiễm công bố hồi tháng 2/2015. Theo luật này đã bỏ quy định cấm người nhiễm HIV nhập cảnh. Cũng như bỏ quy định hạn chế và không cho phép người nhiễm HIV tiếp tục lưu trú ở Đài Loan. Do đó, Đài Loan hiện không có quy định buộc du học sinh ngoại quốc. Người di dân nhiễm HIV phải về nước.

Tính đến tháng 6/2019, có hơn 220.000 người Việt sinh sống và làm việc, học tập tại Đài Loan. Theo Tổng cục Ngân sách, kế toán và thống kê Đài Loan. Trong số này, khoảng 17.400 người là du học sinh, đứng thứ hai về số lượng du học sinh sau Trung Quốc đại lục.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *