Ghi Nhớ Thông Tin Dễ Dàng Hơn – Tại Sao Không?

Ghi Nhớ Thông Tin Dễ Dàng Hơn – Tại Sao Không?
Làm thế nào để ghi nhớ thông tin hiệu quả hơn?

Nghiên cứu đã cho thấy: nếu bạn nạp thông tin mới mà không sử dụng, chúng sẽ rơi rụng một nửa trong vòng 1 tiếng đầu. Qua 24 giờ, lượng thông tin thất thoát khỏi não bộ sẽ tăng lên tới 70%. Con số sau 1 tuần là 90%; nói cách khác, hầu hết thông tin bạn học được đã biến mất khỏi bộ nhớ.

Sự thành công trong bất cứ lĩnh vực gì đều yêu cầu về mặt kiến thức. Đó là yếu tố then chót đem đến cơ hội và giúp bạn đưa ra quyết định. Nhưng để đưa ra quyết định đúng đắn, bạn cần cân nhắc sử dụng nhiều vùng kiến thức khác nhau. Điều đó thúc đẩy bạn phải học hỏi nhiều hơn. Trớ trêu thay: chúng ta không thể ghi nhớ phần lớn kiến thức đã học được trong đời.

Để cải thiện quá trình học hỏi – ghi nhớ, thông tin mới thu nạp cần phải được củng cố và lưu trữ an toàn trong bộ nhớ dài hạn của bạn.

Cuối thế kỷ 19, nhà tâm lý học người Đức Herman Ebbinghaus đã tìm ra cách giải quyết một cách có hệ thống các phân tích về trí nhớ bằng “Đường cong quên lãng” tạo ra bởi chính ông. Nghiên cứu dẫn lối cho các nhà khoa học sau này hoàn thiện một phương pháp ghi nhớ thông tin phổ biến cho đến ngày nay. Phương pháp đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tại sao chúng ta mau quên?

Não bộ luôn giúp chúng ta tránh bị quá tải với những thông tin vô bổ. Đó là lý do tất cả những dữ liệu mới được lưu trữ trong bộ nhớ ngắn hạn chứ không phải bộ nhớ dài hạn. Nếu bạn không lặp lại hoặc sử dụng chúng, bạn sẽ quên đi một cách nhanh chóng.

Cách để ghi nhớ dễ dàng hơn
Đường cong lãng quên Ebbinghaus cho thấy chúng ta quên đi hơn một nửa những điều vừa học được chỉ sau 1 giờ. Và sau một tuần, ta chỉ còn nhớ được 20%.

Cải thiện trí nhớ não bộ

cách để ghi nhớ dễ dàng hơn
Cải thiện trí nhớ não bộ

Để nhớ được thông tin dữ liệu lâu hơn, ban cần đưa những thông tin này vào bộ nhớ dài hạn. Cố gắng học thuộc không mấy hiệu quả trong trường hợp này bởi bộ não không thể hiểu hết được dữ liệu một cách nhanh chóng và tạo các mối liên kết bền vững. Nếu muốn nhớ điều gì thật lâu, bạn cần kéo dãn khoảng thời gian ghi nhớ từ vài ngày cho đến vài tuần.

© Warner Brothers Television

Bạn có thể luyện trí nhớ với các thẻ ghi nhớ tự làm (như flashcard) hay các ứng dụng chuyên dụng như Anki (Android, iOS) hay SuperMemo (Android, iOS).

12 bí kíp ghi nhớ dễ dàng

Cố gắng hiểu rõ những gì bạn học

Những điều bạn hiểu rõ sẽ được ghi nhớ nhanh hơn gấp 9 lần.

Nắm những thông tin thiết yếu nhất

Bạn cần đặt thứ tự ưu tiên thật chính xác.

Lưu ý: Những thông tin nằm ở vị trí đầu tiên và cuối cùng trong một chuỗi thường được ghi nhớ tốt nhất (Hiệu ứng vị trí nối tiếp).

Chuyển sự chú ý của bạn từ chủ đề này sang chủ đề khác

Những ký ức na ná nhau có thể được trộn lẫn vào nhau (thuyết nhiễu loạn).

Học cả những điều đối lập

Ví dụ nếu bạn đang học một ngoại ngữ mới, khi học từ “ban ngày” thì nên học thêm từ đối ngược của nó là ”ban đêm”. Những điều đối lập giúp ta ghi nhớ dễ dàng hơn.

Xây dựng “nơi chốn trong tưởng tượng” của riêng bạn

Ý tưởng chính là kết nối những điều bạn học với những sự vật hoặc vị trí cụ thể. Giả sử bạn đang học trong phòng của mình, hãy thử kết nối điều mà bạn đang cố ghi nhớ với một vật nào đó ở trong căn phòng. Lặp lại ý tưởng đó vài lần. Sau đó, cố gắng nhớ lại hình ảnh của căn phòng trông như thế nào trong trí nhớ của bạn, và nhớ lại điều bạn đang học theo cách này.

Sử dụng từ khóa

Mục đích của kỹ thuật này đó là gắn kết điều cần ghi nhớ với một từ khóa. Để khi nhớ về từ khóa này, bạn sẽ ngay tức khắc nhớ ra điều mà bạn muốn.

Kết hợp từ mới với những gì bạn đã được học

Nếu bạn đang học một ngôn ngữ mới, bạn có thể ghi nhớ từ mới dựa trên những điều bạn đã biết.

Bịa ra một câu chuyện

Nếu bạn cần phải ghi nhớ rất nhiều thông tin theo một thứ tự nhất định, hãy thử sắp xếp từng ý nhỏ vào với nhau thành một câu chuyện. Đặc biệt, bạn phải để cho những ý nhỏ ấy được kết nối với nhau theo một mạch logic để dễ ghi nhớ và không bị lẫn lộn thứ tự.

Sử dụng máy ghi âm

Ghi âm những thông tin bạn đang học, và nghe lại bản ghi âm đó nhiều lần. Phương pháp này hiệu quả nhất cho những ai có khả năng ghi nhớ tốt các thông tin thoại.

Hình dung cụ thể

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi học thuộc hay ghi nhớ. Làm như vậy sẽ giúp tăng cường sức mạnh của bộ nhớ.

Chọn những nguồn tư liệu tốt nhất

Không nên dùng những cuốn sách hay phương pháp học đã cũ và lỗi thời. Sự vật, hiện tượng có thể đã thay đổi rất nhiều kể từ khi cuốn sách được viết. Do đó, đừng lãng phí thời gian của bạn vào những thứ có nhiều nguy cơ sai sót.

Dựa trên tư liệu  từ  theoryandpractice, cqeacademy, senseandsensation, ncbi.nlm.nih.gov, lifeinthefastlane, Rewire Your Brain: Think Your Way to a Better Life. John B. Arden

 

Nguồn: Tamlyhoctoipham.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *