EVN giảm 10% giá bán lẻ điện sinh hoạt đợt 2

EVN giảm 10% giá bán lẻ điện sinh hoạt đợt 2
EVN kiểm tra hệ thống điện đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 180/NQ-CP về phương án hỗ trợ giá điện, giảm giá tiền điện; theo đó dự kiến tổng số tiền giảm giá của EVN đợt này trên 3.000 tỷ đồng.

Giảm giá điện đợt 2

Theo đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, nhằm chia sẻ với khó khăn của các khách hàng sử dụng điện trong sản xuất kinh doanh và sinh hoạt; do  tình hình dịch bệnh Covid 19 kéo dài; EVN đã chủ động báo cáo, đề xuất với Bộ Công thương, Chính phủ; Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Bộ Tài chính giảm giá điện đợt 2.

EVN kiểm tra hệ thống điện đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng
EVN kiểm tra hệ thống điện đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng

Trên cơ sở đề xuất của Tập đoàn; Chính phủ đã ban hành Nghị số 180/NQ-CP ngày 17/12/2020 về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng. Theo Nghị quyết, Chính phủ biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công thương; Tập đoàn đã chủ động báo cáo, đề xuất phương án hỗ trợ cho khách hàng sử dụng điện; trong bố cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua; đề xuất giảm giá điện, giảm giá tiền điện được Chính phủ thông qua.

Giảm 10% giá bán lẻ điện sinh hoạt

Cụ thể, về phương án thực hiện giảm giá bán điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện. Để tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19 đợt 2; Tập đoàn giảm giá bán lẻ điện cho khách hàng sử dụng điện sinh hoạt: Giảm 10% giá bán lẻ điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4; quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện.

Khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch và khách hàng có kho chứa hàng hóa trong quá trình lưu thông: Giảm giá điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT.

Ngoài ra, EVN giảm tiền điện trực tiếp cho các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19; mua điện từ các đơn vị thuộc EVN và các đơn vị bán lẻ điện; không thực hiện hỗ trợ giảm tiền điện đối với các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19; thu phí cách ly y tế tập trung theo chỉ đạo tại Văn bản số 7713/VPCP-KTTH ngày 15/9/2020. Mức giảm tiền điện cụ thể: Giảm 100% tiền điện cho các cơ sở được dùng để cách ly; khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19; giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế được dùng để khám, xét nghiệm; điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19.

Hỗ trợ giảm giá điện 

Tổng số thời gian hỗ trợ giảm giá điện và giảm tiền điện cho các khách hàng trên là 03 tháng tại các kỳ hóa đơn tháng 10, tháng 11, tháng 12/2020.

Văn bản của EVN cho biết, các đơn vị bán lẻ điện nông thôn; khu tập thể, cụm dân cư; tổ hợp thương mại – dịch vụ – sinh hoạt có trách nhiệm lập hồ sơ giảm giá bán điện cho khách hàng thuộc đối tượng được giảm giá theo mục 1 gửi các Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực để làm căn cứ thực hiện hoàn trả tiền bán buôn điện; danh sách các cơ sở phục vụ phòng chống dịch Covid-19 không thu phí được giảm tiền điện do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Bộ Quốc phòng; Bộ Công an; UBND các tỉnh, thành trực thuộc T.Ư cung cấp cho các đơn vị điện lực.

Theo báo cáo của EVN, sau thời hạn giảm giá điện; giảm tiền điện áp dụng giá bán điện theo quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT. Toàn bộ khách hàng sử dụng điện sinh hoạt tương ứng 26,6 triệu hộ gia đình; đều được giảm 10% giá điện của 04 bậc thang đầu; trong đó chủ yếu là các hộ gia đình tổng lượng điện sinh hoạt sử dụng dưới 300kWh/tháng là 22,8 triệu hộ gia đình (chiếm tỷ lệ 85,7%) sẽ được giảm 10% tiền điện. Ngoài ra còn có hơn 2 triệu khách hàng sản xuất; kinh doanh cũng được giảm 10% giá bán lẻ điện. Các khách hàng là cơ sở lưu trú du lịch đáp ứng điều kiện của Luật Du lịch năm 2017 còn được chuyển đổi từ giá kinh doanh sang giá sản xuất.

Hỗ trợ nền kinh tế

Với phương án giảm giá điện đợt 2 dự kiến như trên, EVN dự kiến số tiền giảm trên 3.000 tỷ đồng. Như vậy, tổng 2 đợt giảm giá điện, giảm tiền điện EVN thực hiện sẽ vào khoảng 12.300 tỷ đồng. Tổng thời gian giảm lên tới 6 tháng (đợt 1 hơn 9.300 tỷ đồng đã được giảm trực tiếp cho khách hàng trong kỳ hóa đơn từ tháng 4 đến tháng 6.

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế do tác động của dịch Covid-19 và các đợt bão, lụt liên tiếp trong năm 2020; EVN đã nỗ lực thực hiện hàng loạt các biện pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định. Đồng thời tăng cường tiết kiệm chi phí; vận hành hệ thống điện tối ưu, hiệu quả; đặc biệt là đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ; triển khai chuyển đổi số mạnh mẽ để từ đó có thêm nguồn lực để hỗ trợ; chia sẻ khó khăn với khách hàng sử dụng điện trong toàn quốc. Đây là hành động thiết thực của EVN nhằm gửi lời tri ân tới tất cả các khách hàng sử dụng điện nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống Điện lực cách mạng Việt Nam (21/12/1954 – 21/12/2020)./.

Nguồn: kinhtedothi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *