Nông dân tích cực vào cuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm

Nông dân tích cực vào cuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm

Sau hai năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) do Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức, người dân đã nhiệt tình tham gia đạt nhiều kết quả tích cực

Hướng đi mới sản xuất kinh doanh

Xã Văn Đức, huyện Gia Lâm nằm ven sông Hồng; đây là khu cung ứng rau lớn nhất của Thủ đô Hà Nội. Với diện tích trồng rau lên tới 300 ha; toàn xã có 1.500 hội viên nông dân tham gia trồng rau; cung ứng cho thị trường Hà Nội 30.000 tấn rau, củ, quả/năm.

Người tiêu dùng lựa chọn nông sản tại hội chợ diễn ra tại Sơn Tây, Hà Nội
Người tiêu dùng lựa chọn nông sản tại hội chợ diễn ra tại Sơn Tây, Hà Nội

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Văn Đức cho biết, để phát triển theo hướng bền vững; đơn vị đã đề nghị Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức nhiều đợt tập huấn trong những năm qua về quy trình sản xuất rau an toàn cho các hội viên. Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức giám sát chéo; hướng dẫn hội viên sản xuất rau theo quy chuẩn; đảm bảo an toàn; hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật.

Nhờ áp dụng quy trình sản xuất tốt, 100% diện tích rau của xã Văn Đức đã được cấp giấy chứng nhận rau an toàn; đạt tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay, địa phương đã có 12 sản phẩm rau đạt 4 sao; 5 sản phẩm được đánh giá 3 sao trong Chương trình OCOP. Nhờ hiệu ứng từ OCOP, rau Văn Đức đã và đang có chỗ đứng vững chắc trên thị trường; bước đầu được xuất khẩu đi Đài Loan, Hàn Quốc…

Nhân rộng mô hình kinh tế hiệu quả

Thành công trong phát triển Chương trình OCOP tại xã Văn Đức. Đây là hình mẫu tiêu biểu cho những đóng góp của tổ chức Hội cũng như các hội viên nông dân. Với sự tham gia chủ động, tích cực của các cấp hội và đông đảo hội viên nông dân; đến nay, toàn TP đã có 624 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng đạt từ 3 – 4 sao và tiềm năng 5 sao Quốc gia.

Phó Chánh Thường trực Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí đánh giá cao những đóng góp của hội viên Hội Nông dân. Những đóng góp vào sự phát triển Chương trình OCOP thời gian qua là rất đáng khích lệ. Dù vậy, bà con nông dân sản xuất nhiều nông sản; thực phẩm nhưng quy mô còn nhỏ lẻ; chất lượng không đồng đều. Vấn đề an toàn thực phẩm vẫn là nỗi lo thường trực. Mặt khác, liên kết giữa nông dân với chính quyền; các tổ chức; DN còn lỏng lẻo; dẫn tới việc tiêu thụ thiếu ổn định; giá cả hàng hóa bấp bênh…

Ông Nguyễn Văn Chí cho biết, Hà Nội trong giai đoạn 2019 – 2020, sẽ đánh giá, phân hạng 700 sản phẩm OCOP. Chính vì vậy thời gian tới, đề nghị các cấp Hội Nông dân tập trung phối hợp với chính quyền địa phương rà soát; hướng dẫn nông dân lựa chọn, hoàn thiện sản phẩm để tham gia Chương trình OCOP. Về lâu dài, cần tiếp tục tạo điều kiện để phát triển và nhân rộng những mô hình kinh tế hiệu quả ở nông thôn…

Xu hướng phát triển

Để góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình OCOP trong năm 2020; Chủ tịch Hội Nông dân TP Phạm Hải Hoa cho biết, thời gian tới, các cấp Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin; tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của hội viên về vai trò, ý nghĩa của Chương trình. Tăng cường kích cầu tiêu dùng các sản phẩm OCOP nhằm tạo động lực cho các chủ thể trong đổi mới phát triển sản xuất, kinh doanh.

Hội Nông dân TP cũng sẽ tiếp tục mở các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; quan tâm hỗ trợ nông dân lựa chọn nhóm các sản phẩm chủ lực, áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến để tạo ra các mặt hàng có chất lượng cao tham gia vào Chương trình OCOP. Đặc biệt, thúc đẩy liên kết 6 nhà, tham gia chặt chẽ, hiệu quả vào lộ trình xây dựng thương hiệu nông sản có sức cạnh tranh trên thị trường…/.

Nguồn: kinhtedothi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.