Doanh thu ngành dệt may xuất khẩu đạt 35,27 tỷ USD

Doanh thu ngành dệt may xuất khẩu đạt 35,27 tỷ USD
Kim ngạch xuất khẩu năm 2020 của Ngành đạt 35,27 tỷ USD so với năm 2019 giảm 9,29%

Ngày 12/12 vừa qua, Đại hội Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) lần thứ VI (2020-2025) được tổ chức và tiến hành Tổng kết năm 2020

Theo ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Ngành dệt may xuất khẩu, Đại hội tổng kết đánh giá kết quả hoạt động trong của Ngành trong giai đoạn 2016 – 2020; nhằm đưa ra những kết quả đạt được; những thuận lợi khó khăn; những điều chưa làm được nhằm đưa ra các giải pháp phát triển ngành Dệt may trong thời gian tới.

Vượt qua khó khăn

Theo ông Giang, năm 2020 do ảnh hưởng của tinh hình dịch bệnh Covid 19 ảnh hưởng lớn đến việc xuất khẩu của ngành Dệt may. Kim ngạch xuất khẩu năm 2020 của Ngành đạt 35,27 tỷ USD so với năm 2019 giảm 9,29%; ngành Dệt may toàn cầu giảm 25%. Ngành Dệt may đã nhanh chóng thích nghi với tình hình khó khăn chung của toàn thế giới; kịp thời chuyển đổi các mặt hàng cho phù hợp; bảo đảm việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho người lao động.

“Năm 2020, Vitas đã thực hiện tốt vai trò kết nối giữa các doanh nghiệp trong nước với nhau; với các DN đầu tư nước ngoài; hình thành chuỗi cung ứng; tổ chức nhiều đoàn xúc tiến thương mại tại các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… để mở rộng thị trường xuất khẩu. Đặc biệt, Vitas đã làm tốt vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp dệt may với Chính phủ; các cơ quan quản lý Nhà nước để phản ánh những vướng mắc về cơ chế chính sách; thủ tục hành chính; kiểm tra chuyên ngành, thuế, hải quan, lao động tiền lương…”- ông Vũ Đức Giang nhấn mạnh.

Kim ngạch xuất khẩu năm 2020 của Ngành đạt 35,27 tỷ USD so với năm 2019 giảm 9,29%
Kim ngạch xuất khẩu năm 2020 của Ngành đạt 35,27 tỷ USD so với năm 2019 giảm 9,29%

Cơ hội mới cho ngành dệt may

Về tác động của Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đối với ngành dệt may Việt Nam; ông Vũ Đức Giang đánh giá, RCEP sẽ mang tới nhiều cơ hội cho ngành dệt may Việt Nam. Đặc biệt, khác với các hiệp định khác; tại Hiệp định RCEP quy tắc xuất xứ lại là một “điểm cộng” tương đối dễ dàng cho doanh nghiệp Việt Nam. Cụ thể, ngành dệt may kỳ vọng Hiệp định RCEP sẽ tạo cơ hội cho Việt Nam. Hiệp định mở ra một thị trường rộng mở hơn; tại thị trường Trung Quốc; khi Trung Quốc bắt đầu nhập khẩu sản phẩm dệt may của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng là một thị trường tiềm năng. Nếu trước đó hàng may mặc vào thị trường này buộc phải chứng minh được nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ từ ASEAN; Nhật Bản; trong khi Việt Nam nhập khẩu phần lớn nguyên phụ liệu trong ngành này từ Trung Quốc. Với RCEP, hàng may mặc Việt Nam được sản xuất từ nguyên phụ liệu Trung Quốc cũng được hưởng ưu đãi về thuế quan khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Ngoài ra, RCEP tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong ngành dệt may dễ dàng khai thác lợi ích của các hiệp định đã có và thúc đẩy chuỗi sản xuất trong khu vực.

Định hướng phát triển

Ông Vũ Đức Giang cũng cho biết, nhiệm kỳ 2020-2025; ngành dệt may Việt Nam đứng trước nhiều lợi thế và thách thức đan xen; đặc biệt, là tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 có thể kéo dài từ 1-2 năm tới. Việt Nam tuy đã kiểm soát khá thành công dịch Covid-19; nhưng dự kiến năm 2021 cũng chỉ đạt được mức của năm 2019. Mục tiêu đến năm 2025, ngành dệt may phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 55 tỷ USD tăng bình quân 9,4%/năm; sử dụng 3 triệu lao động; thặng dư thương mại đạt 33 tỷ USD và giá trị tăng thêm của sản phẩm dệt may xuất khẩu đạt 65%.

Còn về thị trường nội địa năm 2021, ông Vũ Đức Giang nhận định; do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sức mua tại thị trường nội địa sẽ dậm chân tại chỗ, rất khó tăng trưởng. Do đó, trong thời gian tới, các doanh nghiệp dệt may sẽ tiếp tục tập trung vào những dòng sản phẩm trung bình thấp; đồng thời, kỳ vọng với tác động của các hiệp định thương mại thế hệ mới (FTA), như: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu-EU (EVFTA); Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)… sẽ đem lại nhiều cơ hội cho ngành dệt may Việt Nam./.

Nguồn: kinhtedothi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *