Chuyện Đào Ngày Tết: Đào Rừng Hay… Đào Vườn?

Chuyện Đào Ngày Tết: Đào Rừng Hay… Đào Vườn?
Đào Sa Pa bày bán nhộn nhịp ven Quốc lộ 4D mỗi dịp giáp Tết.

Lâu nay mọi người vẫn thấy đào rừng được bà con vùng cao mang xuống phố bán; thực chất đều là ‘đào vườn’, nghĩa là trồng trong vườn hộ gia đình.

Nghiêm cấm chặt cây rừng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chiều 24/12 rằng: phải cấm tuyệt đối chặt các loại cây của núi rừng, nhất là núi rừng Tây Bắc mang về bán dịp Tết, đồng thời yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm tại các địa phương.

Lào Cai không có đào rừng

Ông Tô Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai khẳng định Lào Cai không có đào rừng. ‘Đào rừng’ lâu nay được mang xuống phố bán thực chất đều là trồng trong vườn hộ gia đình.

Ông Tiến cho hay: đào vùng cao mọi người thường mua về dịp Tết có bề ngoài rêu mốc, cổ kính; thực ra đó là lớp địa y bám trên vỏ cây. Cộng với đặc thù độ ẩm cao, không khí lạnh nên theo thời gian địa y phát triển mạnh và bám thành lớp dày.

“Chúng ta bảo nhau là đào rừng, còn tôi suốt 30 năm ở Lào Cai chưa từng được thấy đào rừng thật bao giờ”, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT chia sẻ.

Ông Tiến cho hay: đào vùng cao mọi người thường mua về dịp Tết có bề ngoài rêu mốc, cổ kính. Thực ra đó là lớp địa y bám trên vỏ cây. Cộng với đặc thù không khí lạnh; độ ẩm cao nên loài sinh vật này phát triển rất mạnh; theo thời gian địa y bám càng dày.

Thông thường ở Lào Cai; người dân thường trồng hạt (giúp bền cây); trồng từ năm thứ 4 trở lên nếu đất tốt là bắt đầu cho thu hoạch; có thể tỉa cành để bán.

“Bà con vùng cao (chủ yếu là đồng bào thiểu số) bây giờ cũng rất thông thái. Đào tự trồng đương nhiên họ sẽ không bao giờ đào cả gốc mà chỉ tỉa cành bán để năm tới tiếp tục khai thác. Đào gốc, đào thế trông thấy ngoài chợ chủ yếu là đào bích” – Ông Tiến nói.

“Cấm tuyệt đối chặt đào rừng” – Hiểu sao cho đúng?

Theo ông Tô Mạnh Tiến; để hiểu đúng chỉ đạo của Thủ tướng; trước hết phải giải nghĩa rõ thế nào là đào rừng. Đào rừng phải là đào mọc trong rừng tự nhiên; còn đào trong rừng sản xuất do bà con trồng sẽ không cấm khai thác, vận chuyển.

“Ở địa phương khác tôi không rõ, nhưng Lào Cai không có đào rừng tự nhiên. Đào trồng trong rừng sản xuất có thì cũng rất ít; vì khai thác, vận chuyển cành đào từ rừng xuống cồng kềnh nên bà con không mặn mà”, ông Tiến cho hay.

đào rừng
Lớp địa y ngoài thân vỏ tạo nên vẻ cổ kính của đào vùng cao.

Đào không được tính là cây lâm nghiệp; nhưng khuyến khích người dân trồng vì mang lại giá trị kinh tế. Mỗi dịp Tết trồng cây hàng năm, Lào Cai kêu gọi người dân trồng các loại cây phân tán, trong đó có cả cây đào.

đào rừng
Chăm sóc cành đào sau khi khai thác trong vườn trồng.

Ông Tiến cho biết, trong rừng tự nhiên ở Lào Cai hiện đang tồn tại những loài cây có thể làm cảnh như vân sam, đỗ quyên, mận rừng… Những cây này luôn đứng trước nguy cơ bị chặt phá; nên ngành nông nghiệp Lào Cai đã chỉ đạo kiểm lâm phải đẩy mạnh tuyên truyền; hướng dẫn cho người dân; tăng cường quản lý, ngăn chặn, xử lý các hành vi khai thác trái phép.

“Lào Cai không có đào rừng thì vẫn còn nhiều cây rừng tự nhiên có thể làm cảnh khác. Bản thân tất cả cây, con trong rừng này đều không được phép xâm hại; vì thế phải tăng cường quản lý theo chỉ đạo của Thủ tướng”, ông Tiến nhấn mạnh.

Nguồn: Báo Điện tử VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *