Bộ Xây dựng xử lý tranh chấp chung cư tại Hà Nội

Bộ Xây dựng xử lý tranh chấp chung cư tại Hà Nội
Hàng loạt tranh chấp liên quan đến nhiều chung cư tại Hà Nội giữa chủ đầu tư và cư dân

Hàng loạt tranh chấp liên quan đến nhiều chung cư tại Hà Nội, được Bộ Xây dựng có văn bản hướng dẫn, giải quyết.

Tranh chấp diện tích sử dụng

Các dự án tại khu đô thị Goldmark City; chung cư Golden West, Tây Hồ; dự án Artemis, Thanh Xuân; chung cư Rừng cọ Ecopark, Hưng Yên… vừa được Bộ Xây dựng có văn bản hướng dẫn giải quyết các tranh chấp giữa chủ đầu tư và người mua nhà.

Các tranh chấp được Bộ Xây dựng hướng dẫn giải quyết do chủ đầu tư và cư dân không nhất được với nhau; liên quan đến diện tích sử dụng chung, riêng; sử dụng quỹ bảo trì giữa chủ đầu tư và cư dân.

Tranh chấp tầng hầm

Tại dự án Artemis, Thanh Xuân; chủ đầu tư dự án và người mua nhà cho rằng sở hữu tầng hầm thuộc của mình.

ACC Thăng Long cho biết, công ty đã đóng tiền thuê đất 50 năm cho diện tích 5.946.9m2; bao gồm cả phần diện tích đỗ xe là  248.8m2. Vì vậy, diện tích đỗ xe trên thuộc sở hữu của công ty. Tuy nhiên, hiện nay, tầng hầm B1 của tòa nhà công ty chưa được công nhận quyền sở hữu.

Trong khi đó, cư dân lại cho rằng tầng hầm B1 dự án thuộc sở hữu chung của 300 cư dân; cần được sử dụng vào mục đích để xe cho cư dân tòa nhà.

Về việc này, Bộ Xây dựng cho rằng trường hợp Công ty CP ACC Thăng Long đã nộp tiền sử dụng đất 50 năm cho tầng hầm B1. Vì vậy, phần diện tích này thuộc sở hữu riêng của công ty; tuy nhiên công ty cần liên hệ với cơ quan chức năng của TP Hà Nội để làm thủ tục công nhận quyền sở hữu.

Hàng loạt tranh chấp liên quan đến nhiều chung cư tại Hà Nội giữa chủ đầu tư và cư dân
Hàng loạt tranh chấp liên quan đến nhiều chung cư tại Hà Nội giữa chủ đầu tư và cư dân

Tương tự, dự án chung cư Green Life Tower; Ban quản trị cũng có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn xác định sở hữu phần tường bao tòa nhà chung cư.

“Theo Điều 101, Luật nhà ở 2014 thì diện tích sử dụng căn hộ trong tòa nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ căn hộ được tính theo kích thước thông thủy; bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ; diện tích ban công, lô gia (nếu có); không tính diện tích phần tường bao ngôi nhà. Vì vậy, hệ thống bao che ngoài nhà bằng vách kính khung nhôm, kính; không thuộc các thiết bị khác gắn liền với nhà ở”, Bộ Xây dựng cho biết.

Đề nghị phong toả quỹ bảo trì chung cư

Tại khu đô thị Goldmark City – 136 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm; Bộ Xây dựng cho biết, mới đây, đại diện ban quản trị các tòa chung cư R1, R2, R3, R4 đã có văn bản đề nghị phong tỏa tài khoản quỹ bảo trì nhà chung cư khu đô thị Goldmark City do chủ đầu tư là Công ty CP Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân; thuộc Tập đoàn TNR vì không bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị các tòa nhà.

Trong khi đó, ban quản trị chung cư Rừng cọ Ecopark có văn bản đề nghị hướng dẫn về việc quản lý sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư. Theo Bộ Xây dựng; căn cứ các quy định đối với phần diện tích nhà chung cư; chủ đầu tư giữ lại không bán (như tầng hầm, căn hộ, phần diện tích thương mại…) mà không phải là diện tích sử dụng chung của nhà chung cư. Chủ đầu tư phải nộp 2% giá trị của phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định.

Về việc sử dụng quỹ bảo trì đối với hạng mục chống thấm mái; trong thời gian bảo hành nhà mà cần sửa chữa; khắc phục các hư hỏng về kết cấu chính của nhà ở. Việc sửa chữa, khắc phục này được thực hiện theo quy định về bảo hành nhà ở. Sau thời gian bảo hành thì việc sửa chữa; khắc phục các hư hỏng phần sở hữu chung nhà chung cư được thực hiện theo quy định về bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Ngoài ra tại nhiều chung cư ở Hà Nội; Ban Quản trị đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư như: chung cư Golden Westlake (quận Tây Hồ); chung cư khu nhà ở Skylight (quận Hai Bà Trưng); chung cư Cienco1 (quận Thanh Xuân)… /.

Nguồn: tienphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *